Lời khuyên dành cho “Tân binh” nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh đó là một nghệ thuật. Và khi theo đuổi cái ngành nghề nhiếp ảnh thì này bắt buộc bạn phải có cái hồn hòa nhập vào chúng. Tuy nhiên đó là về lâu dài, vậy đối với những người mới, những “tân binh” thì sao ? Nào hãy cùng đọc những lời khuyên dành cho những “tân binh” này nhé.

1. Lập ý tưởng

Đặt trường hợp bạn bỏ quên máy ảnh ở nhà, hoặc đang đi công việc nào đó mà không thể mang máy ảnh theo, hãy luôn mang theo bên mình một cuốn sổ tay để ghi lại những địa điểm mà bạn muốn quay lại chụp. Chắc chắn rằng bạn đã ghi chú lại hết những thông tin quan trọng, chẳng hạn như độ chiếu sáng ở nơi đó thế nào, để từ đó có thể quay lại chụp vào một ngày khác hoặc khi thời tiết phù hợp với chủ đích muốn chụp.
Việc mang theo sổ cũng có thêm lợi ích vì khi đi ngang một chỗ nào đó thú vị và ý tưởng chụp theo đề tài nào đó được lóe lên trong đầu, đây chính là lúc để bạn ghi chú lại vào sổ để nhằm lên kế hoạch kỹ càng cho đợt chụp ảnh tại địa điểm này sắp tới.

loi-khuyen-cho-tan-binh--2

2. Không bỏ qua bất kỳ chủ đề, ý tưởng nào

Bạn có thể không thấy những thứ hay ho để chụp trong phòng khách hoặc ở sân nhà, nhưng hãy cứ thử nhìn rảo quanh một lần nữa theo một góc nhìn khác xem. Có thể bạn sẽ thấy được những thứ thú vị, chẳng hạn như hướng nắng độc đáo, hoặc những hoa dại trong sân nhà. Thường thì những chủ thể đơn giản nhưng lại vẫn có thể tạo ra những bức ảnh đẹp bất ngờ.

3. Hãy sáng tạo

Điều thú vị nhất ở bộ môn nhiếp ảnh là chẳng bao giờ hết đề tài để chụp, hãy luôn tìm tòi những thứ mới để nghiên cứu và chụp. Cảm hứng luôn nằm ở xung quanh bạn, hãy nhìn mọi thứ xung quanh thật kỹ, bằng ánh mắt của người chụp ảnh, và bạn sẽ tìm được cơ hội mới mà bạn trước đây chưa nhận ra được.

sanh-tao

4. Trải nghiệm các tùy chỉnh trong camera của bạn

Chiếc máy ảnh của bạn có thể có nhiều tính năng hữu ích mà bạn chưa biết đến, thay vì cứ chăm chăm vào việc đổi máy xịn hơn, tại sao không nghiên cứu chiếc máy hiện tại của mình và khám phá ra sức mạnh tiềm tàng bên trong nó?

 tuy-chinh-camera

Hãy thử chụp các chủ thể với nhiều tùy chỉnh khác nhau để tìm ra hiệu ứng mà mình yêu thích nhất, bên cạnh đó, khi xem lại ảnh trên máy tính bạn có thể nhìn lại thông số đã sử dụng thông qua thông tin EXIF của ảnh.
Việc mày mò các tùy chỉnh cũng là một cách rất hay để luyện tập kỹ năng chụp ảnh, cũng như khả năng thao tác với máy của bạn sẽ nhanh hơn do bạn đã dần hiểu kỹ hơn về chiếc camera này.

5. Hãy học những quy tắc cơ bản nhất trong nhiếp ảnh

Mọi thứ đều phải đi từ nền móng, muốn đi đến lớp nâng cao thì phải qua lớp vỡ lòng. Vì thế đừng ngại tìm kiếm các thông tin và bài học về nhiếp ảnh căn bản. Nếu đã quen với việc thao tác máy, hãy bắt đầu quan tâm đến bố cục trong nhiếp ảnh, tìm các bài viết hướng dẫn bố cục căn bản và nghiên cứu chúng.
Ngoài ra, hãy tìm đến những người chụp ảnh dày dặn kinh nghiệm để lắng nghe ý kiến cũng như học hỏi thêm các kỹ năng từ họ.

6. Chụp ảnh thường xuyên

Cố gắng chụp ảnh mỗi ngày nếu có thể. Nếu bạn không làm được việc này mỗi ngày, hãy chắc chắn rằng có thể sắp xếp được thời gian để luyện tập thường xuyên hơn, và vì thế bạn sẽ không quên những gì đã được học. Cũng như đã nói ở trên, càng chụp ảnh nhiều hơn thì kinh nghiệm cũng như kỹ năng của bạn sẽ càng được trau dồi và phát triển hơn.

7. Đừng ngại trải nghiệm

trai-nghiem

Trải nghiệm sẽ tạo ra kinh nghiệm – điều này vô cùng tốt đối với mọi ngành nghề nhất là bạn theo con đường nghệ thuật này đừng ngại chi phí, đừng ngại khó khăn. Hãy cứ thử sức mình, tìm những thứ mình yêu thích và rút ra bài học xương máu cho mình.

Nguồn: genk

Kiến thức nhiếp ảnh có thể bạn chưa biết

Nhiếp ảnh là nghệ thuật giúp chúng ta ghi lại những khoảng khắc cuộc sống tuyệt vời thông qua những khung ảnh. Từ khi bộ môn nghệ thuật này được ra đời thì chúng đã giúp chúng ta lưu giữ lại những: nội dung, cảm xúc, nền văn hoá,… tất cả mọi thứ.
Khoa học càng ngày tiến bộ thì những giây phút lưu lại càng có độ chính xác cao, tuy nhiên trong bài hôm nay chúng tôi chỉ đề cập đến những kiến thức cơ bản, những điều bạn cần biết trong “bộ môn” nghệ thuật này.
Nhiếp ảnh đã thay đổi cách con người nhận thức và giao tiếp với thế giới từ quá khứ cho đến tương lai. Nào giờ hãy cùng xem tổng quan về nhiếp ảnh nhé.
 dieu-can-biet-ve-nhiep-anh
dieu-can-biet-ve-nhiep-anh-1
Nguồn: Sưu tầm

Cách chăm sóc đôi chân mịn màng trong mùa khô

Ngoài da mặt, đôi chân bạn cũng rất cần được quan tâm, chiều chuộng bởi nó gánh cả trọng lượng cơ thể và là bộ phận dễ bị lão hóa.

Thông thường chị em chú ý đến việc chăm sóc da mặt mà quên mất rằng bàn tay là dễ lão hoá nhất và đôi chân là bộ phận chịu toàn bộ áp lực cơ thể. Do vậy đây là hai bộ phận dễ bị “bỏ bê” nhất nhưng lại cần chăm sóc, chiều chuộng nhất. 

Đặc biệt, trong mùa đông, da toàn thân còn khô nẻ hơn bao giờ hết. Do vậy, đôi chân cần được quan tâm, chăm sóc đúng cách nếu bạn muốn bảo vệ sức khoẻ và sắc đẹp toàn diện của mình. Dưới đây là cách chăm sóc đôi chân mịn màng trong mùa đông lạnh và khô này. 

1. Làm sạch chân

Trước khi chăm sóc cơ thể, bạn cần làm sạch trước. Bàn chân được ví như trái tim thứ hai của cơ thể và Đông y cho rằng mọi bệnh đều bắt nguồn từ bàn chân. Vì vậy, bạn nên rửa sạch chân sau một ngày đi lại, làm việc. 

Bạn có thể làm sạch bằng cách ngâm chân vào nước ấm pha thêm chút muối hoặc một vài lát chanh hoặc thêm gừng để thư giãn. 

2. Tẩy tế bào chết

Cũng giống như da mặt hay body, sau khi làm sạch da chân, bạn có thể thoa kem tẩy da chết hoặc dùng muối. Thoa muối ướt lên chân và để khoảng 5 phút, xoa theo hình tròn hoặc dùng bàn chải mềm để lấy đi toàn bộ tế bào chết. 

cach-cham-soc-doi-chan-min-mang-trong-mua-kho-cach-cham-soc-doi-1

3. Loại bỏ lông

Tất nhiên, một đôi chân mềm mịn thì không nên có sự làm phiền của các “vi-ô-lông”. Do vậy, bạn nên làm sạch lông bằng các phương pháp wax lông, cạo hoặc triệt lông vĩnh viễn. 

4. Dưỡng ẩm

Sau khi đã có một làn da chân mịn màng, bạn cần dưỡng ẩm mỗi tối để duy trì độ ẩm cho da, tránh khô nẻ. Bạn có thể dùng kem dưỡng ẩm hoặc lotion thoa thật nhẹ nhàng từ phần đùi xuống bàn chân. Ngoài ra, bạn có thể uống vitamin bổ sung để da chân hồi phục, trắng mềm hơn.

cach-cham-soc-doi-chan-min-mang-trong-mua-kho-cach-cham-soc-doi-2

5. Đắp mặt nạ

2-3 lần/ tuần, bạn cũng nên đắp mặt nạ cho chân với những hỗn hợp vỏ cam, bưởi, sả,… xay nhuyễn. 

Sau đó, thoa hỗn hợp sữa tươi với khoai tây, mật ong,… để làm mềm mịn chân. Giữ mặt nạ trong 10 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm. 

6. Massage

Đây là công đoạn không thể thiếu trong bất kỳ phương pháp dưỡng da nào. Sau khi áp dụng mặt nạ lên da, bạn dùng sản phẩm chứa tinh dầu thoa từ đầu ngón chân ngược về hướng mắt cá. Với cách này, đôi chân của bạn sẽ được thư giãn hoàn toàn.

cach-cham-soc-doi-chan-min-mang-trong-mua-kho-cach-cham-soc-doi-3

7. Vẽ móng chân

Đôi chân đẹp không chỉ có làn da mịn màng, tươi sáng mà còn cần những chiếc móng xinh, sạch sẽ. Đầu tiên, bạn ngâm chân trong nước ấm, dùng kềm cắt da ngoài bỏ lớp sừng ở khe chân. Da chết tại vùng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân của các bệnh về chân.

cach-cham-soc-doi-chan-min-mang-trong-mua-kho-cach-cham-soc-doi-4

Sau khi làm sạch móng, bạn hãy cắt tỉa và khoác áo mới cho chúng. Những đốm hoa hay hình vẽ dễ thương sẽ giúp bàn chân thêm xinh xắn, đáng yêu.

8. Khử mùi

Đây là vấn đề khiến chị em lo lắng khi đi giày kín cả ngày. Ngâm chân với chanh, gừng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề. Thoa phấn hút mồ hôi thật kỹ lên bàn, kẽ ngón chân sau khi tắm cũng là cách rất tốt.

Ngoài những cách trên, bạn có thể cho viên phấn viết bảng vào giày trước khi đi. Tuy nhỏ bé nhưng nó sẽ hút hơi ẩm, mùi khó chịu trong giày. Lưu ý cần đặt khéo léo để không gây ảnh hưởng đến chân khi di chuyển.

9. Chăm sóc gót chân

Gót chân mềm mại giúp bạn tự tin hơn. Đây cũng là cách để bảo vệ sức khoẻ bàn chân của bạn. Da ở gót thường dày hơn những vùng khác nên dễ bị nứt nẻ khi thời tiết thay đổi.

Nếu gót bắt đầu xuất hiện những vết rạn nhỏ, mờ, bạn hãy cọ chân thật kỹ khi tắm để tẩy bỏ vết thâm bám ở phần này.Sau đó, ngâm chân trong nước ấm pha chút muối từ 5-10 phút trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm biến mất lớp tế bào chết này bằng cách dùng đá bọt đánh nhẹ nhàng để làm mỏng dần lớp da chai sần.

Nguồn: eva

Cách chữa nứt gót chân hiệu quả hơn cả dùng thuốc

Ngoài da mặt, đôi chân bạn cũng rất cần được quan tâm, chiều chuộng bởi nó gánh cả trọng lượng cơ thể và là bộ phận dễ bị lão hóa.

Nguyên nhân khiến gót chân bị nứt

Do da khô, thiếu độ ẩm bởi một vài lý do nào đó như tiếp xúc thường xuyên với không khí lạnh, gió khiến gót chân bị nứt.
Do da khô, thiếu độ ẩm bởi một vài lý do nào đó như tiếp xúc thường xuyên với không khí lạnh, gió khiến gót chân bị nứt.

Do da khô, thiếu độ ẩm bởi một vài lý do nào đó như tiếp xúc thường xuyên với không khí lạnh, gió, không giữ ẩm cho bàn chân; cơ thể mất nước hoặc không uống đủ nước, sử dụng xà bông có chất tẩy mạnh, tắm nước nóng hoặc ngâm chân trong nước nóng quá lâu hoặc thường xuyên. Tình trạng mất nước qua thượng bì sẽ làm khô da. Khi da trở nên quá khô, các lớp da bên ngoài cứng lại và có thể phát triển thành những vết nứt. Các vết nứt như các rãnh trên da, kích thích da, gây viêm và ngứa.

Do gót chân chịu áp lực trong thời gian dài như đi đứng lâu (nhất là ở người thừa cân, béo phì), thường xuyên đi giày cao gót, giày dép đế cứng hoặc đi bộ nhiều trên nền đất cứng… khiến cho lớp sừng ở gót bị dày lên và bị tách ra. Với những trường hợp nặng, các vết nứt sâu sẽ gây chảy máu hoặc tạo cửa ngõ cho vi khuẩn, vi nấm hoặc siêu vi xâm nhập.

Ngoài ra còn có nguyên nhân do một số bệnh lý ở da và cơ thể liên quan trạng thái da khô, tróc vảy như bệnh chàm, tổ đỉa, vẩy nến, tiểu đường, suy giáp; phải dùng thuốc lợi tiểu thường xuyên hoặc uống isotretinoin để trị mụn; sự lão hóa do tuyến mồ hôi ở bàn chân giảm hoạt động hay sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất cần thiết…

Cách chữa nứt gót chân 

Chuối

chuoi

Bạn lấy một quả chuối và nghiền nát, sau đó đắp vào gót chân và giữ trong 15 phút rồi rửa sạch với nước ấm. Tiếp tục ngâm chân trong nước lạnh trong 2 phút rồi lau khô, bạn sẽ thấy có sự thay đổi rõ rệt sau 1 tuần thực hiện liên tục. Sở dĩ mang lại kết quả như thế vì trong chuối rất giàu kalo và một số dưỡng chất có tác dụng khắc phục tình trạng nứt gót chân hiệu quả.

Cám gạo
 
Cám gạo chứa nhiều vitamin B giúp da loại sạch lớp tế bào chết, kết hợp với dầu dừa và mật ong nuôi dưỡng làn da mềm mịn và mau liền vết nứt.
 
Bạn cần trộn đều mật ong, cám gạo và dầu dừa tạo nên hỗn hợp, thoa đều lên vùng da nơi gót chân, để khoảng 15 phút, rồi rửa sạch lại với nước ấm.

Mù tạt

Nếu không mấy ấn tượng với dầu mù tạt thì cũng đừng nên ghét bỏ, bởi gót chân nứt nẻ của bạn đang cần đến nó. Bạn chỉ cần thoa một ít dầu mù tạt lên gót chân rồi mát xa nhẹ nhàng, sau đó mang một đôi tất mỏng vào đi ngủ, bạn sẽ thấy sự kỳ diệu vào sáng hôm sau.

Theo Khỏe & Đẹp

2 cách làm sạch lông nách hiệu quả

Bạn sẽ bỏ nhíp ngay nếu dùng công thức này để tẩy lông nách. Sau đây, cùng tham khảo 2 cách làm sạch lông nách hiệu quả.

Kết hợp chanh và mật ong

 Hỗn hợp làm sạch lông nách này với hàm lượng vitamin E dồi dào trong mật ong giúp tăng cường độ ẩm, duy trì làn da mịn màng và se khít lỗ chân lông. Còn axit citric trong chanh có tác dụng diệt khuẩn làm cho nang lông dễ dàng yếu và chết đi.

Cách làm: Trộn đều nước cốt chanh tươi với mật ong theo tỉ lệ 2:1, sau đó để tủ lạnh khoảng 15-20 cho chúng đông đặc lại rồi dàn trải đều lên vùng da cần điều trị. Bạn hãy để hỗn hợp này lưu giữ trên da trong khoảng 20-30 phút rồi rửa lại thật sạch bằng nước.

1434398669-dqibmeo_duong_da_vung_nach_trang_min1_okeh

Tẩy lông nách với trứng gà và chanh

Tẩy lông nách với lòng trắng trứng gà và chanh khá đơn giản. Bạn thực hiện như sau:

Bạn tách 1 quả trứng làm 2 phần lòng trắng, lòng đỏ và lấy lòng trắng rồi trộn đều với 1 thìa nước cốt chanh.

Thoa đều hỗn hợp vừa tạo được ở trên lên vùng nách.

Dùng miếng giấy mỏng dàn đều lên hỗn hợp vừa thoa lên nách.

Đợi khoảng 25 đến 30 phút cho đến khi miếng giấy khô thì lột nhẹ nhưng dứt khoát miếng giấy ra theo chiều lông mọc.

Bí quyết tẩy lông nách với lòng trắng trứng gà và chanh khá hiệu quả, đặc biệt sẽ càng hiệu quả hơn khi bạn kiên trì thực hiện đều đặn 2 đến 3 lần/ tuần trong vòng 1 tháng. Nếu tình trạng lông nách của bạn rậm và nhiều, bạn có thể áp dụng trong thời gian lâu hơn cho đến khi lông được loại bỏ hoàn toàn.

tri-nam-bang-mat-na-long-trang-chung-voi-nuoc-chanh

Lưu ý khi tẩy lông nách tại nhà

Không tiến hành tẩy lông nách khi vùng da ở đây bị trầy xước, tấy đỏ hoặc mụn.

Chỉ nên sử dụng kem tẩy lông nách 2-3 lần/ tuần.

Một số mẹo trị thâm nách cần nhớ

 Dùng khoai tây: Dùng nước ép khoai tây thoa lên vùng nách, tính axit nhẹ trong khoai tây sẽ giúp vùng da dưới cánh của bạn được tẩy trắng tự nhiên và an toàn. Một cách khác khi dùng khoai tây đó là bạn có thể luộc khoai và nghiền nát sau đó đắp mặt nạ khoai tây cho vùng ảnh hưởng. Sau 10-15 phút rửa sạch với nước ấm.

Dưa chuột: Sử dụng dưa chuột cũng là một biện pháp tuyệt vời cho vùng da dưới cánh tay sẫm màu. Chất tẩy trắng tự nhiên trong dưa chuột sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể sắc tố da. Bạn có thể sử dụng biện pháp đơn giản là đăp mặt nạ dưa chuột hoặc trộn dưa chuột với bột nghệ, nước cốt chanh để có hiệu quả tốt hơn. Rửa sạch với nước sau khoảng 20 phút.

Những công dụng tuyệt vời của quả vú sữa bạn cần biết

Nhờ vị ngọt mát, vú sữa trở thành loại hoa quả được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những công dụng tuyệt vời của loại quả này.

Tăng cường sức đề kháng

Vú sữa là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng như canxi, photpho, kali, magie… Đặc biệt đây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào, chứa hàm lượng nước và chất xơ cao. Nhờ vậy ăn vú sữa có thể giúp bạn phòng ngừa hiện tượng mất nước vào mùa hè, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

 1-qua-vu-sua-20-282-29-1432374009725-36-0-291-500-crop-1432374771205

Tốt cho hệ tiêu hóa

Vú sữa cung cấp lượng hàm lượng gluxit cao cho cơ thể, giúp đảm bảo hoạt động bình thường của tế bào thần kinh. Nhu cầu năng lượng từ gluxit chiếm 60% tổng năng lượng của cơ thể. Đặc biệt, phụ nữ mang thai cần bổ sung gluxit từ thực phẩm để hỗ trợ hoạt động của nhu động ruột.

Vú sữa cung cấp rất nhiều canxi, sắt tốt cho thai nhi

Vú sữa rất giàu canxi, phốt pho, sắt và magiê… Đây đều là những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Do đó, bên cạnh chế độ dinh dưỡng cân đối, các bà bầu cần thường xuyên bổ sung vú sữa để phòng tránh hiện tượng thiếu máu, còi xương cho trẻ nhỏ.

Vú sữa giúp giảm cân

Vú sữa vị ngọt mát nhưng lại có tác dụng giảm cân vô cùng hiệu quả. Bởi nước và hàm lượng chất xơ cũng khá cao trong vú sữa sẽ giúp cho bạn có cảm giác no bụng, chán những thực phẩm khác. Do đó, đây là thực phẩm giảm cân thích hợp, an toàn cho sức khỏe của bạn.

t5. vu sưa 1

Vú sữa giúp khỏe xương

Hàm lượng calcium có trong vú sữa có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi trung bình một ngày của một người bình thường. Nhờ đó thường xuyên ăn vú sữa sẽ giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa lượng mỡ thừa trong cơ thể. Đặc biệt, phụ nữ mang thai nên chú ý bổ sung vú sữa vào thực đơn hàng ngày.

* Cách chọn vú sữa tươi ngon:

– Nên chọn quả còn tươi, còn cuống và lá, nếu đã để từ 1-2 ngày sẽ không còn cuống và lá, giá rẻ hơn. – Chọn những trái màu sáng, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem hồng, đến hơi nâu ở phần đáy trái, ít tì vết.

– Quả có nhiều tì vết là đã được vận chuyển nhiều, không còn tươi và ngon như vú sữa mới hái nữa.

– Vú sữa da láng nhưng vỏ xanh, không phủ màu hồng, có thể để lâu, nhưng ăn không ngọt.

– Bạn cầm trái vú sữa bóp nhẹ, chọn loại vỏ mỏng luôn mềm đều trái. Còn nếu vỏ quả dày phần gần cuống rất cứng, phần đáy lại thường mềm nhũn, sẽ ăn không ngon.

Nguồn: suckhoe4u.com

Những sai lầm khi ăn tôm mà bạn cần phải tránh

Tôm là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, có một số trường hợp tôm không hề tốt như bạn nghĩ. Dưới đây là 4 điều tối kỵ khi ăn tôm bạn tuyệt phải tránh để đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân.

Mắt tôm không bổ cho mắt như bạn nghĩ

Đó là lí do vì sao nhiều người dù không thích nhưng vẫn ăn cả đầu tôm. Ngoài quan niệm là “ăn gì bổ nấy” ra, còn có người có quan niệm mắt tôm có tác dụng tăng cường sức khả năng “đàn ông” như một lợi viagra tự nhiên cho đàn ông nên ra sức ăn đầu tôm.

Thực tế, chưa có nghiên cứu cụ thể và đáng tin cậy nào chứng tỏ tác dụng của đầu tôm cũng như mắt tôm đối với sức khỏe con người. Thực tế thì đầu tôm có ít chất dinh dưỡng hơn thịt, chân và càng tôm. Đó là chưa kể, nếu không để ý, khi ăn đầu tôm bạn còn ăn cả túi chất thải của tôm nằm ngay trên đầu.

tat-ca-cac-meo-chon-mua-va-che-bien-ton-1 phunutoday-vn

Tôm

Không những thế, theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu bị đau mắt đỏ, ăn tôm vào sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn.

Vỏ tôm thực chất không giàu can-xi

Một số người cho rằng, vỏ tôm cứng nên chứa nhiều canxi nhất, vì vậy, khi ăn họ thường cố gắng ăn cả vỏ. Tuy nhiên, thực tế thì vỏ tôm không hề giàu canxi, vỏ tôm chỉ là chất kittin còn nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng. Hơn nữa, khi bị chết vỏ động vật có tốc độ ô nhiễm và xuống cấp protein cao, thậm chí có nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho sức khỏe con người. Vì vậy, nếu bạn cứ cố tình ăn vỏ tôm thì chúng sẽ được bài tiết ra ngoài hết vì vỏ tôm chỉ là chất kittin, caasi tạo nên vỏ của các loại giáp xác chứ không chứa nhiều canxi.

Tuyệt đối không ăn tôm cùng rau, củ, quả giàu vitamin C

Tôm không nên nấu chung với các loại rau, củ giàu vitamin C hoặc ăn các loại quả giàu vitamin C ngay sau khi ăn tôm vì tôm chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ thể).

IMG_0231

Đặc biệt, bạn tuyệt đối không ăn tôm mà uống vitamin C hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng, rau ngót… sẽ làm cho asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức là chất thạch tín) là chất rất độc có thể gây chết người.

Tuyệt đối không ăn tôm khi bị ho

Bạn tuyệt đối không được ăn tôm khi đang bị ho, vì khi ho mà ăn tôm sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi.

Trường hợp nếu bị ho do dị ứng, bạn nên kiêng tôm cho đến khi tình trạng ho chấm dứt, vì đôi khi hiện tượng ho có thể do hậu quả của dị ứng thực phẩm.

Nguồn: suckhoe4u.com

Những loại thịt chứa nhiều chất độc bạn cần lưu ý

Thịt là loại thực phẩm phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều loại thịt bạn đang dùng hàng ngày chính là thủ phạm gây nguy hại sức khỏe.

Thịt gà công nghiệp

Theo thống kê, lượng thịt gà nhập khẩu, đông lạnh của nước ta là khá cao. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để những loại thịt rẻ tiền, nhập lậu, không rõ xuất xứ nguồn gốc, được tẩm ướp hóa chất được bày bán khắp nơi. Nhiều người ham đồ rẻ mà mua những loại thịt gà công nghiệp đông lạnh không đảm bảo.

Thịt gà công nghiệp
Thịt gà công nghiệp

Thịt gà công nghiệp không rõ xuất xứ, chất lượng có thể gây ngộ độc, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo nếu tiêu thụ thường xuyên. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết thịt gà đông lạnh tiềm ẩn nguy cơ ung thư không ngờ để lựa chọn cho gia đình mình thực phẩm sạch và an toàn nhất.

Thịt lợn tiêm hóa chất

Thịt lợn khá lành tính, vì vậy, hầu như đối tượng nào cũng có thể ăn thịt lợn. Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý khi chọn thịt lợn để tránh thịt lợn gạo, thịt lợn có sán, nên mua ở những nơi có uy tín để đảm bảo lợn không bị bệnh. Đặc biệt, bạn nên cẩn trọng với loại thịt lợn có tiêm hóa chất, gây nguy hại sức khỏe. Ngoài ta, các bạn cũng không nên ăn thịt lợn kèm với thịt bò, gan dê, đậu tương vì chúng có thể tương khắc với nhau, gây ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa. Hiện nay trên thị trường vẫn bày bán thịt lợn không rõ nguồn gốc. Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên học cách nhận dạng thịt lợn tiêm hóa chất gây hại sức khỏe.

Thịt bò khô công nghiệp

Thịt bò kho công nghiệp
Thịt bò kho công nghiệp

Thịt bò khô là món ăn vặt kinh điển và yêu thích của nhiều người. Nhưng hầu hết thịt bò khô được chế biến theo quy trình công nghiệp, thường được tẩm ướp bởi các hóa chất độc hại như monosodium glutamate, sodium nitrite, polysorbate 80, high fructose corn syrup. Chưa kể, các loại thịt bò khô công nghiệp còn có thể bị làm giả từ thịt lợn sề, thịt bò giả, thịt ôi thiu được tẩm ướp hóa chất…

Thịt nướng

Hơn 7.000 nghiên cứu được đưa ra từ viện nghiên cứu ung thư Mỹ đều cho rằng bất kỳ loại thịt nướng nào cũng có thể gây ra chất ung thư trong quá trình chế biến. Bên cạnh đó, nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Minnesota cũng cho rằng những loại thịt bị cháy như thịt nướng, thịt rán sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy lên 60%.

Thực tế, trong quá trình nướng, nhiệt độ cao kết hợp với chất béo, protein sinh ra các amin dị vòng. Đây là yếu tố tác động trực tiếp lên tế bào và tăng sinh tế bào ung thư. Ngoài ra, chất béo tiếp xúc với than cháy cũng sẽ tạo ra các chất gây ung thư như aromatic hydrocarbons-polycyclic. Do đó, bạn nên hạn chế ăn thịt nướng, đặc biệt là nướng cháy, quá kỹ.

Nguồn: suckhoe4u.com

Những người không nên ăn đu đủ

Đu đủ có vị ngọt thanh và rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn loại quả này. Sau đây là những người không nên ăn đu đủ.

Ăn đu đủ có rất nhiều tác dụng mang lại giá trị dinh dưỡng cao rất có lợi cho sức khỏe chẳng hạn như thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc,…Tuy nhiên, không phải ai ăn đu đủ cũng đề tốt, nếu bị một trong số những trường hợp dưới đây thì bạn nên tránh ăn đu đủ để tránh gây hại cho sức khỏe.

Người bị táo bón

Táo bón
Táo bón

Đu đủ được coi là phương thuốc chữa táo bón tự nhiên hiệu quả nhưng nếu quá lạm dụng thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Mỗi ngày bạn nên uống từ 10-12 cốc nước, để không bị táo bón. Khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ bị cứng lại. Như vậy là bạn bị táo bón.

Những người bị bệnh loãng máu

Những người bị bệnh loãng máu nên tránh ăn đu đủ vì lá đu đủ có khả năng làm loãng máu. Do đó nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh loãng máu hoặc thuốc chống đông máu như aspirin chẳng hạn, hoặc bạn vừa trải qua một ca phẫu thuật cách đây vài tuần, hãy tránh xa loại quả này do tính chống đông máu của nó.

Phụ nữ mang thai

Đu đủ xanh được xem như một bài thuốc tự nhiên đế phá thai ngoài ý muốn. Trong khi đu đủ chín được coi là an toàn và bổ dưỡng thì đu đủ xanh lại có thể làm tăng nguy cơ khiến tử cung bị co thắt do có nhựa. Nếu bà bầu ăn phải đu đủ có nhựa có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, trẻ sinh ra bất thường thậm chí thai chết lưu.

Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai

Những người bị tiêu chảy

Giống như tất cả các loại trái cây giàu chất xơ, đu đủ không an toàn nếu ăn quá nhiều trong giai đoạn bị tiêu chảy. Nguy hiểm hơn cả là bạn sẽ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.

Người bị nhịp tim chậm

Những người bị rối loạn tim mạch nên tránh sử dụng đu đủ. Hiện nay, chất papain trong đu đủ được biết đến là nguyên nhân làm chậm nhịp tim, gây ra bệnh tim mạch nghiêm trọng.

Lưu ý: Không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh. Ngoài ra không ăn nhiều đu đủ chín hàng ngày trong thời gian dài vì sẽ khiến phần da lòng bàn tay, bàn chân bị vàng. Hiện tượng này hết sau một thời gian ngừng ăn.

Nguồn: suckhoe4u.com

Những sự thật bất ngờ về sức khỏe có thể bạn chưa biết

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết về những vấn đề liên quan đến sức khỏe này. Sau đây là những sự thật bất ngờ về sức khỏe có thể bạn chưa biết.

1. Ăn trước gương để giảm cân

Không nhiều người có thói quen ăn trước gương vì không tin vào điều này nhưng thực tế nó lại được chứng minh có tác dụng giúp bạn giảm cân. Bởi vì sao? Theo Christine Morgan đến từ Quỹ Butterfly (Mỹ) – một tổ chức hỗ trợ người dân đối phó với rối loạn ăn uống và hình ảnh tiêu cực của cơ thể thì: “Nếu mọi người đang cố gắng để thay đổi vóc dáng hoặc cân nặng của mình, họ cần sử dụng một tấm gương đặt trước mặt mỗi khi ăn”.

Ăn trước gương để giảm cân
Ăn trước gương để giảm cân 

Ăn trước gương sẽ giúp bạn ý thức được việc ăn uống của mình và khi thấy thân hình cần giảm cân của mình, bạn sẽ ăn ít đi so với bình thường.

2. Quan hệ tình dục bằng miệng cũng có lợi cho sức khỏe phụ nữ

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học New York đã so sánh cuộc sống tình dục của 293 phụ nữ. Kết quả cho thấy, những phụ nữ có quan hệ tình dục đường miệng thường có sức khỏe tinh thần, tâm lý tốt hơn. Đó là bởi vì, trong tinh dịch của người đàn ông có chứa hóa chất giúp nâng cao tâm trạng, làm tăng tình cảm, mang lại một giấc ngủ ngon và chống trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng phụ nữ có quan hệ tình dục an toàn thường xuyên bị trầm cảm ít hơn.

3. Quan hệ tình dục liên tục từ 3-6 tháng trước khi muốn có em bé

Các cặp vợ chồng lập kế hoạch cho một em bé nên giao hợp thường xuyên trong khoảng 3-6 tháng trước khi muốn thụ thai để tăng cơ hội có một em bé khỏe mạnh. Đây là gợi ý của trường đại học Adelaide (Australia).

Việc thường xuyên tiếp xúc với tinh trùng sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của người phụ nữ để hỗ trợ tốt cho thai kỳ, theo Giáo sư Sarah Robertson từ Học viện Robinson.

4. Xem phim kinh dị để đốt cháy calo

Xem một bộ phim đáng sợ chỉ trong 90 phút có thể giúp đốt cháy tới 113 calo, gần bằng lượng calo được đốt cháy trong nửa giờ đi bộ và tương đương với một thanh sô-cô-la, kết quả của một nghiên cứu của trường đại học Westminster (Anh) đã tiết lộ. Những bộ phim này thường “bắt” các nơron thần kinh làm việc nhiều nên toàn bộ cơ thể cũng được “huy động” tham gia. Đó chính là lý do tại sao nhiều calo được đốt cháy đến thế.

Những năm 1980, bộ phim kinh dị tâm lý “The Shining” được coi là bộ phim đốt nhiều calo của người xem nhất – trung bình 184 calo, bộ phim “Jaws” đốt cháy trung bình 161 calo, và “The Exorcist” đứng thứ ba, với 158 calo, theo tin từ tờ Telegraph.

5. Lòng đỏ trứng không tốt cho tim

Đây là một trong những câu chuyện được bàn luận nhiều nhất. Ăn lòng đỏ trứng sẽ làm tăng tốc xơ vữa động mạch, còn được gọi là bệnh động mạch vành.

Tiến sĩ David Spence thuộc Đại học Western (Canada) và nhóm của ông đã khảo sát hơn 1200 bệnh nhân và thấy rằng những người thường xuyên tiêu thụ của lòng đỏ trứng sẽ có nguy cơ xấu như hút thuốc, tức là sẽ có nguy cơ gia tăng các mảng bám ở động mạch cảnh – một yếu tố dẫn đến đột quỵ và đau tim.

Nguồn: suckhoe4u.com