5 loại thực phẩm tốt cho bạn gái ngày “đèn đỏ”

Các triệu chứng tiền kinh nguyệt khiến cho chế độ ăn uống bị chệch hướng. Khi đến kỳ thì sức khỏe luôn giảm sút thì bị mất máu khá nhiều. Khi nồng độ estrogen, testosterone và progestrogen sẽ giảm mức thấp làm cho thay đổi làm cho sự thèm ăn của bạn rối loạn. Dưới đây là 5 loại thực phẩm tốt cho bạn gái ngày “đèn đỏ”

1. Cá hồi: Axit béo Omega-3

Cá hồi cũng như các loại cá khác là thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 không chỉ tốt cho tim mạch mà còn có nhiều lợi ích trong thời kỳ kinh nguyệt. Một nghiên cứu năm 1996 cho biết người phụ nữ bổ sung 6gram dầu cá mỗi ngày sẽ được cung cấp 1080 miligram (mg) EPA và 720 mg DHA, giúp giảm đau đáng kể trong những ngày “đèn đỏ”.

ngaydendo_2

Việc bổ sung axit béo lành mạnh như omega-3 được khuyến cáo bởi các bác sĩ như Tiến sĩ Jennifer Burns thuộc trung tâm Bienetre, Phoenix. “Omega-3 giúp giảm caffeine, vitamin b6 giảm lượng đường cùng nhiều cacbon hiđrat phức tạp, và sử dụng các loại thảo mộc như cây kê, cây bồ công anh là những thực phẩm lý tưởng để điều trị triệu chứng PMS”. Ngoài ra, những chất béo còn được tìm thấy trong bơ, các loại hạt và dầu oliu.

2. Bông cải xanh: Giàu chất xơ

ngaydendo_3

Loại rau xanh này có hàm lượng chất xơ cao, giúp giảm bớt sưng. Bông cải xanh chứa canxi, vitamin A, B6, E, C, kali và magie – các chất dinh dưỡng có thể làm giảm triệu chứng PMS. Với 91% tổng trọng lượng là nước, bông cải xanh giúp giảm chướng hơi, bọng mắt và giảm mệt mỏi. Stephen cũng khuyên rằng nên tránh xa muối và các đồ ăn mặn. Bà nói: “Muối gây đầy hơi và giữ nước, vì thế muối có thể khiến các triệu chứng PMS trầm trọng hơn”.

3. Chuối và hạt bí: Magie

Hạt bí không chỉ là món ăn ngon theo mùa, nó còn giúp làm giảm sự tích tụ nước, thay đổi tâm trạng nhờ hàm lượng magie và có khả năng điều chỉnh nồng độ serotonin.

ngaydendo_4

Chuối được biết đến là nguồn giàu kali, đồng thời cũng chứa lượng magie cao. Trái cây này cũng là trợ thủ đắc lực giúp giấc ngủ tuyệt vời hơn vì nó chứa melatonin giúp điều chỉnh nhịp điệu tự nhiên của cơ thể. Cơn đau phá đi giấc ngủ ngon là một vòng tuần hoàn khiến chất lượng giấc ngủ của phụ nữ giảm đi trông thấy, ăn chuối sẽ giúp cải thiện điều đó rất nhiều.

4. Diêm mạch Quinoa: Vitamin B

ngaydendo_5-2

Hạt diêm mạch Quinoa gần đây đã trở thành ngôi sao trong các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vì nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu, và chứa gấp đôi hàm lượng chất xơ so với các loại ngũ cốc khác. Các cacbon hiđrat phức tạp có thể giúp điều chỉnh thay đổi tâm trạng, kích thích sản xuất năng lượng từ sắt và vitamin B12. Một nghiên cứu công bố năm 2010 trong Archives of Internal Medicine cho biết những người ăn kiêng theo chế độ low-carb dễ bị chán nản, lo lắng hoặc cáu giận hơn những người ăn ngũ cốc hàng ngày.

>>>>  4 món canh tốt cho sức khỏe ngày hè

5. Sữa và trứng: Canxi, vitamin D

Canxi và vitamin D là cặp đôi hoàn hảo giúp giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt. Một nghiên cứu được công bố năm 2005 trong Archives of Internal Medicine tìm ra rằng một lượng lớn canxi và vitamin D có thể làm giảm nguy cơ PMS. Các nhà nghiên cứu khuyên chúng ta nên dùng sữa ít béo, nước cam hoặc thực phẩm từ sữa ít chất béo như sữa chua để có đủ lượng Vitamin D (400 đơn vị quốc tế) mỗi ngày. Vitamin D có khả năng làm tăng hệ miễn dịch, giảm các tế bào ung thư. Thực phẩm chứa Vitamin D bao gồm cá, nấm và lòng đỏ trứng…

ngaydendo_6-2

Tương tự như vitamin D, canxi có thể hoạt động như thuốc giãn cơ trơn, theo Burns, điều đó rất tốt cho những ai có triệu chứng PMS. Thực phẩm giàu canxi bao gồm rau xanh, phô mai, hạnh nhân, đậu nành, hạt vừng, và sữa. Mức độ cao của vitamin D và canxi cùng nhau giúp tránh khỏi các triệu chứng PMS.

Điều quan trọng nhất là bạn nên dần dần thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống để không bị bối rối giữa việc giữ một chế độ ăn uống cân bằng và giảm đau trong kỳ kinh nguyệt.

Hãy chăm sóc tốt cho bản thân trước thì mới có thể chăm sóc cho người khác được. Bài trên nói về 5 loại thực phẩm tốt cho bạn gái ngày “đèn đỏ”, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo Medical Daily

4 món canh tốt cho sức khỏe ngày hè

Mùa hè nóng nực khiến cho con người có cảm giác chán ăn. Ngoài những thực phẩm ăn mát cho cơ thể ra thì còn có những món canh dễ nấu và rất dân dã. Dưới đây là 4 món canh tốt cho sức khỏe ngày hè.

1. Canh cua rau đay, rau mồng tơi, rau muống

Nguyên liệu: mua 3 – 5 lạng cua đồng, rửa sạch, xé bỏ mai yếm, giã nhuyễn lọc lấy nước (khoảng 2 – 3 lít); ngoáy lấy gạch cua để riêng ra một bát con. Rau đay, (rau mồng tơi, hay rau muống) rửa sạch thái nhỏ. Mướp một quả gọt vỏ, bổ dọc, thái miếng chéo. Rau rút một bó nhỏ, rửa sạch ngắt đoạn ngắn 2-3cm.  Mắm tôm 1 thìa canh, một chút muối và dầu ăn.

Cách nấu: tra mắm tôm, một chút muối vào nước lọc cua rồi cho lên bếp đun sôi nước canh, bỏ rau và mướp vào tiếp tục đun sôi chừng 5- 7 phút. Cho rau rút vào, sôi đều là bắc nồi canh ra. Dùng dầu ăn xào chín gạch cua đổ vào nồi canh. Nêm thêm nước mắm hoặc muối cho vừa ăn.

Theo Đông y, rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, công dụng giải nhiệt, nhuận tràng, tiêu đàm, cảm nắng,…

Rau mồng tơi: có vị ngọt, nhạt, nhớt, tính mát. Có tác dụng lưu thông huyết mạch, lợi tiểu, nhuận trường. Công hiệu giúp mát máu, điều hòa khí huyết, thanh lọc dạ dày và ruột, trị táo bón, chống tích tụ, trị đau mắt, sưng đau vú, huyết vận và huyết tụ.

canh cua nấu mồng tơi
canh cua nấu mồng tơi

Rau muống: Theo Đông y, có vị ngọt, tính hơi lạnh (khi nấu chín thì lạnh giảm), đi vào các kinh tâm, can, tiểu trường, đại trường. Có công năng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, lợi thủy, giải độc khi cơ thể bị nhiễm các chất độc của nấm, cá, thịt độc, lá ngón, khuẩn độc hoặc độc chất do côn trùng, rắn, rết cắn…

Rau muống còn có tác dụng cầm máu, chữa tâm phiền, chảy máu mũi, lưỡi đỏ rêu vàng, khát nước, ù tai chóng mặt, đau đầu do tăng huyết áp, đau dạ dày, nóng ruột, ợ chua, miệng khô đắng, say hay ngộ độc sắn, giải độc do ngộ độc thức ăn, các chứng chảy máu, lở ngứa, rôm sảy, ong đốt…

>>>> 7 thực phẩm tốt nhất giúp giảm trướng bụng, đầy hơi

2. Canh bí đao nấu thịt lợn hoặc ngao

Nguyên liệu: thịt lợn hay xương ống và xương sườn lợn hoặc ngao, bí đao, hành lá, dầu ăn, mắm muối. Thịt lợn thái nhỏ, xương lợn chặt miếng nhỏ. Ngao rửa sạch, luộc chín lấy ruột và gạn lấy nước luộc ngao trong, bỏ vỏ. Bí đao gọt vỏ, bổ dọc làm 3 hay 4 tùy quả to nhỏ, cắt miếng chéo.

Cách nấu: thịt lợn xào chín với dầu, nêm mắm muối; xương lợn hầm nhừ; tra đủ 2 – 3 lít nước nấu sôi, cho bí vào nấu tới khi chín mềm, nêm gia vị và hành lá bắc ra.

Canh bí đao nấu thịt lợn
Canh bí đao nấu thịt lợn

Nấu canh ngao: nấu sôi nước luộc ngao, bỏ bí vào nấu chín mềm. Cho ruột ngao vào, nấu sôi lại là được.

Thịt ngao theo Đông y có tính hàn, vị ngọt mặn, không độc, có công năng giải độc, tiêu khát, tư âm, lợi thủy, hóa đờm, trị được chứng ho nhiều đờm, loét dạ dày hành tá tràng, băng huyết, trĩ.

Bí đao có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có tác dụng lợi tiểu tiện, tiêu phù thũng, thanh nhiệt, tiêu viêm. Bí đao là loại rau xanh thường dùng trong các bữa ăn của nhân dân ta. Có thể dùng bí đao ăn luộc hoặc nấu canh tôm, canh cua, làm nộm, xào thịt gà, thịt lợn. Ăn bí đao thông tiểu, tiêu phù, giải khát, mát tim, trừ phiền nhiệt, bớt mụn nhọt.

3. Canh hến nấu bầu:

Hến sông 1 – 2 kg, bầu sao hay bầu trắng 1 quả non, mỡ, mắm, muối, hành, thì là và gia vị vừa đủ.

Cách nấu: Hến ngâm trong nước sạch 3  giờ, đãi sạch đất cát; luộc hến bằng nước lạnh, khi nước sôi, đảo đều đến khi các con hến đều mở miệng thì tắt bếp; gạn lấy nước luộc hến; đãi lấy thịt để riêng.

Đun nước luộc hến đến sôi, thả bầu đã băm hoặc thái chỉ vào đến khi miếng bầu trong, hết đục (hơi sủi tăm) cho hành và thì là thái khúc vào.

Hến nấu bầu
Hến nấu bầu

Đun sôi mỡ, thả hành thái vào, đến khi có mùi thơm (phi hành) thì cho thịt hến vào, cho mắm muối gia vị vừa đủ, đảo đều đến khi thịt hến săn lại. Hến xào để riêng hoặc cho vào canh trên.

Theo Đông y, thịt hến vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến (nghiễn xác): có vị mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng cố tinh, làm se, long đờm, chống nôn. Món canh này, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, thanh nhiệt, giải khát.

4. Canh rau dền thịt lợn nạc

Nguyên liệu: thịt lợn nạc, rau dền trắng, đỏ, dền cơm lẫn lộn, nước mắm, muối, dầu ăn. Thịt lợn thái miếng nhỏ hoặc băm nhỏ; rau dền rửa sạch, thái nhỏ.

Cách nấu: dùng dầu xào thịt lợn chín tới, nêm chút muối, nước mắm cho thơm. Thêm nước từ 2 – 3 lít vào nấu sôi, hớt bỏ bọt. Bỏ rau dền nấu sôi lên 1 – 2 phút là được.

4
Canh rau dền thịt lợn nạc

Theo Đông y, rau dền cơm vị ngọt tính hàn. Rau dền tía vị ngọt mát, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, ích khí và khai khiếu. Thịt lợn nạc chứa nhiều protein, chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ hemoglobin trong thịt lợn nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả. Món canh này có tác dụng mát bổ, kích thích tiêu hóa.

Nghiên cứu mới đây cho biết, rau dền có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì có nhiều sterol, các acid béo không no.

Hãy chăm sóc tốt cho bản thân trước thì mới có thể chăm sóc cho người khác được. Bài trên nói về 4 món canh tốt cho sức khỏe ngày hè, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo THS/ Univadis

7 thực phẩm tốt nhất giúp giảm trướng bụng, đầy hơi

Có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe chứa nhiều chất xơ. Nhưng khi ta cung cấp nhiều chất xơ quá thì sẽ tạo sự đầy hơi và trướng bụng. để khắc phục tình trạng này, bạn hãy đọc 7 thực phẩm tốt nhất giúp giảm trướng bụng, đầy hơi để tham khảo nhé.

1. Gừng

day-hoi

Gừng có thể giúp giảm khó chịu ở dạ dày và làm dịu hệ tiêu hóa. Đó là một vị thuốc tuyệt vời cho hệ tiêu hóa. Tất cả những gì bạn cần làm là pha hỗn hợp trà gừng. Nó sẽ giúp bạn thoát khỏi buồn nôn, trướng bụng hoặc đau  bụng.

2. Sữa gạo

Lactose có mặt trong các sản phẩm sữa có liên quan tới tình trạng đầy hơi và trướng bụng tăng, đặc biệt khi sử dụng nhiều. Để tránh tình trạng này hãy chọn sữa gạo hoặc sữa yến mạch.

3. Quế

Quế có thành phần chống viêm giúp hấp thụ thức ăn và chuyển hóa chất béo trong quá trình tiêu hóa. Hãy cho một chút quế vào cốc cà phê, bạn sẽ thấy tác dụng này.

4. Dứa

Loại enzym thực vật bromelain có trong dứa giúp tiêu hóa các protein và axit để hấp thu thức ăn, nhờ đó tránh hình thành khí trong dạ dày.

5. Nước

day-hoi-1

Nước giúp làm sạch hệ tiêu hóa bằng cách loại bỏ tất cả các độc tố ra khỏi cơ thể và giúp tiêu hóa thực phẩm nhanh chóng hơn. Hãy uống đủ nước mỗi ngày.

6. Các loại hạt vỏ cứng

Các loại hạt vỏ cứng chứa nhiều chất niacin, là một loại dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ hệ tiêu hóa giúp giảm trướng bụng, đầy hơi.

>>>> Những loại thực phẩm chống đầy hơi, trướng bụng

7. Chanh

Chanh là axit tự nhiên, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Bạn có thể thêm một chút chanh vào ly nước ấm và uống vào buổi sáng khi đang đói.

Hãy chăm sóc tốt cho bản thân trước thì mới có thể chăm sóc cho người khác được. Bài trên nói về 7 thực phẩm tốt nhất giúp giảm trướng bụng, đầy hơi, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo THS/ Univadis

Những loại thực phẩm chống đầy hơi, trướng bụng

Dưa hấu, dưa chuột, chuối, sữa chua,… là một trong số loại thực phẩm giúp chống khó chịu đường tiêu hóa. Dưới đây là Những loại thực phẩm chống đầy hơi, trướng bụng.

Dưa hấu: Dưa hấu chứa hàm lượng nước và kali cao giúp chống lại đầy hơi.

Dưa đỏ: Dưa đỏ làm mát cơ thể đồng thời cũng bổ sung hàm lượng kali giúp giữ nước.

Dưa chuột: Nhờ chứa nhiều nước, dưa  chuột cũng có đặc tính lợi tiểu giúp giải độc cơ thể.

Dưa hấu chữa trướng bụng, đầy hơi
Dưa hấu chữa trướng bụng, đầy hơi

Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn lành mạnh, thúc đẩy tiêu hoá và làm giảm đầy hơi. Nó cũng chứa nhiều protein, canxi và vitamin B12.

Chuối: Loại trái cây này chứa nhiều chất xơ và kali cần để loại bỏ nước dư thừa.

Rau lá xanh: Các loại rau lá xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cho cơ thể khoẻ và đẹp. Những thực phẩm như cải xoăn, rau bina, rau diếp, cần tây chứa ít calo và nhiều chất xơ giúp chống đầy hơi.

Đậu lăng: chất xơ là cần thiết để giữ cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh và đậu lăng là nguồn chất xơ cũng như protein, carbohydrate phong phú. Đậu lăng giúp bạn có cảm giác no mà không trướng bụng, đầy hơi.

>>>> 6 thực phẩm gây nóng nên tránh trong thai kỳ

Đầy hơi xảy ra khi nào?

Sử dụng nhiều natri, thay đổi hormon kèm theo các triệu chứng tiền kinh nguyệt, rối loạn buồng trứng đa nang, suy giáp, khó tiêu, hội chứng ruột kích thích là một số nguyên nhân phổ biến gây đầy hơi. Đầy hơi cũng có thể bị ảnh hưởng bởi mùa. Mùa hè, cơ thể thường có cảm giác “cồng kềnh” hơn do nhiệt độ và độ ẩm mùa hè khiến mạch máu giãn ra. Điều này khiến chúng dễ thẩm thấu hơn, cho phép chất dịch tích tụ trong khoang ruột và các mô.

Cần tránh: Tránh muối (natri) vì nó gây giữ nước. Giảm lượng muối hấp thu trong thực phẩm. Nên tránh thực phẩm chế biến sẵn vì chúng chứa nhiều muối.

Hãy chăm sóc tốt cho bản thân trước thì mới có thể chăm sóc cho người khác được. Bài trên nói về Những loại thực phẩm chống đầy hơi, trướng bụng, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

theo Times of India

6 thực phẩm gây nóng nên tránh trong thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhị trong bụng. Có một số loại thực phẩm tuy tốt nhưng khi nó sẽ gây nóng và làm ảnh hưởng đến cân băng nhiệt độ trong cơ thể. Dưới đây là 6 thực phẩm gây nóng nên tránh trong thai kỳ bạn tham khảo qua.

>>>> 10 thói quen để có sức khỏe tốt

1. Đu đủ

Đu đủ chín có thể không gây bất cứ nguy cơ đáng kể nào nhưng đu đủ xanh hoặc chưa chín hết có thể không an toàn trong thời kỳ mang thai. Lá đu đủ xanh chứa hàm lượng nhựa cao dẫn đến co thắt tử cung. Loại nhựa này có thể gây sảy thai.

2. Dứa

dua-thom

Bạn có thể muốn tránh ăn dứa trong thời kỳ mang thai vì chúng nằm trong danh sách những thực phẩm gây tăng nhiệt độ cơ thể và co thắt tử cung. Ăn dứa được cho là gây sinh non.

3. Cà tím

Cà tím là thực phẩm gây nóng, kích thích tự nhiên sự khởi phát dấu hiệu có kinh đã chấm dứt nhiều ngày. Dựa trên các thuộc tính của nó, sử dụng cà tìm thường xuyên được cho là “chống chỉ định” trong thai kỳ.

4. Thực phẩm cay

thuc-pham-cay

Tốt nhất là bạn nên tránh ăn những thực phẩm cay như ớt đỏ, gừng khô trong thời kỳ mang thai. Ăn quá nhiều những thực phẩm này có thể ảnh hưởng tới cân bằng nhiệt độ trong cơ thể.

5. Thực phẩm có dầu

Những thực phẩm chứa dầu như bánh mì kẹp thịt, thực phẩm khô được cho là gây nóng. Chúng có thể gây rối loạn tiêu hoá và các biến chứng.

6. Hạt vừng

Hạt vừng hoặc hạt mè là từ lâu được dùng như một bài thuốc phá thai. Nó được cho là gây co cơ tử cung và ảnh hưởng tới thị lực trong gia đoạn đầu mang thai. Do đó nên tránh hạt vừng trong 3 tháng đầu.

Hãy chăm sóc tốt cho bản thân trước thì mới có thể chăm sóc cho người khác được. Bài trên nói về 6 thực phẩm gây nóng nên tránh trong thai kỳ, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo THS/ Univadis

10 thói quen để có sức khỏe tốt

Không có gì có thể thay thế bằng sức khỏe. Có sức khỏe tốt thì ta mới tạo nên của cải, vật chất cho chính chúng ta cho nên điều đó là vốn quý nhất của con người. Nhưng bạn bận rộn với cả núi công việc trong cơ quan, việc nhà thì lo không xuể thì sao có thời gian chăm sóc sức khỏe? Dưới đây là 10 thói quen để có sức khỏe tốt để công việc của bạn có thể thuận lợi và thành công hơn nhé. 

1. Bắt đầu thực hiện ngay một kế hoạch cho sức khỏe của bạn từ bây giờ

Đối với sức khỏe của chính mình nên có một thái độ lạc quan, tốt nhất là nên xuất phát từ sự tự giác. Hãy lập thời gian biểu, càng cụ thể càng tốt, cho công việc, vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi. Và hãy thực hiện đúng thời gian biểu đó. Ban đầu có thể sẽ thấy gò bó, cứng nhắc, nhưng sau vài tuần, bạn sẽ nhận được hiệu quả tuyệt vời. Việc thực hiện mọi sinh hoạt theo đúng thời gian biểu không dễ dàng chút nào, vì thế, bạn nên thường xuyên tự cổ vũ mình về mặt tinh thần nhé.

2. Uống nhiều nước

 Bạn nên uống từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Một cốc nước vào buổi sáng sau khi ngủ dậy giúp máu huyết lưu thông tốt hơn, tránh tình trạng máu vón cục – nguyên nhân dẫn đến chứng nhồi máu cơ tim. Nước cũng giúp đẩy nhanh chất thải ra ngoài cơ thể, giúp da dẻ luôn căng mịn, hồng hào, tránh bệnh sỏi thận và sỏi mật. Để việc uống nước dễ dàng hơn, bạn nên chia lượng nước nói trên thành nhiều phần. Cứ cách 2 giờ bạn uống khoảng 200ml nước.

3. Hít thở không khí trong lành và tập thể dục

 Thể dục buổi sáng kết hợp với hít thở không khí trong lành là một thói quen rất tốt cho sức khỏe. Các động tác thể dục giúp cơ thể bạn săn chắc hơn, nâng cao sức đề kháng, loại bỏ căng thẳng và mệt mỏi. Người thường xuyên tập thể dục rất ít khi bị ốm và nếu không may mắc bệnh thì cũng nhanh khỏi hơn. Để đạt được hiệu quả thật sự, bạn nên tập thể dục từ 3-4 lần mỗi tuần, mỗi lần nửa tiếng trở lên. Thỉnh thoảng lại nâng mức vận động của mình lên dần dần. Sáng sớm, bạn hãy ra công viên, nơi có nhiều cây xanh và không khí trong lành hít thở thật sâu để ôxy tràn vào hai lá phổi, làm gia tăng quá trình tuần hoàn máu. Ôxy tinh khiết sẽ theo máu lên não và các cơ quan nội tạng, tạo năng lượng cho một ngày mới của bạn.

Tập thể dục buổi sáng, hít thở không khí trong lành là một thói quen tốt cho sức khỏe.
Tập thể dục buổi sáng, hít thở không khí trong lành là một thói quen tốt cho sức khỏe.

4. Bổ sung vitamin

 Do áp lực công việc, các hoạt động xã hội chi phối. Bạn ăn vội vàng những bữa ăn đơn giản. Hậu quả là, sau một thời gian, cơ thể bạn bị thiếu chất, nhất là thiếu vitamin trầm trọng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên bổ sung vitamin khi bạn phải làm việc quá sức. Cần dùng thường xuyên các loại hoa quả như: chuối, cam, bưởi, quýt, dưa hấu, lê, táo, cà chua… sẽ giúp cơ thể có nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.

5. Không bao giờ quên bữa sáng

 Bữa sáng rất quan trọng bởi bữa ăn này cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể cả một buổi sáng. Nếu không ăn sáng, tình trạng đói có thể gây hại cho việc duy trì chức năng não dẫn đến tình trạng kém linh hoạt, nhanh nhạy và chính xác. Người nhịn ăn sáng, đến bữa trưa sẽ ăn ngấu nghiến để bù và nạp năng lượng, điều đó đồng nghĩa với việc cơ quan tiêu hóa phải làm việc quá tải nên sự hấp thu sẽ kém hiệu quả, cơ thể lại rơi vào tình trạng mệt mỏi.

6. Bữa trưa hợp lý

bi_quyet_an_uong_de_co_suc_khoe_tot
Đảm bảo bữa ăn có đủ chất dinh dưỡng

 Nên ăn bữa trưa giàu năng lượng, nhiều chất xơ nhưng không nên quá nhiều đạm để lấy sức làm việc buổi chiều mà không sợ bị nặng bụng. Nên ăn trưa sau 12 giờ – thời điểm cơ thể tiêu hóa thực phẩm tốt nhất. 

7. Học cách nghỉ ngơi và thư giãn

 Chỉ cần ngủ trưa khoảng 15 phút bạn sẽ thấy khỏe hơn, đầu óc minh mẫn hơn, vì thế, dù công việc bận đến đâu, mỗi trưa bạn nên tranh thủ ngủ một giấc ngắn, ở nơi yên tĩnh và thoáng mát. Có nhiều cách thư giãn có lợi cho sức khỏe như đọc sách, nghe nhạc, tán gẫu. Một vài liệu pháp sơ khởi có thể rất hữu ích trong việc giúp cơ thể thư giãn. Xoa bóp bình thường và xoa bóp bằng tinh dầu không chỉ tốt cho việc thư giãn mà còn tiếp thêm sức lực. Xoa bóp với tinh dầu bạc hà, dầu khuynh diệp có thể tạo hưng phấn. Thư giãn với người thân vào buổi tối sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, sức khỏe tốt hơn. 

8. Năng động tại nơi làm việc

 1/3 thời gian trong ngày của bạn là ở công sở. Nếu bạn không năng động, vui vẻ và di chuyển nhiều khi làm việc, chắc chắn bạn sẽ rất mệt mỏi cả tinh thần và thể chất. Vì thế, hãy tạo cảm giác thoái mái, vui vẻ khi làm việc. Sau 1 giờ ngồi làm việc, bạn hãy đứng dậy đi lại hay thực hiện một vài động tác thể dục thư giãn.

9. Từ chối chất kích thích

 Cafein có trong cà phê, trà, sôcôla giúp tỉnh táo nhanh nhưng lại gây kích thích não và mất ngủ. Bạn chỉ nên uống một hoặc hai ngụm vào buổi sáng và không nên dùng sau bữa cơm t rưa.

10. Tắm buổi sáng

 Tắm vào sáng sớm sau khi ngủ dậy vừa giúp sảng khoái và tỉnh táo tinh thần, vừa thúc đẩy tuần hoàn máu. Khi tắm, bạn nhớ dùng khăn tắm chà mạnh da để vừa tẩy bỏ tế bào chết, vừa giúp máu về tim nhanh hơn.    

Hãy chăm sóc tốt cho bản thân trước thì mới có thể chăm sóc cho người khác được. Bài trên nói về 10 thói quen để có sức khỏe tốt, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo suckhoedoisong

Những công dụng tuyệt vời của quả vú sữa bạn cần biết

Nhờ vị ngọt mát, vú sữa trở thành loại hoa quả được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những công dụng tuyệt vời của loại quả này.

Tăng cường sức đề kháng

Vú sữa là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng như canxi, photpho, kali, magie… Đặc biệt đây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào, chứa hàm lượng nước và chất xơ cao. Nhờ vậy ăn vú sữa có thể giúp bạn phòng ngừa hiện tượng mất nước vào mùa hè, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

 1-qua-vu-sua-20-282-29-1432374009725-36-0-291-500-crop-1432374771205

Tốt cho hệ tiêu hóa

Vú sữa cung cấp lượng hàm lượng gluxit cao cho cơ thể, giúp đảm bảo hoạt động bình thường của tế bào thần kinh. Nhu cầu năng lượng từ gluxit chiếm 60% tổng năng lượng của cơ thể. Đặc biệt, phụ nữ mang thai cần bổ sung gluxit từ thực phẩm để hỗ trợ hoạt động của nhu động ruột.

Vú sữa cung cấp rất nhiều canxi, sắt tốt cho thai nhi

Vú sữa rất giàu canxi, phốt pho, sắt và magiê… Đây đều là những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Do đó, bên cạnh chế độ dinh dưỡng cân đối, các bà bầu cần thường xuyên bổ sung vú sữa để phòng tránh hiện tượng thiếu máu, còi xương cho trẻ nhỏ.

Vú sữa giúp giảm cân

Vú sữa vị ngọt mát nhưng lại có tác dụng giảm cân vô cùng hiệu quả. Bởi nước và hàm lượng chất xơ cũng khá cao trong vú sữa sẽ giúp cho bạn có cảm giác no bụng, chán những thực phẩm khác. Do đó, đây là thực phẩm giảm cân thích hợp, an toàn cho sức khỏe của bạn.

t5. vu sưa 1

Vú sữa giúp khỏe xương

Hàm lượng calcium có trong vú sữa có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi trung bình một ngày của một người bình thường. Nhờ đó thường xuyên ăn vú sữa sẽ giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa lượng mỡ thừa trong cơ thể. Đặc biệt, phụ nữ mang thai nên chú ý bổ sung vú sữa vào thực đơn hàng ngày.

* Cách chọn vú sữa tươi ngon:

– Nên chọn quả còn tươi, còn cuống và lá, nếu đã để từ 1-2 ngày sẽ không còn cuống và lá, giá rẻ hơn. – Chọn những trái màu sáng, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem hồng, đến hơi nâu ở phần đáy trái, ít tì vết.

– Quả có nhiều tì vết là đã được vận chuyển nhiều, không còn tươi và ngon như vú sữa mới hái nữa.

– Vú sữa da láng nhưng vỏ xanh, không phủ màu hồng, có thể để lâu, nhưng ăn không ngọt.

– Bạn cầm trái vú sữa bóp nhẹ, chọn loại vỏ mỏng luôn mềm đều trái. Còn nếu vỏ quả dày phần gần cuống rất cứng, phần đáy lại thường mềm nhũn, sẽ ăn không ngon.

Nguồn: suckhoe4u.com

Những sai lầm khi ăn tôm mà bạn cần phải tránh

Tôm là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, có một số trường hợp tôm không hề tốt như bạn nghĩ. Dưới đây là 4 điều tối kỵ khi ăn tôm bạn tuyệt phải tránh để đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân.

Mắt tôm không bổ cho mắt như bạn nghĩ

Đó là lí do vì sao nhiều người dù không thích nhưng vẫn ăn cả đầu tôm. Ngoài quan niệm là “ăn gì bổ nấy” ra, còn có người có quan niệm mắt tôm có tác dụng tăng cường sức khả năng “đàn ông” như một lợi viagra tự nhiên cho đàn ông nên ra sức ăn đầu tôm.

Thực tế, chưa có nghiên cứu cụ thể và đáng tin cậy nào chứng tỏ tác dụng của đầu tôm cũng như mắt tôm đối với sức khỏe con người. Thực tế thì đầu tôm có ít chất dinh dưỡng hơn thịt, chân và càng tôm. Đó là chưa kể, nếu không để ý, khi ăn đầu tôm bạn còn ăn cả túi chất thải của tôm nằm ngay trên đầu.

tat-ca-cac-meo-chon-mua-va-che-bien-ton-1 phunutoday-vn

Tôm

Không những thế, theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu bị đau mắt đỏ, ăn tôm vào sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn.

Vỏ tôm thực chất không giàu can-xi

Một số người cho rằng, vỏ tôm cứng nên chứa nhiều canxi nhất, vì vậy, khi ăn họ thường cố gắng ăn cả vỏ. Tuy nhiên, thực tế thì vỏ tôm không hề giàu canxi, vỏ tôm chỉ là chất kittin còn nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng. Hơn nữa, khi bị chết vỏ động vật có tốc độ ô nhiễm và xuống cấp protein cao, thậm chí có nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho sức khỏe con người. Vì vậy, nếu bạn cứ cố tình ăn vỏ tôm thì chúng sẽ được bài tiết ra ngoài hết vì vỏ tôm chỉ là chất kittin, caasi tạo nên vỏ của các loại giáp xác chứ không chứa nhiều canxi.

Tuyệt đối không ăn tôm cùng rau, củ, quả giàu vitamin C

Tôm không nên nấu chung với các loại rau, củ giàu vitamin C hoặc ăn các loại quả giàu vitamin C ngay sau khi ăn tôm vì tôm chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ thể).

IMG_0231

Đặc biệt, bạn tuyệt đối không ăn tôm mà uống vitamin C hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng, rau ngót… sẽ làm cho asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức là chất thạch tín) là chất rất độc có thể gây chết người.

Tuyệt đối không ăn tôm khi bị ho

Bạn tuyệt đối không được ăn tôm khi đang bị ho, vì khi ho mà ăn tôm sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi.

Trường hợp nếu bị ho do dị ứng, bạn nên kiêng tôm cho đến khi tình trạng ho chấm dứt, vì đôi khi hiện tượng ho có thể do hậu quả của dị ứng thực phẩm.

Nguồn: suckhoe4u.com

Những loại thịt chứa nhiều chất độc bạn cần lưu ý

Thịt là loại thực phẩm phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều loại thịt bạn đang dùng hàng ngày chính là thủ phạm gây nguy hại sức khỏe.

Thịt gà công nghiệp

Theo thống kê, lượng thịt gà nhập khẩu, đông lạnh của nước ta là khá cao. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để những loại thịt rẻ tiền, nhập lậu, không rõ xuất xứ nguồn gốc, được tẩm ướp hóa chất được bày bán khắp nơi. Nhiều người ham đồ rẻ mà mua những loại thịt gà công nghiệp đông lạnh không đảm bảo.

Thịt gà công nghiệp
Thịt gà công nghiệp

Thịt gà công nghiệp không rõ xuất xứ, chất lượng có thể gây ngộ độc, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo nếu tiêu thụ thường xuyên. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết thịt gà đông lạnh tiềm ẩn nguy cơ ung thư không ngờ để lựa chọn cho gia đình mình thực phẩm sạch và an toàn nhất.

Thịt lợn tiêm hóa chất

Thịt lợn khá lành tính, vì vậy, hầu như đối tượng nào cũng có thể ăn thịt lợn. Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý khi chọn thịt lợn để tránh thịt lợn gạo, thịt lợn có sán, nên mua ở những nơi có uy tín để đảm bảo lợn không bị bệnh. Đặc biệt, bạn nên cẩn trọng với loại thịt lợn có tiêm hóa chất, gây nguy hại sức khỏe. Ngoài ta, các bạn cũng không nên ăn thịt lợn kèm với thịt bò, gan dê, đậu tương vì chúng có thể tương khắc với nhau, gây ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa. Hiện nay trên thị trường vẫn bày bán thịt lợn không rõ nguồn gốc. Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên học cách nhận dạng thịt lợn tiêm hóa chất gây hại sức khỏe.

Thịt bò khô công nghiệp

Thịt bò kho công nghiệp
Thịt bò kho công nghiệp

Thịt bò khô là món ăn vặt kinh điển và yêu thích của nhiều người. Nhưng hầu hết thịt bò khô được chế biến theo quy trình công nghiệp, thường được tẩm ướp bởi các hóa chất độc hại như monosodium glutamate, sodium nitrite, polysorbate 80, high fructose corn syrup. Chưa kể, các loại thịt bò khô công nghiệp còn có thể bị làm giả từ thịt lợn sề, thịt bò giả, thịt ôi thiu được tẩm ướp hóa chất…

Thịt nướng

Hơn 7.000 nghiên cứu được đưa ra từ viện nghiên cứu ung thư Mỹ đều cho rằng bất kỳ loại thịt nướng nào cũng có thể gây ra chất ung thư trong quá trình chế biến. Bên cạnh đó, nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Minnesota cũng cho rằng những loại thịt bị cháy như thịt nướng, thịt rán sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy lên 60%.

Thực tế, trong quá trình nướng, nhiệt độ cao kết hợp với chất béo, protein sinh ra các amin dị vòng. Đây là yếu tố tác động trực tiếp lên tế bào và tăng sinh tế bào ung thư. Ngoài ra, chất béo tiếp xúc với than cháy cũng sẽ tạo ra các chất gây ung thư như aromatic hydrocarbons-polycyclic. Do đó, bạn nên hạn chế ăn thịt nướng, đặc biệt là nướng cháy, quá kỹ.

Nguồn: suckhoe4u.com

Những người không nên ăn đu đủ

Đu đủ có vị ngọt thanh và rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn loại quả này. Sau đây là những người không nên ăn đu đủ.

Ăn đu đủ có rất nhiều tác dụng mang lại giá trị dinh dưỡng cao rất có lợi cho sức khỏe chẳng hạn như thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc,…Tuy nhiên, không phải ai ăn đu đủ cũng đề tốt, nếu bị một trong số những trường hợp dưới đây thì bạn nên tránh ăn đu đủ để tránh gây hại cho sức khỏe.

Người bị táo bón

Táo bón
Táo bón

Đu đủ được coi là phương thuốc chữa táo bón tự nhiên hiệu quả nhưng nếu quá lạm dụng thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Mỗi ngày bạn nên uống từ 10-12 cốc nước, để không bị táo bón. Khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ bị cứng lại. Như vậy là bạn bị táo bón.

Những người bị bệnh loãng máu

Những người bị bệnh loãng máu nên tránh ăn đu đủ vì lá đu đủ có khả năng làm loãng máu. Do đó nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh loãng máu hoặc thuốc chống đông máu như aspirin chẳng hạn, hoặc bạn vừa trải qua một ca phẫu thuật cách đây vài tuần, hãy tránh xa loại quả này do tính chống đông máu của nó.

Phụ nữ mang thai

Đu đủ xanh được xem như một bài thuốc tự nhiên đế phá thai ngoài ý muốn. Trong khi đu đủ chín được coi là an toàn và bổ dưỡng thì đu đủ xanh lại có thể làm tăng nguy cơ khiến tử cung bị co thắt do có nhựa. Nếu bà bầu ăn phải đu đủ có nhựa có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, trẻ sinh ra bất thường thậm chí thai chết lưu.

Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai

Những người bị tiêu chảy

Giống như tất cả các loại trái cây giàu chất xơ, đu đủ không an toàn nếu ăn quá nhiều trong giai đoạn bị tiêu chảy. Nguy hiểm hơn cả là bạn sẽ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.

Người bị nhịp tim chậm

Những người bị rối loạn tim mạch nên tránh sử dụng đu đủ. Hiện nay, chất papain trong đu đủ được biết đến là nguyên nhân làm chậm nhịp tim, gây ra bệnh tim mạch nghiêm trọng.

Lưu ý: Không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh. Ngoài ra không ăn nhiều đu đủ chín hàng ngày trong thời gian dài vì sẽ khiến phần da lòng bàn tay, bàn chân bị vàng. Hiện tượng này hết sau một thời gian ngừng ăn.

Nguồn: suckhoe4u.com