9 lỗi “ngớ ngẩn” khi chụp ảnh chân dung

 Bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ? Bạn là một nhiếp ảnh gia vừ mới bước vào nghề ? Tuy nhiên dù các bạn là ai thì các bạn cũng sẽ luôn có những giây phút “ngớ ngẩn” khi chụp ảnh chân dung. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 10 lỗi “ngớ ngẩn” thường gặp.
anh-chan-dung

1. Người mẫu không thoải mái

Với việc người mẫu tạo dáng không thoải mái trước ống kính sẽ làm cho bức ảnh có những hiệu ứng không tốt như tạo ra những dáng chụp cứng nhắc hoặc kì cục. Điều này ảnh hưởng không tốt đến tâm lí của người chụp ảnh cũng như người làm mẫu.

nguoi-mau-anh
Vì thế, để tạo cảm giác thư giãn cho người mẫu, bạn nên cho họ một môi trường thân thiện, quen thuộc như tìm cách gợi mở những câu chuyện thú vị trước và trong khi chụp, thảo luận về thể loại ảnh bạn đang dự định chụp cũng như mục tiêu mà bạn hướng tới.

2. Lỗi cơ bản nhất

Có rất nhiều kiểu để tay trong một bức ảnh chân dung. Tuy nhiên, không phải kiểu nào cũng tạo cảm giác tự nhiên. Ví dụ, việc buông lỏng tay sẽ trông khá ngượng ngịu, sẽ tốt hơn nếu bạn thử co lên thắt lưng.
Ngoài ra còn một số cách để tay khác như khoanh tay, buông lỏng (trừ phi có dụng ý chụp trạng thái giận dữ hoặc căng thẳng), nắm, cầm hoặc chạm một vật gì đó bất kì.
Ví dụ, có thể để người mẫu cầm một quyển sổ hoặc chạm vào một bông hoa.

3. Lỗi bờ vai vuông góc với máy

Thông thường, vai là phần rộng nhất trên cơ thể. Vì thế, cần lưu ý khi chụp mẫu nữ có thể chỉnh dáng của người mẫu xoay đi một chút tránh để vai của họ vuông với máy, như vậy, vai của họ sẽ nhỏ hơn, họ sẽ trông bớt “đô” hơn mà đường cong lại dễ xuất hiện.

4. Nếp nhăn, vết lằn trên người mẫu

Trong một số trường hợp ví dụ như người mẫu để mắt hướng vào máy trong khi người lại xoay sang hướng khác thì những nếp nhăn không mong muốn sẽ xuất hiện trên cổ và như vậy bức ảnh đã phần nào bị giảm đi giá trị của nó.
Ngoài ra, đôi khi những vết lằn của quần áo hoặc vết dây nịt hiện lên da do bạn không để ý sẽ là một trở ngại trong quá trình chụp ảnh và điều này hoàn toàn có thể khắc phục nếu bạn cẩn thận hơn trong quá trình chuẩn bị.
Ví dụ như mẫu của bạn chuẩn bị chụp với một chiếc váy không thắt lưng, hãy bảo họ mặc trước một lúc, hoặc mặc đồ không bó trước khi chụp.

nep-lan-ao-nguc
Một lỗi hay mắc phải đó là bạn thường để lại vết tất trên mắt cá chân hay cổ chân sau khi đi tất trong một thời gian dài và sẽ làm cho một bức ảnh chụp chân trần không đẹp. Bởi vậy, bạn nên cho người mẫu cởi cả giầy và tất trước khi chụp một lúc để da đàn hồi và mịn trở lại.

5. Người mẫu nhìn không đúng hướng.

Hướng mặt vào khung hình sẽ tốt hơn so với việc hướng ra. Có thể bảo người mẫu di chuyển và chụp ở nhiều kiểu, nhiều góc độ khác nhau để tránh bị ép trong khuôn hình dựng sẵn

6. Chiều cao người mẫu ảnh

anh-chan-dung-2

Một bức ảnh đẹp khi tạo ra được hiệu ứng hình học đa dạng. Hãy để cho những người mẫu ở những vị trí thấp cao, không nên để đầu của họ cùng ở một đường thẳng. Có thể để một người đứng, một người ngồi người thứ ba có thể đứng phía sau hoặc ngồi dưới đất phía trước. Đặc biệt, có thể vẽ ra giữa đầu với đầu bằng những hình tam giác sẽ tạo cảm giác thu hút hơn.

7.Hậu ảnh

hau-anh

Hậu cảnh hay khung nền trong một bức ảnh không kém phần quan trọng so với người mẫu chính. Đôi khi vì vô tình mà bạn bỏ qua mất những chi tiết nhỏ như biển báo giao thông, cột điện, bóng đèn,… Sẽ thật không hay nếu đột nhiên trên đâu người mẫu lại mọc lên những thứ không ngờ như vậy phải không? Hãy cẩn thận với những vật thể lạ đó nhé!

8. Chụp lên . . . mũi

Mặc dù việc chụp từ dưới mắt lên đang ngày càng phổ biến nhưng vẫn nên lưu ý tránh việc chụp thẳng vào mũi người mẫu trông sẽ rất thô thiển.
Có thể khắc phục bằng cách bảo người mẫu nhìn xuống nhưng hãy nâng cao máy ảnh lên một chút để tránh những nếp nhăn không mong muốn xuất hiện trên mắt nhé!

9. Chờ đợi “tạo dáng”

anh-chan-dung-1

Vấn đề này thường gặp khi các nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung cho trẻ nhỏ. Có thể đây là khoảng thời gian gian nan với bạn. Bạn luôn muốn đợi trẻ “ngồi yên” tạo dáng xong. Tuy nhiên bạn lại không biết rằng, chụp bất ngờ, ngẫu hứng mới lấy được những bức ảnh thoải mái, hồn nhiên nhất cho trẻ.