Học cách vẽ bản đồ tư duy

Buổi chuyên đề “Bản đồ tư duy và sáu chiếc mũ tư duy” tại Nhà văn hóa Thanh Niên do ThS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (Khoa Tâm lí Giáo dục, ĐH Sư Phạm TP.HCM) chủ trì hôm 29-5 đã thu hút đông đảo sinh viên lớp báo in K08 và nhiều sinh viên trường khác.

Buổi học chia làm hai phần. Phần một là tầm quan trọng của bản đồ tư duy và cách lập bản đồ kế hoạch cuộc đời mình. Phần hai là ý nghĩa của sáu chiếc nón tư duy, ứng dụng vào suy nghĩ bản thân.

hinh1

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu diễn giải vai trò của bản đồ tư duy.

Theo ThS Khắc Hiếu “Bản đồ tư duy được ứng dụng trong quản lí thời gian, ghi chép, tổ chức công việc, hoặc thuyết trình”. Sau phần thực hành tự vẽ bản đồ tư duy, bạn Nguyễn Hoàng Thúy An (lớp báo in K08) chia sẻ về bản đồ của mình: “Tôi mong muốn trở thành chuyên viên PR và làm việc cho các tổ chức phi chính phủ nên tôi lập ra các mục tiêu, các công việc và thời gian cụ thể mình phải thực hiện. Thậm chí là cách thức thực hiện”.

Phần sáu chiếc mũ tư duy, các sinh viên được hướng dẫn suy nghĩ theo nhiều hướng. Mũ trắng là những suy nghĩ ban đầu, vẽ ra các trường hợp có thể có. Mũ đỏ dành cho những ý tưởng mang tính cảm xúc. Mũ xanh lá cho những ý tưởng sáng tạo. Mũ đen cho sự phê phán, lường trước những rủi ro có thể xảy ra. Mũ vàng cho sự lạc quan. Cuối cùng là mũ xanh lam, để tổng kết. Sáu chiếc mũ tư duy có thể áp dụng trong làm việc nhóm, thậm chí trong tìm đề tài, viết báo.

Kết thúc buổi học, bạn Hoàng Thị Phương Nga tâm đắc: “Học phương pháp tư duy sáu chiếc mũ, mình đã biết suy nghĩ nhanh chóng hơn”. Còn bạn Trần Thị Hiên, lớp trưởng lớp báo in K08 chia sẻ: “Mình thấy phương pháp vẽ bản đồ tư duy và sáu chiếc mũ tư duy rất cần thiết cho sinh viên báo chí. Qua đó, bạn sẽ có kế hoạch cho mình cụ thể, tránh thiếu sót, và suy nghĩ, tư duy đề tài, viết bài, làm bài tập… hiệu quả hơn”.

Học viên tham dự còn được hướng dẫn cách vẽ bản đồ tư duy bằng máy tính I Mind Map 5.

YẾN TRINH