Facebook lại thay đổi thuật toán chống “câu view”

Facebook đang thay đổi thuật toán hiển thị nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống lại xu hướng chia sẻ các tựa đề bài viết “câu view” trên mạng xã hội. Dưới đây là bài Facebook lại thay đổi thuật toán chống “câu view”

Các tựa đề bài viết mang tính “clickbait” – phóng đại, khơi gợi sự tò mò hoặc gây hiểu lầm để người dùng click vào và sau đó chuyển đến những nội dung không thực sự cung cấp nhiều thông tin – trên bản tin (News Feed) sẽ dần được Facebook loại bỏ. Cách làm này cũng tương tự như việc lọc các nội dung mang tính quảng cáo, khuyến mãi của hệ thống thư điện tử.

larger_idv1443162270

Theo đó, Facebook sẽ giảm mức độ ưu tiên hiển thị đối với các bài đăng có tiêu đề “che giấu các thông tin cần thiết giúp người đọc hiểu nội dung của bài viết và mang tính cường điệu để cố tình tạo ra sự hiểu lầm”.

Đây là lần thứ hai trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh cho thấy sự nỗ lực trong cuộc chiến chống lại xu hướng “câu view” – “dụ dỗ” độc giả đọc nội dung bài viết để tăng lượt truy cập. Bởi vì dù thường xuyên bị chỉ trích nhưng dường như xu hướng này vẫn chưa ngừng “tăng trưởng”.

Vào tháng 8/2014, Facebook đã từng công bố một thay đổi trong việc hiển thị nội dung trên News Feed, rằng họ sẽ sử dụng thuật toán nhằm “đo” thời lượng người dùng dành cho một bài viết được chia sẻ trên Facebook. Theo đó, “nếu người dùng lập tức quay trở lại Facebook ngay sau khi click vào bài viết, nghĩa là họ đã không tìm thấy điều họ muốn”. Mục đích của cách làm này là để “trừng phạt” những trang web có xu hướng “câu view”.

Những sự thay đổi này được cho là nhắm vào các website chứa bài viết chứ không phải vào người dùng Facebook.

Việc Facebook thay đổi chính sách hiển thị nhiều khả năng sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến các website chuyên về nội dung, tin tức, vì một phần không nhỏ lưu lượng truy cập của các website này vốn đến từ truyền thông xã hội.

Trên đây là Facebook lại thay đổi thuật toán chống “câu view”,  nếu có xu hướng nào mới nữa các bạn có thể đóng góp ý kiến cho bài viết của baochi.edu.vn này nhé. Hy vọng bài viết giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!

Theo The Guardian

Xem thêm:   5 cách quản lý nhân viên từ xa hiệu quả