5 loại thực phẩm tốt cho bạn gái ngày “đèn đỏ”

Các triệu chứng tiền kinh nguyệt khiến cho chế độ ăn uống bị chệch hướng. Khi đến kỳ thì sức khỏe luôn giảm sút thì bị mất máu khá nhiều. Khi nồng độ estrogen, testosterone và progestrogen sẽ giảm mức thấp làm cho thay đổi làm cho sự thèm ăn của bạn rối loạn. Dưới đây là 5 loại thực phẩm tốt cho bạn gái ngày “đèn đỏ”

1. Cá hồi: Axit béo Omega-3

Cá hồi cũng như các loại cá khác là thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 không chỉ tốt cho tim mạch mà còn có nhiều lợi ích trong thời kỳ kinh nguyệt. Một nghiên cứu năm 1996 cho biết người phụ nữ bổ sung 6gram dầu cá mỗi ngày sẽ được cung cấp 1080 miligram (mg) EPA và 720 mg DHA, giúp giảm đau đáng kể trong những ngày “đèn đỏ”.

ngaydendo_2

Việc bổ sung axit béo lành mạnh như omega-3 được khuyến cáo bởi các bác sĩ như Tiến sĩ Jennifer Burns thuộc trung tâm Bienetre, Phoenix. “Omega-3 giúp giảm caffeine, vitamin b6 giảm lượng đường cùng nhiều cacbon hiđrat phức tạp, và sử dụng các loại thảo mộc như cây kê, cây bồ công anh là những thực phẩm lý tưởng để điều trị triệu chứng PMS”. Ngoài ra, những chất béo còn được tìm thấy trong bơ, các loại hạt và dầu oliu.

2. Bông cải xanh: Giàu chất xơ

ngaydendo_3

Loại rau xanh này có hàm lượng chất xơ cao, giúp giảm bớt sưng. Bông cải xanh chứa canxi, vitamin A, B6, E, C, kali và magie – các chất dinh dưỡng có thể làm giảm triệu chứng PMS. Với 91% tổng trọng lượng là nước, bông cải xanh giúp giảm chướng hơi, bọng mắt và giảm mệt mỏi. Stephen cũng khuyên rằng nên tránh xa muối và các đồ ăn mặn. Bà nói: “Muối gây đầy hơi và giữ nước, vì thế muối có thể khiến các triệu chứng PMS trầm trọng hơn”.

3. Chuối và hạt bí: Magie

Hạt bí không chỉ là món ăn ngon theo mùa, nó còn giúp làm giảm sự tích tụ nước, thay đổi tâm trạng nhờ hàm lượng magie và có khả năng điều chỉnh nồng độ serotonin.

ngaydendo_4

Chuối được biết đến là nguồn giàu kali, đồng thời cũng chứa lượng magie cao. Trái cây này cũng là trợ thủ đắc lực giúp giấc ngủ tuyệt vời hơn vì nó chứa melatonin giúp điều chỉnh nhịp điệu tự nhiên của cơ thể. Cơn đau phá đi giấc ngủ ngon là một vòng tuần hoàn khiến chất lượng giấc ngủ của phụ nữ giảm đi trông thấy, ăn chuối sẽ giúp cải thiện điều đó rất nhiều.

4. Diêm mạch Quinoa: Vitamin B

ngaydendo_5-2

Hạt diêm mạch Quinoa gần đây đã trở thành ngôi sao trong các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vì nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu, và chứa gấp đôi hàm lượng chất xơ so với các loại ngũ cốc khác. Các cacbon hiđrat phức tạp có thể giúp điều chỉnh thay đổi tâm trạng, kích thích sản xuất năng lượng từ sắt và vitamin B12. Một nghiên cứu công bố năm 2010 trong Archives of Internal Medicine cho biết những người ăn kiêng theo chế độ low-carb dễ bị chán nản, lo lắng hoặc cáu giận hơn những người ăn ngũ cốc hàng ngày.

>>>>  4 món canh tốt cho sức khỏe ngày hè

5. Sữa và trứng: Canxi, vitamin D

Canxi và vitamin D là cặp đôi hoàn hảo giúp giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt. Một nghiên cứu được công bố năm 2005 trong Archives of Internal Medicine tìm ra rằng một lượng lớn canxi và vitamin D có thể làm giảm nguy cơ PMS. Các nhà nghiên cứu khuyên chúng ta nên dùng sữa ít béo, nước cam hoặc thực phẩm từ sữa ít chất béo như sữa chua để có đủ lượng Vitamin D (400 đơn vị quốc tế) mỗi ngày. Vitamin D có khả năng làm tăng hệ miễn dịch, giảm các tế bào ung thư. Thực phẩm chứa Vitamin D bao gồm cá, nấm và lòng đỏ trứng…

ngaydendo_6-2

Tương tự như vitamin D, canxi có thể hoạt động như thuốc giãn cơ trơn, theo Burns, điều đó rất tốt cho những ai có triệu chứng PMS. Thực phẩm giàu canxi bao gồm rau xanh, phô mai, hạnh nhân, đậu nành, hạt vừng, và sữa. Mức độ cao của vitamin D và canxi cùng nhau giúp tránh khỏi các triệu chứng PMS.

Điều quan trọng nhất là bạn nên dần dần thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống để không bị bối rối giữa việc giữ một chế độ ăn uống cân bằng và giảm đau trong kỳ kinh nguyệt.

Hãy chăm sóc tốt cho bản thân trước thì mới có thể chăm sóc cho người khác được. Bài trên nói về 5 loại thực phẩm tốt cho bạn gái ngày “đèn đỏ”, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo Medical Daily

4 món canh tốt cho sức khỏe ngày hè

Mùa hè nóng nực khiến cho con người có cảm giác chán ăn. Ngoài những thực phẩm ăn mát cho cơ thể ra thì còn có những món canh dễ nấu và rất dân dã. Dưới đây là 4 món canh tốt cho sức khỏe ngày hè.

1. Canh cua rau đay, rau mồng tơi, rau muống

Nguyên liệu: mua 3 – 5 lạng cua đồng, rửa sạch, xé bỏ mai yếm, giã nhuyễn lọc lấy nước (khoảng 2 – 3 lít); ngoáy lấy gạch cua để riêng ra một bát con. Rau đay, (rau mồng tơi, hay rau muống) rửa sạch thái nhỏ. Mướp một quả gọt vỏ, bổ dọc, thái miếng chéo. Rau rút một bó nhỏ, rửa sạch ngắt đoạn ngắn 2-3cm.  Mắm tôm 1 thìa canh, một chút muối và dầu ăn.

Cách nấu: tra mắm tôm, một chút muối vào nước lọc cua rồi cho lên bếp đun sôi nước canh, bỏ rau và mướp vào tiếp tục đun sôi chừng 5- 7 phút. Cho rau rút vào, sôi đều là bắc nồi canh ra. Dùng dầu ăn xào chín gạch cua đổ vào nồi canh. Nêm thêm nước mắm hoặc muối cho vừa ăn.

Theo Đông y, rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, công dụng giải nhiệt, nhuận tràng, tiêu đàm, cảm nắng,…

Rau mồng tơi: có vị ngọt, nhạt, nhớt, tính mát. Có tác dụng lưu thông huyết mạch, lợi tiểu, nhuận trường. Công hiệu giúp mát máu, điều hòa khí huyết, thanh lọc dạ dày và ruột, trị táo bón, chống tích tụ, trị đau mắt, sưng đau vú, huyết vận và huyết tụ.

canh cua nấu mồng tơi
canh cua nấu mồng tơi

Rau muống: Theo Đông y, có vị ngọt, tính hơi lạnh (khi nấu chín thì lạnh giảm), đi vào các kinh tâm, can, tiểu trường, đại trường. Có công năng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, lợi thủy, giải độc khi cơ thể bị nhiễm các chất độc của nấm, cá, thịt độc, lá ngón, khuẩn độc hoặc độc chất do côn trùng, rắn, rết cắn…

Rau muống còn có tác dụng cầm máu, chữa tâm phiền, chảy máu mũi, lưỡi đỏ rêu vàng, khát nước, ù tai chóng mặt, đau đầu do tăng huyết áp, đau dạ dày, nóng ruột, ợ chua, miệng khô đắng, say hay ngộ độc sắn, giải độc do ngộ độc thức ăn, các chứng chảy máu, lở ngứa, rôm sảy, ong đốt…

>>>> 7 thực phẩm tốt nhất giúp giảm trướng bụng, đầy hơi

2. Canh bí đao nấu thịt lợn hoặc ngao

Nguyên liệu: thịt lợn hay xương ống và xương sườn lợn hoặc ngao, bí đao, hành lá, dầu ăn, mắm muối. Thịt lợn thái nhỏ, xương lợn chặt miếng nhỏ. Ngao rửa sạch, luộc chín lấy ruột và gạn lấy nước luộc ngao trong, bỏ vỏ. Bí đao gọt vỏ, bổ dọc làm 3 hay 4 tùy quả to nhỏ, cắt miếng chéo.

Cách nấu: thịt lợn xào chín với dầu, nêm mắm muối; xương lợn hầm nhừ; tra đủ 2 – 3 lít nước nấu sôi, cho bí vào nấu tới khi chín mềm, nêm gia vị và hành lá bắc ra.

Canh bí đao nấu thịt lợn
Canh bí đao nấu thịt lợn

Nấu canh ngao: nấu sôi nước luộc ngao, bỏ bí vào nấu chín mềm. Cho ruột ngao vào, nấu sôi lại là được.

Thịt ngao theo Đông y có tính hàn, vị ngọt mặn, không độc, có công năng giải độc, tiêu khát, tư âm, lợi thủy, hóa đờm, trị được chứng ho nhiều đờm, loét dạ dày hành tá tràng, băng huyết, trĩ.

Bí đao có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có tác dụng lợi tiểu tiện, tiêu phù thũng, thanh nhiệt, tiêu viêm. Bí đao là loại rau xanh thường dùng trong các bữa ăn của nhân dân ta. Có thể dùng bí đao ăn luộc hoặc nấu canh tôm, canh cua, làm nộm, xào thịt gà, thịt lợn. Ăn bí đao thông tiểu, tiêu phù, giải khát, mát tim, trừ phiền nhiệt, bớt mụn nhọt.

3. Canh hến nấu bầu:

Hến sông 1 – 2 kg, bầu sao hay bầu trắng 1 quả non, mỡ, mắm, muối, hành, thì là và gia vị vừa đủ.

Cách nấu: Hến ngâm trong nước sạch 3  giờ, đãi sạch đất cát; luộc hến bằng nước lạnh, khi nước sôi, đảo đều đến khi các con hến đều mở miệng thì tắt bếp; gạn lấy nước luộc hến; đãi lấy thịt để riêng.

Đun nước luộc hến đến sôi, thả bầu đã băm hoặc thái chỉ vào đến khi miếng bầu trong, hết đục (hơi sủi tăm) cho hành và thì là thái khúc vào.

Hến nấu bầu
Hến nấu bầu

Đun sôi mỡ, thả hành thái vào, đến khi có mùi thơm (phi hành) thì cho thịt hến vào, cho mắm muối gia vị vừa đủ, đảo đều đến khi thịt hến săn lại. Hến xào để riêng hoặc cho vào canh trên.

Theo Đông y, thịt hến vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến (nghiễn xác): có vị mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng cố tinh, làm se, long đờm, chống nôn. Món canh này, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, thanh nhiệt, giải khát.

4. Canh rau dền thịt lợn nạc

Nguyên liệu: thịt lợn nạc, rau dền trắng, đỏ, dền cơm lẫn lộn, nước mắm, muối, dầu ăn. Thịt lợn thái miếng nhỏ hoặc băm nhỏ; rau dền rửa sạch, thái nhỏ.

Cách nấu: dùng dầu xào thịt lợn chín tới, nêm chút muối, nước mắm cho thơm. Thêm nước từ 2 – 3 lít vào nấu sôi, hớt bỏ bọt. Bỏ rau dền nấu sôi lên 1 – 2 phút là được.

4
Canh rau dền thịt lợn nạc

Theo Đông y, rau dền cơm vị ngọt tính hàn. Rau dền tía vị ngọt mát, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, ích khí và khai khiếu. Thịt lợn nạc chứa nhiều protein, chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ hemoglobin trong thịt lợn nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả. Món canh này có tác dụng mát bổ, kích thích tiêu hóa.

Nghiên cứu mới đây cho biết, rau dền có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì có nhiều sterol, các acid béo không no.

Hãy chăm sóc tốt cho bản thân trước thì mới có thể chăm sóc cho người khác được. Bài trên nói về 4 món canh tốt cho sức khỏe ngày hè, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo THS/ Univadis

7 thực phẩm tốt nhất giúp giảm trướng bụng, đầy hơi

Có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe chứa nhiều chất xơ. Nhưng khi ta cung cấp nhiều chất xơ quá thì sẽ tạo sự đầy hơi và trướng bụng. để khắc phục tình trạng này, bạn hãy đọc 7 thực phẩm tốt nhất giúp giảm trướng bụng, đầy hơi để tham khảo nhé.

1. Gừng

day-hoi

Gừng có thể giúp giảm khó chịu ở dạ dày và làm dịu hệ tiêu hóa. Đó là một vị thuốc tuyệt vời cho hệ tiêu hóa. Tất cả những gì bạn cần làm là pha hỗn hợp trà gừng. Nó sẽ giúp bạn thoát khỏi buồn nôn, trướng bụng hoặc đau  bụng.

2. Sữa gạo

Lactose có mặt trong các sản phẩm sữa có liên quan tới tình trạng đầy hơi và trướng bụng tăng, đặc biệt khi sử dụng nhiều. Để tránh tình trạng này hãy chọn sữa gạo hoặc sữa yến mạch.

3. Quế

Quế có thành phần chống viêm giúp hấp thụ thức ăn và chuyển hóa chất béo trong quá trình tiêu hóa. Hãy cho một chút quế vào cốc cà phê, bạn sẽ thấy tác dụng này.

4. Dứa

Loại enzym thực vật bromelain có trong dứa giúp tiêu hóa các protein và axit để hấp thu thức ăn, nhờ đó tránh hình thành khí trong dạ dày.

5. Nước

day-hoi-1

Nước giúp làm sạch hệ tiêu hóa bằng cách loại bỏ tất cả các độc tố ra khỏi cơ thể và giúp tiêu hóa thực phẩm nhanh chóng hơn. Hãy uống đủ nước mỗi ngày.

6. Các loại hạt vỏ cứng

Các loại hạt vỏ cứng chứa nhiều chất niacin, là một loại dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ hệ tiêu hóa giúp giảm trướng bụng, đầy hơi.

>>>> Những loại thực phẩm chống đầy hơi, trướng bụng

7. Chanh

Chanh là axit tự nhiên, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Bạn có thể thêm một chút chanh vào ly nước ấm và uống vào buổi sáng khi đang đói.

Hãy chăm sóc tốt cho bản thân trước thì mới có thể chăm sóc cho người khác được. Bài trên nói về 7 thực phẩm tốt nhất giúp giảm trướng bụng, đầy hơi, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo THS/ Univadis

Những loại thực phẩm chống đầy hơi, trướng bụng

Dưa hấu, dưa chuột, chuối, sữa chua,… là một trong số loại thực phẩm giúp chống khó chịu đường tiêu hóa. Dưới đây là Những loại thực phẩm chống đầy hơi, trướng bụng.

Dưa hấu: Dưa hấu chứa hàm lượng nước và kali cao giúp chống lại đầy hơi.

Dưa đỏ: Dưa đỏ làm mát cơ thể đồng thời cũng bổ sung hàm lượng kali giúp giữ nước.

Dưa chuột: Nhờ chứa nhiều nước, dưa  chuột cũng có đặc tính lợi tiểu giúp giải độc cơ thể.

Dưa hấu chữa trướng bụng, đầy hơi
Dưa hấu chữa trướng bụng, đầy hơi

Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn lành mạnh, thúc đẩy tiêu hoá và làm giảm đầy hơi. Nó cũng chứa nhiều protein, canxi và vitamin B12.

Chuối: Loại trái cây này chứa nhiều chất xơ và kali cần để loại bỏ nước dư thừa.

Rau lá xanh: Các loại rau lá xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cho cơ thể khoẻ và đẹp. Những thực phẩm như cải xoăn, rau bina, rau diếp, cần tây chứa ít calo và nhiều chất xơ giúp chống đầy hơi.

Đậu lăng: chất xơ là cần thiết để giữ cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh và đậu lăng là nguồn chất xơ cũng như protein, carbohydrate phong phú. Đậu lăng giúp bạn có cảm giác no mà không trướng bụng, đầy hơi.

>>>> 6 thực phẩm gây nóng nên tránh trong thai kỳ

Đầy hơi xảy ra khi nào?

Sử dụng nhiều natri, thay đổi hormon kèm theo các triệu chứng tiền kinh nguyệt, rối loạn buồng trứng đa nang, suy giáp, khó tiêu, hội chứng ruột kích thích là một số nguyên nhân phổ biến gây đầy hơi. Đầy hơi cũng có thể bị ảnh hưởng bởi mùa. Mùa hè, cơ thể thường có cảm giác “cồng kềnh” hơn do nhiệt độ và độ ẩm mùa hè khiến mạch máu giãn ra. Điều này khiến chúng dễ thẩm thấu hơn, cho phép chất dịch tích tụ trong khoang ruột và các mô.

Cần tránh: Tránh muối (natri) vì nó gây giữ nước. Giảm lượng muối hấp thu trong thực phẩm. Nên tránh thực phẩm chế biến sẵn vì chúng chứa nhiều muối.

Hãy chăm sóc tốt cho bản thân trước thì mới có thể chăm sóc cho người khác được. Bài trên nói về Những loại thực phẩm chống đầy hơi, trướng bụng, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

theo Times of India

6 thực phẩm gây nóng nên tránh trong thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhị trong bụng. Có một số loại thực phẩm tuy tốt nhưng khi nó sẽ gây nóng và làm ảnh hưởng đến cân băng nhiệt độ trong cơ thể. Dưới đây là 6 thực phẩm gây nóng nên tránh trong thai kỳ bạn tham khảo qua.

>>>> 10 thói quen để có sức khỏe tốt

1. Đu đủ

Đu đủ chín có thể không gây bất cứ nguy cơ đáng kể nào nhưng đu đủ xanh hoặc chưa chín hết có thể không an toàn trong thời kỳ mang thai. Lá đu đủ xanh chứa hàm lượng nhựa cao dẫn đến co thắt tử cung. Loại nhựa này có thể gây sảy thai.

2. Dứa

dua-thom

Bạn có thể muốn tránh ăn dứa trong thời kỳ mang thai vì chúng nằm trong danh sách những thực phẩm gây tăng nhiệt độ cơ thể và co thắt tử cung. Ăn dứa được cho là gây sinh non.

3. Cà tím

Cà tím là thực phẩm gây nóng, kích thích tự nhiên sự khởi phát dấu hiệu có kinh đã chấm dứt nhiều ngày. Dựa trên các thuộc tính của nó, sử dụng cà tìm thường xuyên được cho là “chống chỉ định” trong thai kỳ.

4. Thực phẩm cay

thuc-pham-cay

Tốt nhất là bạn nên tránh ăn những thực phẩm cay như ớt đỏ, gừng khô trong thời kỳ mang thai. Ăn quá nhiều những thực phẩm này có thể ảnh hưởng tới cân bằng nhiệt độ trong cơ thể.

5. Thực phẩm có dầu

Những thực phẩm chứa dầu như bánh mì kẹp thịt, thực phẩm khô được cho là gây nóng. Chúng có thể gây rối loạn tiêu hoá và các biến chứng.

6. Hạt vừng

Hạt vừng hoặc hạt mè là từ lâu được dùng như một bài thuốc phá thai. Nó được cho là gây co cơ tử cung và ảnh hưởng tới thị lực trong gia đoạn đầu mang thai. Do đó nên tránh hạt vừng trong 3 tháng đầu.

Hãy chăm sóc tốt cho bản thân trước thì mới có thể chăm sóc cho người khác được. Bài trên nói về 6 thực phẩm gây nóng nên tránh trong thai kỳ, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo THS/ Univadis

10 thói quen để có sức khỏe tốt

Không có gì có thể thay thế bằng sức khỏe. Có sức khỏe tốt thì ta mới tạo nên của cải, vật chất cho chính chúng ta cho nên điều đó là vốn quý nhất của con người. Nhưng bạn bận rộn với cả núi công việc trong cơ quan, việc nhà thì lo không xuể thì sao có thời gian chăm sóc sức khỏe? Dưới đây là 10 thói quen để có sức khỏe tốt để công việc của bạn có thể thuận lợi và thành công hơn nhé. 

1. Bắt đầu thực hiện ngay một kế hoạch cho sức khỏe của bạn từ bây giờ

Đối với sức khỏe của chính mình nên có một thái độ lạc quan, tốt nhất là nên xuất phát từ sự tự giác. Hãy lập thời gian biểu, càng cụ thể càng tốt, cho công việc, vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi. Và hãy thực hiện đúng thời gian biểu đó. Ban đầu có thể sẽ thấy gò bó, cứng nhắc, nhưng sau vài tuần, bạn sẽ nhận được hiệu quả tuyệt vời. Việc thực hiện mọi sinh hoạt theo đúng thời gian biểu không dễ dàng chút nào, vì thế, bạn nên thường xuyên tự cổ vũ mình về mặt tinh thần nhé.

2. Uống nhiều nước

 Bạn nên uống từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Một cốc nước vào buổi sáng sau khi ngủ dậy giúp máu huyết lưu thông tốt hơn, tránh tình trạng máu vón cục – nguyên nhân dẫn đến chứng nhồi máu cơ tim. Nước cũng giúp đẩy nhanh chất thải ra ngoài cơ thể, giúp da dẻ luôn căng mịn, hồng hào, tránh bệnh sỏi thận và sỏi mật. Để việc uống nước dễ dàng hơn, bạn nên chia lượng nước nói trên thành nhiều phần. Cứ cách 2 giờ bạn uống khoảng 200ml nước.

3. Hít thở không khí trong lành và tập thể dục

 Thể dục buổi sáng kết hợp với hít thở không khí trong lành là một thói quen rất tốt cho sức khỏe. Các động tác thể dục giúp cơ thể bạn săn chắc hơn, nâng cao sức đề kháng, loại bỏ căng thẳng và mệt mỏi. Người thường xuyên tập thể dục rất ít khi bị ốm và nếu không may mắc bệnh thì cũng nhanh khỏi hơn. Để đạt được hiệu quả thật sự, bạn nên tập thể dục từ 3-4 lần mỗi tuần, mỗi lần nửa tiếng trở lên. Thỉnh thoảng lại nâng mức vận động của mình lên dần dần. Sáng sớm, bạn hãy ra công viên, nơi có nhiều cây xanh và không khí trong lành hít thở thật sâu để ôxy tràn vào hai lá phổi, làm gia tăng quá trình tuần hoàn máu. Ôxy tinh khiết sẽ theo máu lên não và các cơ quan nội tạng, tạo năng lượng cho một ngày mới của bạn.

Tập thể dục buổi sáng, hít thở không khí trong lành là một thói quen tốt cho sức khỏe.
Tập thể dục buổi sáng, hít thở không khí trong lành là một thói quen tốt cho sức khỏe.

4. Bổ sung vitamin

 Do áp lực công việc, các hoạt động xã hội chi phối. Bạn ăn vội vàng những bữa ăn đơn giản. Hậu quả là, sau một thời gian, cơ thể bạn bị thiếu chất, nhất là thiếu vitamin trầm trọng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên bổ sung vitamin khi bạn phải làm việc quá sức. Cần dùng thường xuyên các loại hoa quả như: chuối, cam, bưởi, quýt, dưa hấu, lê, táo, cà chua… sẽ giúp cơ thể có nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.

5. Không bao giờ quên bữa sáng

 Bữa sáng rất quan trọng bởi bữa ăn này cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể cả một buổi sáng. Nếu không ăn sáng, tình trạng đói có thể gây hại cho việc duy trì chức năng não dẫn đến tình trạng kém linh hoạt, nhanh nhạy và chính xác. Người nhịn ăn sáng, đến bữa trưa sẽ ăn ngấu nghiến để bù và nạp năng lượng, điều đó đồng nghĩa với việc cơ quan tiêu hóa phải làm việc quá tải nên sự hấp thu sẽ kém hiệu quả, cơ thể lại rơi vào tình trạng mệt mỏi.

6. Bữa trưa hợp lý

bi_quyet_an_uong_de_co_suc_khoe_tot
Đảm bảo bữa ăn có đủ chất dinh dưỡng

 Nên ăn bữa trưa giàu năng lượng, nhiều chất xơ nhưng không nên quá nhiều đạm để lấy sức làm việc buổi chiều mà không sợ bị nặng bụng. Nên ăn trưa sau 12 giờ – thời điểm cơ thể tiêu hóa thực phẩm tốt nhất. 

7. Học cách nghỉ ngơi và thư giãn

 Chỉ cần ngủ trưa khoảng 15 phút bạn sẽ thấy khỏe hơn, đầu óc minh mẫn hơn, vì thế, dù công việc bận đến đâu, mỗi trưa bạn nên tranh thủ ngủ một giấc ngắn, ở nơi yên tĩnh và thoáng mát. Có nhiều cách thư giãn có lợi cho sức khỏe như đọc sách, nghe nhạc, tán gẫu. Một vài liệu pháp sơ khởi có thể rất hữu ích trong việc giúp cơ thể thư giãn. Xoa bóp bình thường và xoa bóp bằng tinh dầu không chỉ tốt cho việc thư giãn mà còn tiếp thêm sức lực. Xoa bóp với tinh dầu bạc hà, dầu khuynh diệp có thể tạo hưng phấn. Thư giãn với người thân vào buổi tối sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, sức khỏe tốt hơn. 

8. Năng động tại nơi làm việc

 1/3 thời gian trong ngày của bạn là ở công sở. Nếu bạn không năng động, vui vẻ và di chuyển nhiều khi làm việc, chắc chắn bạn sẽ rất mệt mỏi cả tinh thần và thể chất. Vì thế, hãy tạo cảm giác thoái mái, vui vẻ khi làm việc. Sau 1 giờ ngồi làm việc, bạn hãy đứng dậy đi lại hay thực hiện một vài động tác thể dục thư giãn.

9. Từ chối chất kích thích

 Cafein có trong cà phê, trà, sôcôla giúp tỉnh táo nhanh nhưng lại gây kích thích não và mất ngủ. Bạn chỉ nên uống một hoặc hai ngụm vào buổi sáng và không nên dùng sau bữa cơm t rưa.

10. Tắm buổi sáng

 Tắm vào sáng sớm sau khi ngủ dậy vừa giúp sảng khoái và tỉnh táo tinh thần, vừa thúc đẩy tuần hoàn máu. Khi tắm, bạn nhớ dùng khăn tắm chà mạnh da để vừa tẩy bỏ tế bào chết, vừa giúp máu về tim nhanh hơn.    

Hãy chăm sóc tốt cho bản thân trước thì mới có thể chăm sóc cho người khác được. Bài trên nói về 10 thói quen để có sức khỏe tốt, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo suckhoedoisong

Chiêm ngưỡng bộ ảnh chụp ngược của nhiếp ảnh gia Loubser

Bộ ảnh độc đáo của nhiếp ảnh gia Loubser mang đến cho chúng ta cái nhìn về cuộc sống vô cùng thực tế qua những hình ảnh chụp ngược của mình.

Loubser là nhiếp ảnh gia người Nam Phi, anh luôn tìm tòi và tạo ra nhiều bộ ảnh mới lạ thông qua sự sáng tạo không ngưng của mình.

Mới đây anh đã cho ra chùm ảnh chân dung độc đáo khiến độc giả phải ngỡ ngàng. Thông qua bộ ảnh Loubser đã xây dựng hình ảnh chân dung con người khác lạ, trông giống như người ngoài hành tinh. Anh cho biết: “Mục tiêu của những bức chân dung này là để thách thức nhận thức của người xem trong từng bối cảnh và quan điểm. Nếu bạn thay đổi cách nhìn nhận vào mỗi sự việc, bạn sẽ nhận thấy nhiều điều mới lạ và thú vị hơn rất nhiều”.

Hãy cùng chiêm ngưỡng bộ ảnh độc đáo này:
 anelia-loubser anelia-loubser-2
 Đó phải chăng là khuôn mặt “dị dạng” có phần giống khuôn mặt của người ngoài hành tinh với đôi mắt to, không có miệng…
 anelia-loubser-3

 

 anelia-loubser-4

 

Nhưng nếu nhìn kỹ hơn vào bức hình, hẳn bạn sẽ nhận ra, đây thực ra là ảnh chụp cận cảnh khuôn mặt chúng ta.
 anelia-loubser-5
Anelia Loubser phải chăng đã “trêu đùa” người xem khi lộn ngược lại bức ảnh chụp cận cảnh khuôn mặt với những nếp nhăn trên trán.
 anelia-loubser-6
Bức ảnh chụp trông vô cùng tự nhiên, tinh tế khiến người xem không khỏi nhầm lẫn và tưởng tượng mình được ngắm chân dung của người ngoài hành tinh bị rò rỉ từ NASA.
anelia-loubser-5
Nếp nhăn của suy tư, phiền muộn khi phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách trong cuộc sống thường ngày.
 anelia-loubser-8

 

Thông điệp tác giả muốn gửi đến ở đây là: “bằng cách thay đổi cách nhìn nhận của một vấn đề, cố gắng đơn giản hóa chúng đi, biết đâu bạn sẽ có thể phát hiện ra nhiều điều thú vị và tìm được niềm vui trong cuộc sống

Nguồn: Sưu tầm 

9 lỗi “ngớ ngẩn” khi chụp ảnh chân dung

 Bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ? Bạn là một nhiếp ảnh gia vừ mới bước vào nghề ? Tuy nhiên dù các bạn là ai thì các bạn cũng sẽ luôn có những giây phút “ngớ ngẩn” khi chụp ảnh chân dung. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 10 lỗi “ngớ ngẩn” thường gặp.
anh-chan-dung

1. Người mẫu không thoải mái

Với việc người mẫu tạo dáng không thoải mái trước ống kính sẽ làm cho bức ảnh có những hiệu ứng không tốt như tạo ra những dáng chụp cứng nhắc hoặc kì cục. Điều này ảnh hưởng không tốt đến tâm lí của người chụp ảnh cũng như người làm mẫu.

nguoi-mau-anh
Vì thế, để tạo cảm giác thư giãn cho người mẫu, bạn nên cho họ một môi trường thân thiện, quen thuộc như tìm cách gợi mở những câu chuyện thú vị trước và trong khi chụp, thảo luận về thể loại ảnh bạn đang dự định chụp cũng như mục tiêu mà bạn hướng tới.

2. Lỗi cơ bản nhất

Có rất nhiều kiểu để tay trong một bức ảnh chân dung. Tuy nhiên, không phải kiểu nào cũng tạo cảm giác tự nhiên. Ví dụ, việc buông lỏng tay sẽ trông khá ngượng ngịu, sẽ tốt hơn nếu bạn thử co lên thắt lưng.
Ngoài ra còn một số cách để tay khác như khoanh tay, buông lỏng (trừ phi có dụng ý chụp trạng thái giận dữ hoặc căng thẳng), nắm, cầm hoặc chạm một vật gì đó bất kì.
Ví dụ, có thể để người mẫu cầm một quyển sổ hoặc chạm vào một bông hoa.

3. Lỗi bờ vai vuông góc với máy

Thông thường, vai là phần rộng nhất trên cơ thể. Vì thế, cần lưu ý khi chụp mẫu nữ có thể chỉnh dáng của người mẫu xoay đi một chút tránh để vai của họ vuông với máy, như vậy, vai của họ sẽ nhỏ hơn, họ sẽ trông bớt “đô” hơn mà đường cong lại dễ xuất hiện.

4. Nếp nhăn, vết lằn trên người mẫu

Trong một số trường hợp ví dụ như người mẫu để mắt hướng vào máy trong khi người lại xoay sang hướng khác thì những nếp nhăn không mong muốn sẽ xuất hiện trên cổ và như vậy bức ảnh đã phần nào bị giảm đi giá trị của nó.
Ngoài ra, đôi khi những vết lằn của quần áo hoặc vết dây nịt hiện lên da do bạn không để ý sẽ là một trở ngại trong quá trình chụp ảnh và điều này hoàn toàn có thể khắc phục nếu bạn cẩn thận hơn trong quá trình chuẩn bị.
Ví dụ như mẫu của bạn chuẩn bị chụp với một chiếc váy không thắt lưng, hãy bảo họ mặc trước một lúc, hoặc mặc đồ không bó trước khi chụp.

nep-lan-ao-nguc
Một lỗi hay mắc phải đó là bạn thường để lại vết tất trên mắt cá chân hay cổ chân sau khi đi tất trong một thời gian dài và sẽ làm cho một bức ảnh chụp chân trần không đẹp. Bởi vậy, bạn nên cho người mẫu cởi cả giầy và tất trước khi chụp một lúc để da đàn hồi và mịn trở lại.

5. Người mẫu nhìn không đúng hướng.

Hướng mặt vào khung hình sẽ tốt hơn so với việc hướng ra. Có thể bảo người mẫu di chuyển và chụp ở nhiều kiểu, nhiều góc độ khác nhau để tránh bị ép trong khuôn hình dựng sẵn

6. Chiều cao người mẫu ảnh

anh-chan-dung-2

Một bức ảnh đẹp khi tạo ra được hiệu ứng hình học đa dạng. Hãy để cho những người mẫu ở những vị trí thấp cao, không nên để đầu của họ cùng ở một đường thẳng. Có thể để một người đứng, một người ngồi người thứ ba có thể đứng phía sau hoặc ngồi dưới đất phía trước. Đặc biệt, có thể vẽ ra giữa đầu với đầu bằng những hình tam giác sẽ tạo cảm giác thu hút hơn.

7.Hậu ảnh

hau-anh

Hậu cảnh hay khung nền trong một bức ảnh không kém phần quan trọng so với người mẫu chính. Đôi khi vì vô tình mà bạn bỏ qua mất những chi tiết nhỏ như biển báo giao thông, cột điện, bóng đèn,… Sẽ thật không hay nếu đột nhiên trên đâu người mẫu lại mọc lên những thứ không ngờ như vậy phải không? Hãy cẩn thận với những vật thể lạ đó nhé!

8. Chụp lên . . . mũi

Mặc dù việc chụp từ dưới mắt lên đang ngày càng phổ biến nhưng vẫn nên lưu ý tránh việc chụp thẳng vào mũi người mẫu trông sẽ rất thô thiển.
Có thể khắc phục bằng cách bảo người mẫu nhìn xuống nhưng hãy nâng cao máy ảnh lên một chút để tránh những nếp nhăn không mong muốn xuất hiện trên mắt nhé!

9. Chờ đợi “tạo dáng”

anh-chan-dung-1

Vấn đề này thường gặp khi các nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung cho trẻ nhỏ. Có thể đây là khoảng thời gian gian nan với bạn. Bạn luôn muốn đợi trẻ “ngồi yên” tạo dáng xong. Tuy nhiên bạn lại không biết rằng, chụp bất ngờ, ngẫu hứng mới lấy được những bức ảnh thoải mái, hồn nhiên nhất cho trẻ.

Chia sẻ kỹ năng khi chụp ảnh sân khấu

 Kỹ năng chụp ảnh sân khấu cực kỳ phức tạp và khó khăn, chúng luôn đòi hỏi những nhiếp ảnh gia phải có kinh nghiệm dày dặn. Tuy nhiên cũng không phải thực sự quá khó, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có những kỹ năng để trở thành nhiếp ảnh gia điêu liệu khi chụp ảnh sân khấu nhé.
Là bộ hình nghệ thuật phức tạp nhất. Trong phương diện chụp ảnh sân khấu luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải có máy móc hiện đại, sự nhạy bén và khả năng chớp thời cơ và kinh nghiệm.
chup-anh-san-khau
Với những kỹ năng nho nhỏ dưới đây chúng tôi chia sẻ sẽ cực kỳ bổ ích dành cho ai có ý định vào loại hình nghệ thuật này, hãy cùng tham khảo.

1. Lưu ý về ánh sáng- và thông số kỹ thuật

Trên sân khấu biểu diễn như là múa, kịch, ca hát.. ánh sáng thường được làm để tạo khối, tạo mảng sáng tối nên giữa vùng tối nhất và sáng nhất chênh nhau nhiều, có khi tới cả 2 stop nên các bạn chụp chế độ AV hay TV lưu ý nếu đo sáng matrix thì nên trừ EV kha khá để có phơi sáng đúng. Chụp chế độ P hay full auto là mission impossible nhé.
   san-khau-hinh

Bạn nào chụp AV hay TV lưu ý khi chụp Fashion trên catwalk, quần áo của ngươì mẫu thay đổi cũng làm máy của bạn đo sáng khác. Ví như đang chụp đồ diễn sậm màu, bạn đang trừ 1 stop chẳng hạn, cô ngươì mẫu sau đi ra mặc đồ trắng, cũng ánh sáng ấy bạn phải nhanh chóng tăng lên ít ra 1 khẩu, tức là về +/-EV=0 nếu không muốn ảnh tối om. Và ngược lại.

Khẩu độ mở thì tùy mọi ngươì, nhưng tôi cá là trong hầu hết các trường hợp bạn toàn phải mở khẩu lớn nhất, không phải để xóa phông đâu mà vì ánh sáng yếu. Cá nhân tôi thì hiếm khi mở hết vì sợ “bong” nét. nếu ống kính mở được F/2.8 thì tôi hay để 3.2-3.5, nếu mở được F/1.2 thì tôi để 2.0.

2. Cân bằng trắng

Phần này thì các bạn có thể tìm kiếm và xem cách hiệu chỉnh WB.  Vơí sân khấu thì nếu không có điều kiện test ánh sáng trước đó để đặt custom WB thì ta có thể dùng K để chỉnh. Thông thường các sân khấu ở ta làm đèn chất lượng thấp và cũng có thể do thói quen nên đèn vàng hơi nhiều, nhiệt độ trong quãng 2800K-3400K. Nên set và chụp thử rồi chỉnh cho đến khi vừa ý.

chup-hinh

3. Điểm focus

One-shot là cách mà những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay dùng vì để các chế độ khác rất hay bị trượt nhất là khi để Ai Servo mà bạn còn di chuyển góc máy để lâý bố cục.
Trong một số trường hợp tối quá, bạn không thể focus được mà vê nét manual cũng khó vì tối, kinh nghiệm là tìm 1 vật nào đó ở khoảng cách tương đương rồi lấy nét, sau đó chỉnh qua lấy nét manual và chụp. Cũng có thể ước lượng khoảng cách từ chỗ chụp đến vật thể rồi lấy nét manual, trên ống kính của bạn đều chia khoảng cách 1,5m, 3m, 5m, 10m, vô cực…

4. Ống kính

Thường thì chụp sân khấu bạn không được di chuyển và tiếp cận sát sân khấu nên tele hay được dùng. Đương nhiên là ống kính 1 khẩu chụp đẹp hơn ống kính 2 độ mở và ống tele fix chụp đẹp hơn so với tele zoom.

5. Bắt chuyển động

Múa, hát, nhạc, kịch đều có khoảnh khắc tốt nhất cho mình chụp, canh đúng lúc và bóp cò để có được hành động tốt nhất nhé. Lưu ý là khi biểu diễn trên sân khấu, trừ kịch thì các món khác đều có phần nhạc nền, diễn viên, ngươì mẫu múa hay hát hay diễn thơì trang đều hoạt động theo nhịp nhạc. Canh theo nhịp trống mà bấm đảm bảo bạn sẽ thành công.

chup-hinh-focus
Ngoài những vấn đề trên thì bạn cũng cần lưu ý 1 vấn đề nữa đó là: Không nên chụp sân khấu bằng đèn flash
Vì sao chúng tôi lại nói vậy thì dưới đây là các lý do:
+ Khi bạn đứng xa sân khấu, flash không với tới được đối tượng. Các loại đèn “xịn” của các phóng viên có thể vươn xa được trên 20m. Nhưng đối với các máy ảnh nghiệp dư thì flash chỉ trong khoảng 7m.
+ Làm cho ảnh sẽ không thật màu, những mảng khối, những ánh sáng xanh đỏ tím vàng sẽ bị flash át đi, dẫn tới bệt hình, màu xấu và xỉn.
+ Máy tự động, ống kính không với tới cận cảnh, dùng flash khi bạn đứng từ xa, với những sân khấu đơn giản sẽ làm cho phần khán giả gần camera sáng hơn. Chỉnh ảnh sẽ bị “trắng bốp” tiền cảnh nếu bạn muốn lấy rõ mặt đối tượng trên sàn diễn.
Hy vọng rằng với những kiến thức ở trên chúng tôi sẽ giúp bạn trên con đường chụp ảnh sân khấu chuyên nghiệp.
Chúc bạn thành công.
Nguồn: Tham khảo Internet

Những “bí kíp” bỏ túi cho nhiếp ảnh gia

Thế giới ngày càng hiện đại, thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh, chúng có một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, vì thế mà các nhu cầu về phim ảnh đặc biệt là nhu cầu muốn chia sẻ, lưu giữ những khoảng khách bên người thân gia đình ngày càng lớn thì việc sắm cho mình một chiếc máy ảnh là điều cần thiết. Vậy để giúp cho bạn thành một nhiếp ảnh gia, giúp bạn có được những bức hình cực kỳ “thỏa mãn” thì hãy nhớ những bí kíp bỏ túi dưới đây.

1. Sử dụng tất da để giúp làm mờ ánh sáng

su-dung-tat-mo-sang
2. Sử dụng túi đậu để cố định cho máy ảnh và hạn chế độ rung

su-dung-dau-cho-may-anh
3. Sử dụng Vaseline để tạo những hình ảnh mang phong cách Vintage

dung-vasiline

4. Tự làm một chiếc túi đậu riêng với kích cỡ phù hợp để sử dụng như một chân máy

chiec-tiu-dau

5. Sử dụng bọc giấy bên ngoài ly cà phê như một nắp ống kính để hạn chế ánh sáng 

dung-boc-li

6. Tạo hộp ánh sáng bằng cách sử dụng ánh sáng tự nhiên và trắng giấy
tao-hop-sang
 
7. Tạo hiệu ứng sương mù bằng cách sử dụng túi nilon
tao-hieu-ung-suong-mu
 
8. Sử dụng một tấm danh thiếp để phản chiếu ánh sáng
dung-tm-danh-thiep
 
9. Sử dụng mảnh của chai sữa bằng nhựa để phân tán ánh sáng 
dung-manh-chai
 
10. Sử dụng một lõi giấy vệ sinh như một ống kính chụp các hình ảnh chi tiết
dung-tui-ve-sinh
 
11. Tự tạo phông nền riêng cho bạn
tao-phong-nen-rieng
 
12. Dùng một quả bóng tennis để tạo sự vững chắc, cố định 
bi-kip-bo-tui
 
13. Dùng hộp đựng đĩa CD để bảo vệ máy ảnh khi chụp hình trời mưa
dung-hop-dia
 
14. Tự tạo mẫu hoa văn cho hiệu ứng bokeh 
tao-mau-van-hoa