Kỹ năng viết lách cũng là một “ngôi trường” cho bạn

Nếu bạn yêu viết lách và mong muốn được cộng tác với các tờ báo, tạp chí dành cho giới trẻ, đừng ngần ngại gửi bài, thử sức. Bởi đó là một “ngôi trường” tuyệt vời dành cho bạn. Chúng tôi giới thiệu đến các bạn bài viết kỹ năng viết lách cũng là một “ngôi trường” cho bạn mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

 viet-lach-cung-la-mot-ngoi-truong-cho-ban
Lòng kiên nhẫn
Rất khó để những bài viết đầu tiên của bạn được chọn đăng. Nhiệm vụ của bạn là kiên trì tiếp tục viết lách. Rất nhiều nhà báo nổi tiếng từng gửi cả trăm bài viết “thất bại” trước khi có được “phát súng” đầu tiên và thành danh.
Tiền không phải là tất cả
Nếu bài viết của bạn được chọn, điều hiển nhiên là bạn sẽ được nhận nhuận bút xứng đáng với công lao của mình. Tuy nhiên, đừng để chúng trở thành động lực lớn nhất của bạn. Hãy viết vì đam mê, vì bạn muốn chia sẻ ý tưởng của mình đến nhiều người hơn nữa. Nếu bạn đặt đồng tiền lên trên tất cả, áp lực, gánh nặng “doanh số” sẽ triệt tiêu toàn bộ ý tưởng trong bạn, chắc chắn!
Cuộc sống tươi đẹp
Dấn thân vào công cuộc viết lách, nghĩa là bạn phải học cách quan sát cuộc sống, nhiều hơn, tỉ mỉ hơn mỗi ngày. Bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều điều đáng yêu trong cuộc sống này, và cảm thấy mình thật may mắn khi được sở hữu một cuộc sống tuyệt vời đến vậy.
Sống tốt hơn
Sự thật là dù bạn có sống… tệ đến đâu, bạn cũng không thể đưa những tư tưởng và cách sống đó vào bài viết, để lại những tác động xấu tới độc giả của mình. Bạn cần đứng trên góc độ tích cực để xem xét vấn đề, nhận ra đâu là điểm tốt đâu là điểm xấu. Dần dần, bạn sẽ sống như những “lý tưởng” mình viết ra cho mọi người và cuộc sống sẽ dần trở nên tốt đẹp hơn, không cần gượng ép.
Làm việc nhóm
Có rất nhiều nhiệm vụ bạn không thể thực hiện một mình, như là cùng đến một tỉnh xa và điều tra một “ca” khó nhằn, như là phân công nhau “theo dõi” một sự kiện dài hơi,… Nhờ công việc này, bạn sẽ học được cách làm việc nhóm với mọi người, cách phân chia đầu việc dựa theo sức người, tăng nhanh hiệu suất lao động.
Học cách đón nhận
Những bài viết trên báo, dù là báo mạng hay báo giấy đều có thể nhận được phản hồi góp ý của mọi người. Thời gian đầu, khi ngòi bút chưa vững, bạn có thể nhận được những lời chê bai… xấu xí. Nhưng đừng để nó trở thành vật cản đường, làm bạn nản chí. Sự thật là mỗi người có một gu đọc riêng, một quan điểm riêng và bạn không thể làm hài lòng tất cả. Hãy chỉ tập trung nâng cao “tay nghề”, tìm hiểu sâu và thật kĩ vấn đề trước khi đặt bút viết, chịu trách nhiệm với câu chữ của mình. Dần dần, ý kiến của những người khác chỉ là phần tham khảo trong quyết định của bạn. Bởi bạn luôn biết mình phải làm gì.

Nâng khả năng tư duy

Đôi khi trong lớp bạn sẽ chẳng bao giờ màng đến việc phải động não, suy luận một vấn đề nào đó. Tuy nhiên khi đã bắt đầu vào công việc thì sẽ khác, đặc biệt đó là việc viết lách. Mỗi một bài viết, bạn cần suy nghĩ cấu trúc bài như thế nào, những dẫn chứng gì để tăng sự thuyết phục cho bài viết,… và cách xây dựng, sắp xếp sườn bài thật logic. Công việc này thật sự sẽ giúp bạn phải liên tục nghĩ, vì thế dần dần sẽ trở thành thói quen tốt của chính bạn. Vì thế đừng bao giờ bạn cho rằng, viết lách chỉ là một công việc nhàn hạ và chỉ dành cho những kẻ lười biếng.

Theo Cá Mập / Trí Thức Trẻ