Ký túc xá hay cuộc sống tạm bợ

Có một suất trong ký túc xá là mơ ước của rất nhiều sinh viên xa nhà có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, bất kỳ ai từng sống ở đó đều biết đến điều kiện sinh hoạt và cơ sở vật chất khó khăn ở ký túc xá của các trường Đại học.

Bước chân vào kí túc xá của HV Báo chí và Tuyên truyền, ai cũng có thể nhận ra thứ mùi khó chịu, đó là mùi nước tiểu bốc hơi nồng nặc…

Kí túc xá trường Học Viện Báo chí và Tuyên Truyền

Kí túc xá trường Học Viện Báo chí và Tuyên Truyền

Đi dọc hành lang qua các khu nhà ở cho sinh viên, các căn phòng đã xuống cấp trầm trọng, sụp nát và ẩm thấp. Tuy nhiên, sinh viên trong kí túc xá vẫn sống chung với những điều đó và ít ai phàn nàn hay kêu ca. Khi hỏi về điều kiện sống ở đây, một bạn nữ sống trong kí túc xá hồn nhiên đáp: “Chị ơi, ở đây rất là hôi và nhiều chuột. Có hôm đang ngủ chuột chui vào chăn, em phải tung cả chăn ra…”. Trong kí túc xá còn có cả trường hợp một bạn nam bị chuột gặm ngón chân, thậm chí chuột còn sống trong tủ quần áo… Mỗi đêm khi tắt hết đèn thì chuột lại xông ra hoành hành.

Không chỉ thế, nguồn nước ở đây vô cùng thiếu thốn. Cứ đến giờ cao điểm, các bạn sinh viên lại xách xô, chậu kéo nhau đi hứng nước, xách về phòng sinh hoạt.

Nước trong ký túc xá được bơm theo giờ và tập trung tại một bể chứa. Có một số phòng mới xây cũng thiết kế công trình phụ nhưng rất hiếm khi có nước chảy. “Nước chảy trong phòng mình rất nhỏ giọt, 15 đến 20 phút mới đầy một xô 20 lít. Thậm chí có những đợt bị mất nước hàng tuần, nhà vệ sinh hôi lắm!” – sinh viên Thi Thị Mai cho biết. Chính vì vậy mà mùi hôi luôn thường trực, đặc biệt là vào mùa hè. Cứ mỗi lần đi qua hành lang là mọi người đều lấy tay bịt miệng lại.

Nhà vệ sinh chung: cửa không có khóa chốt trong

Nhà vệ sinh chung: cửa không có khóa chốt trong

Nhà vệ sinh chung luôn trong tình trang hôi thối, ẩm ướt và ruồi muỗi vây quanh. Ai ở có đủ bản lĩnh bước vào nhà vệ sinh này? Đó là tất cả sinh viên trong trong kí túc xá. Lê Thị Hiền Hậu, sinh viên của trường nói: “ Có nhu cầu thì phải bước vào thôi chứ biết làm thế nào, nhiều khi nhịn thở muốn chết”.

Điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, một phòng khoảng 15 đến 20 mét vuông, 8 người ở, chật chột và ồn ào… Thêm vào đó, gần đây tình trạng trộm cắp xẩy ra liên miên. Có những vụ mất laptop được các bạn thông báo lên Ban quản lí kí túc, nhưng mất điện thoại, quần áo… và những thứ lặt vặt thì đành thôi. Gần đây, phòng bảo vệ kí túc xá đã phát hiện và bắt giữ được một kẻ đột nhập vào lấy cắp laptop của các bạn sinh viên.

Thuê trọ ở ngoài đắt đỏ, sinh viên sống trong kí túc xá đành chấp nhận cuộc sống hiện tại. Sinh viên sống trong kí túc xá thường có hoàn cảnh gia đình khó khăn, chăm chỉ chịu khó, nên ai cũng cố gắng duy trì ăn uống, sinh hoạt, học tập bình thường. Liệu với 4 năm ăn học như thế, các nhà báo tương lai của chúng ta có đủ nền tảng để vững bước ra đời?

Triều Khánh – Cao Thị Thêm (HV Báo chí và Tuyên truyền)