Liệu còn có thể làm bạn với người yêu cũ được không?

Khó. Người còn yêu thường mong muốn giữ liên lạc với người hết yêu, còn người hết yêu thường muốn chấm dứt cho xong. Dây dưa làm gì khi mối quan hệ đó không còn có thể níu kéo. Dây dưa không khéo lại khiến đối phương nuôi hy vọng, rằng mối quan hệ này có thể tái hợp thì sao? Dù muốn dù không, hai người mới vừa chia tay nhau khó lòng mà giữ được một mối quan hệ bình thường không chút buồn đau, không chút gượng gạo. Chia tay chính là phương án tạo khoảng nghỉ và không gian riêng tư cho đối phương. Có lẽ cả hai cần thời gian để “thở”, để nhìn lại bản thân, nhìn lại đối phương, nhìn lại mối quan hệ vì sao mà tan vỡ. Mà bạn biết đấy, ly nước một khi đã vỡ rồi, làm sao gắn nó lại, rồi đổ nước vào mà nước vẫn không bị rỉ ra bên ngoài?

Khó. Người ta chia tay vì có nguyên do. Hai người trong cuộc cũng đã cố gắng hàn gắn rồi nhưng không thành công,… nên phải tan vỡ. Sự bất đồng và không hòa hợp xuất hiện ngày một nhiều và ngày một nghiêm trọng. Người này không chấp nhận điểm yếu của người kia và ngược lại. Suy nghĩ của cả hai cũng không còn nhìn về một phía. Chia tay là kết cục sớm muộn cũng phải xảy ra. Sống không hạnh phúc bên nhau nữa thì tách nhau ra, một người tìm chọn cho mình một cuộc sống mới, một đối tác mới. Cái cũ phải được quên đi, cái mới mới tới. Không ai muốn làm nô lệ cho quá khứ. Làm bạn trong thời điểm vừa chia tay là điều không thể, trừ phi cặp đôi đó quá rộng lượng, một phần vì bổn phận chung với con.

Liệu có thể làm bạn sau khi chia tay?

Thời gian chính là phép chữa nhiệm màu nhất. Thời gian cho bạn sự bình tĩnh, sự nguôi ngoai và bớt tổn thương. Khi con người đang bị thương, họ có xu hướng tự kỷ, một mình, thu hẹp bản thân, cảnh giác cực độ. Tùy người và tùy mối quan hệ bạn sẽ biết bạn cần bao nhiêu thời gian. Chúng ta không thể đốt cháy giai đoạn. Những người bản lĩnh và lạnh lùng nhất cũng cần có thời gian.

Để có thể làm bạn trở lại, bạn cần phải là người rộng lượng, và người kia phải là một người tốt thật sự. Dẫu không ai hoàn hảo nhưng trong chúng ta đều có những mặt tốt được mọi người trân trọng. Nếu bạn cảm thấy người ấy vẫn tốt, vẫn biết cư xử tử tế, chừng mực, không còn đay nghiến, không còn đau buồn, và quan trọng hơn, người ấy cũng muốn được duy trì tình bạn với bạn! Thêm nữa, bạn cũng nên bình thản đón nhận luôn, nếu cái bạn nhận được chỉ có thể là một mối quan hệ xã giao, như kiểu hai người đã từng quen biết, chỉ vậy!

Xem thêm

3 kiểu tóc giúp các cô gái vừa năng động vừa ăn hình “sống ảo”