5 bước kể chuyện mê hoặc trong quảng cáo (Kỳ 5)

Bước 5: “SÁU ANH CHÀNG TRUNG THỰC” –
PHƯƠNG PHÁP VIẾT VĂN CỦA RUDYARD KIPLING

Những anh chị nào đã đọc truyện hoặc xem bộ phim “Cậu bé rừng xanh” (The Jungle Book) do Disney chuyển thể hẳn đã biết đến tác giả của nó – nhà văn Rudyard Kipling, bậc thầy kể chuyện của nước Anh cuối thể kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Đối với giới viết văn, ông được xem là người đầu tiên chỉ ra và tóm gọn “Sáu anh chàng trung thực” – những yếu tố làm nên một câu chuyện hay tin bài trọn vẹn trong văn chương và báo chí:

Tôi có sáu người hầu trung thực
(Họ dạy tôi tất cả những gì tôi biết);
Họ tên là Cái Gì, Tại Sao, và Khi Nào,
Làm Thế Nào, Ở Đâu, và Ai.

(“Just so stories,” Rudyard Kipling)

Bài thơ trên giúp bạn đảm bảo câu chuyện của mình được hoàn thiện đầy đủ nhất có thể và không bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào đáng được kể.

Tuy vậy, cũng cần lưu ý rằng trên thực tế, một câu chuyện hay hoặc tin bài hấp dẫn không nhất thiết phải có đủ cả sáu yếu tố trên.

Trong công việc viết lách, sẽ có nhiều lúc bạn cần phải loại bỏ vài “anh chàng trung thực” một cách có chủ đích nhằm đảm bảo câu chuyện của mình được súc tích và kịch tính hơn.

Hãy xem “Sáu anh chàng trung thực” cũng như bài thơ trên như một bản checklist, một danh mục giúp bạn đảm bảo rằng câu chuyện của mình không thiếu sót những chi tiết quan trọng hoặc cốt lõi làm nên tính hấp dẫn hoặc sức thuyết phục của nó.

“Sáu anh chàng trung thực” của Rudyard Kipling

Ai (“Who”)
Những người hoặc nhân vật liên quan đến câu chuyện này là ai?…

Cái gì (“What”)
Chuyện gì đã xảy ra? Điểm nhấn của câu chuyện là thứ gì?…

Khi nào (“When”)
Câu chuyện hoặc tình huống xảy ra khi nào, hoặc vào thời điểm nào?…

Ở đâu (“Where”)
Nó đã xảy ra ở đâu?…

Tại sao (“Why”)
Câu chuyện hoặc tình huống xảy ra vì những nguyên nhân nào? Tại sao nhân vật lại hành động như thế?…

Làm thế nào (“How”)
Câu chuyện hoặc tình huống đã xảy ra như thế nào? Nó diễn tiến gay cấn ra sao? Nhịp độ nhanh hay chậm?…

Kinh nghiệm thực tế cho thấy hai yếu tố quan trọng nhất và luôn-luôn-phải-có chính là AI (“Who”)CÁI GÌ/CHUYỆN GÌ ĐÃ XẢY RA (“What”).

Một câu chuyện bán hàng hấp dẫn hay thuyết phục bắt buộc phải gắn liền với con người – cụ thể chính là đối tượng khách hàng mà nhà kinh doanh nhắm đến – và những gì xảy ra với họ trước và sau khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ được quảng cáo. Rất nhiều mẩu quảng cáo và câu chuyện bán hàng thành công chỉ xoay quanh một nhân vật chính và sản phẩm hay dịch vụ được quảng bá.

Tương tự, một tin bài hấp dẫn công chúng thường liên quan một hay vài người nào đó làm chuyện gì đó đáng kể, khiến cho độc giả phải quan tâm hoặc tò mò.

Tóm lại, việc đảm bảo đủ hay không đủ “Sáu anh chàng trung thực” hoàn toàn do bạn quyết định. Câu chuyện bạn viết ra sẽ hiệu quả miễn là bạn biết mình làm gì, giải thích được vì sao mình lược bớt yếu tố và bổ sung yếu tố khác.

–> 5 bước kể chuyện mê hoặc trong quảng cáo (Kỳ 1)

–> 5 bước kể chuyện mê hoặc trong quảng cáo (Kỳ 2)

–> 5 bước kể chuyện mê hoặc trong quảng cáo (Kỳ 3)

–> 5 bước kể chuyện mê hoặc trong quảng cáo (Kỳ 4)