Hãy thêm sự sáng tạo cho bức ảnh của bạn bằng 5 cách sau

Nghệ thuật cũng như cuộc sống không có nghĩa là trở nên nhàm chán và vô vị, nếu không nó sẽ mất đi sự duyên dáng và sự sáng tạo của mình. May mắn cho những các nhiếp ảnh gia, một vài mẹo và thủ thuật đơn giản có thể biến sự vô vị và bình thường thành khác biệt và độc đáo.

#1 – Chụp ảnh hằng ngày để tăng tính sáng tạo

Muốn giỏi thứ gì đó hơn thì một trong những cách dễ nhất là làm nó mỗi ngày. Chụp ảnh mỗi ngày là việc mỗi nhiếp ảnh gia có thể làm để ngày càng nâng cao tay nghề hơn. Việc này không đòi hỏi nhiều nỗ lực và căng thẳng. Bạn không phải lo lắng về mẫu chụp và đồ nghề. Thay vào đó, tập trung vào chuyên môn – chụp ảnh vào những thời điểm khác nhau trong ngày, chụp ảnh trong những điều kiện ánh sáng khác nhau, sử dụng những đối tượng tĩnh hoặc những đối tượng động như những đứa trẻ và/hoặc vật nuôi, luyện tập kĩ thuật chụp ảnh chuyển động (motion blur) – mọi khả năng là vô tận.

Hãy suy nghĩ sáng tạo và làm mọi thứ khác biệt mỗi ngày. Thậm chí có thể bắt đầu một bài tập như 365 project (một bức hình mỗi ngày trong một năm). Sớm thôi bạn sẽ nhận ra bạn không chỉ giỏi hơn về mặt chuyên môn mà còn về khía cạnh sáng tạo.

#2 – Thay đổi phong cảnh chụp của bạn

Phần này giống với phần #1 ở vài chỗ. Nếu bạn luôn luôn chụp ảnh ở một địa điểm nhất định, hãy thử địa điểm đối lập hoàn toàn và thay đổi khung cảnh và khung nền.

Tôi là một nhiếp ảnh gia ngoại cảnh, sử dụng ánh sáng tự nhiên. Nhưng thỉnh thoảng, tôi thích chụp ảnh trong nhà hoặc sử dụng phông nền và ánh sáng studio. Mặc dù đây không phải là phong cách của tôi, nhưng tôi nhận thấy tôi học được nhiều về ánh sáng phản chiếu (flattering light), sự kết hợp giữa vùng sáng và tối, và chụp trong những không gian hẹp – mọi kĩ năng đều tương tự khi tôi chụp ảnh ngoài trời sử dụng ánh sáng tự nhiên.

#3 – Hãy lùi lại một bước

Thỉnh thoảng chúng ta có cảm giác bế tắc. Không có nguyên do gì cho việc này. Chúng ta chỉ tự nhiên trở nên mệt mỏi với việc làm cùng một thứ ngày này qua ngày khác. Hãy chấp nhận điều này và bạn sẽ nhận ra bản thân mình ở một vị trí hạnh phúc hơn. Hãy làm mới lại trí sáng tạo bằng việc thử một thứ gì đó khác biệt.

Nhiếp ảnh không phải là một loại hình nghệ thuật duy nhất khác biệt. Thử nấu món ăn khác, hay tham gia một lớp học vẽ. Giải phóng tâm trí bạn khỏi mọi thứ liên quan tới nhiếp ảnh và để sự sáng tạo kiếm một lối thoát khác. Bạn sẽ nhận thấy bản thân quay lại với nghệ thuật với mục đích mới mẻ hơn.

#4 – Hãy thay đổi phương pháp của bạn

Thay đổi phương pháp chụp ảnh của bạn có thể thực hiện bằng nhiều cách. Một vài cách thì tinh tế nhưng một vài cách khác lại dữ dội hơn và có thể đắt đỏ hơn.

Tôi là một nhiếp ảnh gia chân dung theo nghĩa là tôi luôn chụp nhiều hình ở khổ dọc. Tay tôi tự nhiên di chuyển máy ảnh tới một hướng xác định. Do đó khi tôi bế tắc hay cảm thấy như tôi đang đánh mất cảm hứng sáng tạo, tôi buộc bản thân chụp những bức ảnh khổ ngang. Tôi thỏa sức sáng tạo cùng không gian âm (negative space) cũng như quy tắc một phần ba.

Một việc khác nữa là tôi thay đổi công cụ của mình. Tôi là một nhiếp ảnh gia kĩ thuật số nhưng tôi yêu thích trải nghiệm chụp phim. Tôi nhận thấy khi tôi chụp phim, tôi trở nên chú tâm và nhìn nhận rõ bức ảnh của mình hơn. Mỗi khung hình giá trị nhiều hơn kĩ thuật số khi bạn cân nhắc giá trị của phim cộng thêm việc phát triển nó. Do đó tôi thực sự chậm lại, suy nghĩa cẩn thận hơn và sau đó bấm máy. Sau khi chụp phim, tôi quay lại chụp ảnh kĩ thuật số và nhận ra tôi chụp ảnh cẩn trọng hơn và chú tâm hơn. Tôi không chụp vô tội vạ nữa mà để ý cẩn thận hơn khi chụp từng tấm.

Một cái khác để thử khi bạn muốn thay đổi phương pháp là chụp với ống kính khác nhau. Tôi thích những bức hình cận cảnh hơn cũng như những bức hình ở khoảng cách trung bình. Tôi không chụp những bức ảnh góc rộng cho những khách hàng chụp ảnh chân dung. Do đó khi tôi bế tắc và muốn làm thứ gì đó khác biệt, tôi thay đổi thành ống kính góc rộng và lấy được nhiều cảnh hơn vào khung hình giúp tôi cô đọng câu chuyện theo một hướng khác.

#5 – Nói “có” với những thứ mới

Tôi thực sự tin rằng để thành công như một nghệ sĩ sáng tạo, bạn cần phải sẵn sàng làm liều. Nghĩa là bao gồm nhiều thứ khác; liều lĩnh trong những gì bạn chụp và cách bạn thực hiện nó, thử những ý tưởng marketing mới, hay sáng tạo những thứ mà người khác ngại làm.

Những điều điên rồ nhất và một trong những việc sáng tạo thỏa mãn nhất tôi từng làm là hợp tác với nhiếp ảnh gia khác ở thành phố khác, bay tới và ở với cô ta để hợp tác tạo nên một series ảnh. Dĩ nhiên, chúng tôi đều an toàn và thông minh trong suốt quá trình vì chúng tôi đã tìm hiểu đối phương và cũng liên lạc qua skype trước khi bắt tay thực hiện để đảm bảo chúng tôi phù hợp về phong cách và tính cách. Nhưng hai ngày với cô ấy thật đáng kinh ngạc. Chúng tôi chia sẻ những phương pháp kinh doanh tốt nhất , nói về những nguyện vọng và ước mơ cho tương lai và tìm những cách giúp đỡ lẫn nhau. Chúng tôi cũng chụp những tập ảnh khác biệt đáng kinh ngạc và độc đáo một cách thuần túy vì mục đích tạo ra và mở rộng chuyên môn nhiếp ảnh của mình.

Xem thêm

Mẫu đàn ông không chịu trưởng thành chị em nên “né” xa