Chữ viết tay của sinh viên bị quên lãng

Trong học đường nhất là các bạn sinh viên khi bước vào giảng đường đại học có không ít bạn sinh viên từng chia sẻ rằng: “Cả năm trời đi học không biết có tốn hết cái bút bi với vài ba quyển vở không?”. Sau đây mời bạn tham khảo bài viết chữ viết tay của sinh viên bị quên lãng.

Thời buổi hiện nay, hầu hết sinh viên ai cũng có máy tính, trường đại học nào cũng giảng dạy bằng hệ thống máy chiếu. Vì thế mà mấy năm trở lại đây sinh viên đi học đang ngày càng “ngại” viết chữ. Có không ít bạn sinh viên từng chia sẻ rằng: “Cả năm trời đi học không biết có tốn hết cái bút bi với vài ba quyển vở không?”.
chu-viet-tay-dang-dan-bi-sinh-vien-lang-quen
Chữ viết đang dần bị lãng quên
Cải cách học theo hệ tín chỉ, môn nào thầy cô slide bài giảng môn ấy, mọi thứ đã có trong slide sẵn. Thậm chí nhiều thầy cô còn “dặn” trước sinh viên là: “Không cần phải ghi bài đâu vì mọi thứ thầy giảng đã có trong slide. Các em chỉ cần xem trong đó là được rồi.” Mặt khác trên lớp thì SV học bằng máy chiếu thế nên hành trang đến giảng đường của nhiều SV chỉ là chiếc laptop trong đó đã có sẵn bài giảng của thầy cô. Chỗ nào cần chỉnh sửa hay thêm thắt các bạn cũng dễ dàng chỉnh sửa luôn. Dữ liệu được cài đặt, lưu trữ dễ tìm, gọn gàng hơn nhiều so với việc phải đi lục lọi đống giấy lộn xộn. Khi sử dụng máy tính để đánh văn bản sinh viên cũng dễ xóa, sửa những điểm sai, những nội dung không cần thiết. Bạn sẽ không phải dùng đến bút xóa hay gạch, tẩy lem nhem nữa.
Liệu chữ viết có còn thực sự cần thiết?
Xã hội ngày càng phát triển những tấm bưu thiếp viết tay, những lá thư cũng dần bị lãng quên. Thay vì một bức thư tình gửi qua đường bưu điện, một tấm thiệp chúc mừng sinh nhật tự làm có dòng chữ nắn nót, một bài thơ vô tình đọc thấy hay muốn ghi lại, những dòng nhật kí tâm trạng, cảm xúc… thì giờ đây tất cả những thứ đó đều đã có thể được làm thay bằng một mẩu tin nhắn, blog, hay tự thiết kế trên máy tính, tìm kiếm trên Google…
chu-viet-tay-dang-dan-bi-sinh-vien-lang-quen-1
Đỡ mất thời gian, giúp con người tránh khỏi áp lực thời gian, mệt mỏi, chữ đánh máy đang ngày càng thịnh hành, song song với nó là một thực tế, chữ viết tay ngày càng ít sử dụng. “Vậy thì cần gì phải viết chữ đẹp? Đọc được là được rồi” – là suy nghĩ của rất nhiều teen ngày nay.
Trong tương lai các thiết bị điện tử sẽ còn phát triển mạnh hơn, và có lẽ chữ viết tay sẽ ngày càng bị lùi vào dĩ vãng.
Theo Lethuy248 / Trí Thức Trẻ