Hưởng ứng ngày Sức khỏe thế giới

(Baochi.edu.vn) – Ngày Sức khỏe thế giới là một sự kiện hàng năm vào ngày 7 tháng 4 để thu hút mối quan tâm sức khỏe cộng đồng trên khắp hành tinh đến các lĩnh vực ưu tiên đặc biệt trong y tế toàn cầu .

Chủ đề của Ngày Sức khỏe Thế giới năm nay là huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp. Đây là một căn bệnh làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và suy thận và nếu không kiểm soát được, huyết áp cao cũng có thể gây mù lòa, nhịp tim không đều và suy tim.

Poster Ngày Sức khỏe Thế giới 2013 – Ảnh: Internet.

Poster Ngày Sức khỏe Thế giới 2013 – Ảnh: Internet.

Mục tiêu của chiến dịch Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2013 là:
• Nâng cao nhận thức về nguyên nhân và hậu quả của huyết áp cao;
• Cung cấp thông tin về cách phòng ngừa cao huyết áp và các biến chứng liên quan;
• Khuyến khích người lớn để kiểm tra huyết áp của mình và làm theo những lời khuyên của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe;
• Khuyến khích tự chăm sóc để ngăn ngừa huyết áp cao;
• Thực hiện đo huyết áp giá cả phải chăng cho tất cả, và
để kích động chính quyền quốc gia và địa phương để tạo ra môi trường thuận lợi cho hành vi lành mạnh.

Một số thông tin về bệnh huyết áp cao:
Nguy cơ phát triển các biến chứng cao hơn trong sự hiện diện của các yếu tố nguy cơ tim mạch khác như bệnh tiểu đường. Một trong ba người lớn trên toàn thế giới có huyết áp cao. Tỷ lệ này tăng lên cùng với tuổi tác, từ 1 trong 10 người trong độ tuổi 20 và độ tuổi 30 đến 5 trong 10 người ở tuổi 50. Tỷ lệ cao huyết áp là cao nhất trong số các nước có thu nhập thấp ở châu Phi, với hơn 40% người trưởng thành ở nhiều nước châu Phi được cho là bị ảnh hưởng.

Ngọc Luận (Lược dịch từ Healthy.com)