Lướt qua lịch sử của “địa ngục trần gian” Côn Đảo

Côn Đảo xưa nổi tiếng với biệt danh “địa ngục trần gian” – nhà tù của quân đội Mỹ tra tấn tù nhân, tra tấn các nhà làm cách mạng của Việt Nam. Tuy nhiên theo dòng thời gian con người nơi đây đã biến nơi đây thành một trong những đia điểm du lịch thu hút hàng triệu khách mỗi năm. Hôm nay hãy cùng chúng tôi điểm qua sơ lược lịch sử của địa danh “địa ngục trần gian” nơi đây.

Côn Đảo được biết đến với cái tên Côn Sơn, Côn Lôn, cũng có tên khác theo cách gọi của người Khmer là Koh Tralach, là một quần đảo ngoài khơi thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cách sông Hậu 45 hải lý và cách TP. Vũng Tàu 97 hải lý.

Côn Đảo cũng được biết đến với cái tên Poulo Condor thể hiện trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp. Đến năm 1977, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quyết định tên gọi chính thức là Côn Đảo, là đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, có cùng kinh độ với Thành phố Hồ Chí Minh (106°36′) và cùng vĩ độ với tỉnh Cà Mau (8°36′).

con-dao-xua
Côn Đảo trước năm 1945

 

Theo dòng lịch sử: Côn Đảo nằm ở vị trí thuận lợi trên đường hàng hải nối liền Âu-Á, vì vậy Côn Đảo được người phương Tây biết đến rất sớm:

Năm 1294 đoàn thuyền của nhà thám hiểm người Ý Marco Polo, gồm 14 chiếc trên đường từ Trung Hoa về nước bị một cơn bão nhấn chìm mất 8 chiếc, số còn lại đã dạt vào trú tại Côn Đảo.
Từ thế kỷ 15-thế kỷ 16 có rất nhiều đoàn du hành của châu Âu ghé qua thăm Côn Đảo.
Cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18 các nhà tư bản Anh, Pháp đã bắt đầu để ý đến các nước phương Đông. Nhiều lần các công ty của Anh, Pháp cho người tới Côn Đảo điều tra, dò xét tình hình mọi mặt với dụng ý xâm chiếm Côn Đảo.

Năm 1702, năm thứ 12 đời Chúa Nguyễn Phúc Chu, Công ty Đông-Ấn của Anh đổ quân lên Côn Đảo xây dựng pháo đài và cột cờ.
Sau 3 năm, ngày 3 tháng 2 năm 1705 xảy ra cuộc nổi dậy của người Mã Lai Macassar (lính đánh thuê của chính quyền Anh), đoàn quân Anh phải rời bỏ Côn Đảo.
Ngày 28 tháng 11 năm 1783, Pigneau de Béhaine (Bá Đa Lộc), trong chuyến đem hoàng tử Cảnh và vương ấn của Chúa Nguyễn Ánh về Pháp, tự đứng ra đại diện cho Nguyễn Ánh để ký với Bá tước De Mantmarin, đại diện cho vua Louis XVI của Pháp, Hiệp ước Versailles. Đó là văn kiện đầu tiên của nhà Nguyễn nhượng cho Pháp chủ quyền cửa biển Đà Nẵng và quần đảo Côn Lôn. Để đổi lại Pháp giúp Nguyễn Ánh 4 tàu chiến, 1200 lính, 200 pháo thủ, 250 người lính Phi để chống lại nhà Tây Sơn.
Tương truyền, trong đợt thứ 3 bị Tây Sơn truy sát Nguyễn Ánh đã trốn ra Côn Lôn. Sống ẩn dật mấy tháng trời ở đây. Vì thế, hiện nay ở đảo Côn Sơn có một ngọn núi cao gọi là núi Chúa; Đền thờ thứ phi của Nguyễn Ánh là Hoàng Phi Yến ở làng An Hải và Miếu Cậu thờ Hoàng tử Cải con của thứ phi Hoàng Phi Yến tại làng Cỏ Ống.

Nhà tù chính trị:
Ngày 1 tháng 2 năm 1862, Bonard ký quyết định thành lập nhà tù Côn Đảo, và từ đó biến Côn Lôn thành nơi giam giữ những người tù chính trị Việt Nam với hệ thống chuồng cọp nổi tiếng. Giai đoạn này số tù nhân lên đến 8.000 người. Với chế độ tàn bạo của nhà tù khoảng 20.000 người Việt Nam đã chết và được chôn cất tại Nghĩa trang Hàng Dương.

Nghĩa trang Hàm Dương
Nghĩa trang Hàm Dương

Côn Đảo ngày nay:
Ngày nay Côn Đảo trở thành điểm du lịch lý tưởng cho những ai muốn kham phá vẻ đẹp hoang sơ và tìm hiểu lịch sử của đất nước Việt Nam. Nơi đây, bạn có thể lang thang để cảm nhận sâu sắc về quá khứ và khám phá thế giới đại dượng với dải san hô muôn màu cùng cánh rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phòng phú và hơn hết là để thoát ly cuộc sống ồn ào của đô thị.

Từng là “địa ngục trần gian” là nỗi ám ảnh đối với mọi người dân Việt, nhưng thời gian những con người sáng tạo của dân tộc chúng ta đã nhanh chóng giúp Côn Đảo chuyển mình thành một trong những hòn đảo quyến rũ nhất hành tinh là nơi thu hút mọi khách du lịch trên toàn thế giới. Chắc chắn ngày nay khi bạn đặt chân đến không những được thưởng thức vẻ đẹp nó mà bạn còn được cảm nhận cả “địa ngục” tái hiện trước mặt.

Nguồn: Sưu tầm