Đừng ích kỷ biến một ai thành người thay thế…

Trong tình yêu hay bất cứ tình cảm nào không bao giờ chúng ta có thể cân đo đong đếm được bởi lẽ một điều tình cảm là thế giới chỉ con tim mới cảm nhận được một cách chính xác và hoàn chỉnh nhất mà thôi.

1+1 = một thế giới hoặc chẳng là gì khi ta không biết gìn giữ trân trọng bằng trái tim.
2 – 1 = một nỗi đau có thể cần thời gian xoa dịu nhưng cũng có thể là một khởi đầu mới cho mỗi chúng ta.
Phép toán tình yêu như bảng mật mã không phải ai cũng giải mã được chỉ người trong cuộc mới quyết định được kết quả mà thôi. Thế nhưng không phải lúc nào chuyện tình cảm cũng là chuyện của 2 người.

Người thứ 3 – có thể xuất hiện trước, có thể xuất hiện sau – vẫn luôn là nỗi đau không thể nói thành lời. Đôi lúc tôi đã nghĩ, thà rằng người thứ 3 xuất hiện sau, tôi sẽ dễ dàng chấp nhận tổn thương đó hơn là đến một ngày, tôi bỗng phát hiện ra lâu nay mình chỉ là người thay thế, người thứ 3 hoá ra lại là người đã có được tình yêu ấy trước cả tôi, biến tôi thành một kẻ đáng thương hơn cả chữ đáng thương, thất bại hơn cả chữ thất bại.

Làm người thay thế là một nỗi buồn dai dẳng, một sự thiệt thòi không thể diễn tả thành lời. Cùng một tình cảm như thế, đều đáng trân trọng như nhau nhưng tại sao người thay thế lại không thể có được trọn vẹn tình yêu, lại phải sống dựa vào hình mẫu của người đến trước. Ai cũng có thanh xuân, ai cũng mơ mộng vào một tương lai hạnh phúc, vì lý do gì mà người thay thế phải chấp nhận mãi mãi chỉ là hình bóng của một người khác, không thể có được hạnh phúc của riêng mình. Hãy công bằng với nhau, hãy yêu khi thực sự không còn vấn vương tình cũ để người thay thế không còn là người thay thế, để người thay thế không phải đau đáu về một nỗi đau cào xé trái tim, vậy có khó quá không?

Đôi khi chúng ta để cho ích kỷ làm chủ bản thân mình, vin vào cái cớ tình yêu không bao giờ có lỗi để làm tổn thương người ở bên cạnh. Yêu – là chuyện của con tim, nhưng khi đã quyết định yêu một ai đó, hãy yêu họ bằng cả lý trí. Dù rằng lý trí nhiều khi không thể thắng được con tim thì cũng nên thật lòng với nhau, để chấm dứt sớm những xót xa, tiếc nuối. Tình yêu không có lỗi, nhưng chỉ cần ích kỷ một chút thôi, là tình yêu không còn vẹn nguyên ý nghĩa ban đầu của nó nữa rồi.

Thanh xuân chỉ có một, ai cũng tiếc thanh xuân của mình. Vậy nên không thể trao đi yêu thương trọn vẹn, thì đừng biến người vô tội thành hình nhân thay thế chỉ để thoả mãn ích kỷ của bản thân. Yêu là chỉ có hai người, không hơn không kém.

Xem thêm

Quay lại không có nghĩa là tha thứ…