Mẫu quảng cao huyền thoại của John Caples

Tiêu đề của mẩu quảng cáo này được giới quảng cáo và copywriter phương Tây xem là câu tiêu đề hiệu quả nhất mọi thời và trở thành chuẩn mực của mọi khóa học viết quảng cáo. Câu tiêu đề này thậm chí được người dân Mỹ nhại lại nhiều đến nỗi trở thành thành ngữ đại chúng, và tính hiệu quả của nó từng được phân tích trong cuốn sách marketing lừng danh “Nghệ thuật viết quảng cáo” của Victor O. Schwab.

Sau đây là bản tiếng Việt mẩu quảng cáo “Họ cười nhạo khi tôi ngồi bên cây đàn piano…”:

1a

HỌ CƯỜI NHẠO KHI TÔI NGỒI BÊN CÂY ĐÀN PIANO – NHƯNG ĐẾN KHI TÔI CHƠI ĐÀN, HỌ KHÔNG CÒN CƯỜI ĐƯỢC NỮA!

*Tác giả: John Caples
*Dịch giả: ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

Arthur vừa chơi xong bản nhạc “Chuỗi hạt” lừng danh. Cả khán phòng vang lên một tràng pháo tay đầy ngưỡng mộ. Tôi quyết định rằng đây chính là khoảnh khắc quan trọng nhất cho màn trình diễn đầu tiên của mình. Tôi sải bước nhanh và đến ngồi bên cây đàn piano một cách tự tin trước sự ngạc nhiên sửng sốt của chúng bạn.

“Ôi dào, thằng Jack lại làm trò cười nữa đây mà,” vài người dè bỉu. Đám đông phá lên cười nhạo tôi. Họ chắc mẩm rằng tôi sẽ không thể chơi được gì ra hồn dù chỉ là một nốt.

“Gã này có biết chơi đàn không?” Tôi nghe một cô nàng thì thầm hỏi Arthur như thế.

“Còn khuya cưng à!” Arthur khẳng định chắc nịch, “Anh ta chưa bao giờ đụng đến cây piano dù chỉ một lần… Nhưng cưng cứ xem cho vui. Sẽ có nhiều chuyện hài đây.”

Tôi quyết định tận dụng tối đa cơ hội này. Với vài cử chỉ ra vẻ quý phái, tôi rút ra chiếc khăn tay của mình và lau nhẹ những phím đàn. Sau đó, tôi ưỡn người và làm một màn xoay ghế một góc chín mươi độ điệu nghệ, như tôi thường thấy người ta bắt chước Paderewski trong một vở tạp kỹ.

“Các anh nghĩ sao về điệu bộ của anh ta?” – một giọng nói vang lên ở hàng ghế rìa.

“Hắn làm chúng tôi không nhịn được cười.” – một người trả lời, và toàn bộ đám đông bùng nổ một tràng cười giễu cợt.

1

Sau đó, tôi bắt đầu màn trình diễn của mình

Ngay lập tức, một sự im lặng bất ngờ bao trùm đám đông khán giả. Những tràng cười trước đó chết lịm trên đôi môi họ như thể bị phù phép. Tôi chơi vài trang đầu tiên của “Bản Xô-Nát Ánh Trăng” bất hủ của Beethoven. Tôi nghe thấy những tiếng thở lỗi nhịp đầy ngạc nhiên thích thú của đám đông. Những người bạn của tôi nín thở ngồi nghe – như thể bị mê hoặc!

Tôi tiếp tục chơi đàn, lướt những nốt nhạc say mê đến nỗi quên mất cả xung quanh. Tôi không còn biết gì đến thời gian, nơi chốn, và cả những khán thính giả đang nín thở lắng nghe. Cứ như thể cái thế giới bé nhỏ nơi tôi sống đang ngày một mờ ảo, phai nhạt đến mức chỉ còn là ảo ảnh. Chỉ có tiếng đàn du dương là thật. Những giấc mơ hiện lên tuyệt đẹp và biến đổi như những tảng mây bay theo gió cùng thứ ánh trăng lung linh mơ màng từng gợi cảm hứng cho biết bao nhà soạn nhạc kiệt xuất. Cứ như thể những nhà soạn nhạc kiệt xuất ấy đanh trò chuyện với tôi – thông qua bản nhạc bất hủ – bằng những nốt nhạc thay cho lời nói; không bằng câu chữ, mà bằng những giai điệu tinh tế của trần gian.

Một Chiến Thắng Hoàn Hảo

Khi tôi vừa kết thúc nốt cuối cùng của “Bản Xô-Nát Ánh Trăng”, cả khán phòng ồ lên một tràng pháo tay dài không ngớt. Tôi được bao vây bởi những khuôn mặt háo hức ngạc nhiên. Ôi mấy anh bạn tuyệt vời của tôi! Các chàng trai vồ vập bắt tay, chúc mừng và vỗ vai tôi đôm đốp với một sự nhiệt tình cao ngất trời. Mọi người vui sướng ồ lên, ném vào tôi những tràng câu hỏi liên tiếp… “Jack! Mày chưa hề kể tụi tao nghe là mày đã đi học đàn!” – “Anh học đàn bao lâu rồi?” – “Thầy dạy đàn của cậu là ai?”

“Mình chưa học đàn bao giờ,” tôi đáp. “Mới cách đây vài tháng thôi, đến một nốt nhạc bẻ đôi mình cũng không biết.”

“Giỡn hoài mày,” anh chàng nghệ sĩ piano nhiều thành tích Arthur cười lớn. “Tao cá là mày đã học đàn cũng phải vài năm rồi mới chơi được như thế.”

“Mình mới học đàn có vài tháng thôi,” tôi nhấn mạnh. “Mình quyết định giữ bí mật đến phút cuối để làm mọi người bất ngờ chơi.”

Sau đó tôi kể họ nghe toàn bộ câu chuyện.

“Mọi người đã từng nghe nói đến trường Trường Âm Nhạc Hoa Kỳ chưa?” tôi hỏi.

Chỉ có một vài người gật đầu. “Đó là một trường học hàm thụ (*) đúng không?” họ hỏi lại tôi.

“Chính xác,” tôi trả lời. “Họ vừa cho ra đời một phương pháp học nhạc tối giản giúp chúng ta học nhạc từ xa và chơi được bất kỳ nhạc cụ nào chỉ trong vòng vài tháng.”

Học nhạc không cần thầy – tôi đã làm điều đó như thế nào?

Tôi đã kể cho họ nghe về ước mơ chơi đàn dương cầm mà tôi đã ấp ủ suốt nhiều năm.

“Cách đây vài tháng,” tôi tiếp lời, “Mình nhìn thấy một mẩu quảng cáo vô cùng hấp dẫn của Trường Âm Nhạc Hoa Kỳ – nói về một phương pháp học đàn mới chỉ tốn vài cent một ngày! Mẩu quảng cáo kể về một bà nội trợ học chơi piano thuần thục chỉ nhờ luyện đàn ở nhà vào thời gian rảnh – mà không cần thầy dạy! Chưa hết, phương pháp học đàn mới mà nữ học viên này đã áp dụng hoàn toàn không đòi hỏi bạn phải đổ mồ hôi sôi nước mắt, không cần đến những bài tập khắc nghiệt, và không yêu cầu bạn phải lao lực hàng giờ với những ngón đàn. Phương pháp học này nghe quá hấp dẫn đến nỗi mình          quyết định điền thông tin vào phiếu đăng ký Học Thử Miễn Phí ngay lập tức.

“Cuốn cẩm nang miễn phí nhanh chóng được chuyển đến nhà mình, và mình bắt đầu áp dụng Bài Học Thử Miễn Phí ngay tối hôm đó. Chính mình cũng hết sức ngạc nhiên khi nhận ra phương pháp mới này đã giúp mình học đàn dễ như thế nào. Thế là mình đăng ký học chính thức luôn.

“Khi nhận được giáo trình học chính thức, mọi thứ thật tuyệt vời như những gì mà trường đã quảng cáo – học chơi đàn mà dễ như đánh vần a bờ cờ! Các bài tập càng về sau lại càng dễ hơn những bài tập trước đó. Chỉ trong một thời gian ngắn, mình đã chơi thuần thục được tất cả những bản nhạc mình yêu thích hồi nào chẳng hay. Không gì ngăn cản được mình nữa. Giờ mình có thể chơi nhạc êm dịu, nhạc cổ điển cho đến nhạc jazz một cách tự tin như nhau; mặc dù trước đó mình chưa bao giờ có năng khiếu âm nhạc!”

Bạn sẽ chơi được bất kỳ nhạc cụ nào mình muốn

Bạn cũng có thể làm được như thế: tự học để trở thành một nghệ sĩ chơi nhạc xuất chúng – ngay tại nhà – chỉ bằng nửa thời gian so với người khác. Bạn chắc chắn sẽ đạt được điều mình muốn với phương pháp học nhạc mới này – một phương pháp đã giúp 350.000 người chơi được những nhạc cụ yêu thích của họ. Hãy dẹp bỏ ngay cái suy nghĩ cổ hủ rằng chỉ những ai có năng khiếu thì mới có thể chơi nhạc giỏi. Hãy xem bảng danh sách các nhạc cụ đính kèm và chọn xem bạn muốn học chơi nhạc cụ nào; Toàn bộ những phần việc còn lại, Trường Âm Nhạc Hoa Kỳ sẽ lo hết cho bạn. Lưu ý rằng dù bạn có chọn nhạc cụ nào đi nữa thì học phí đều như nhau – chỉ vài cent một ngày. Dù bạn là một người mới học hay đã là dân chơi nhạc thành thạo, phương pháp học mới tuyệt vời này vẫn sẽ vô cùng hữu dụng và cần thiết cho bạn.

Đăng ký nhận Cẩm Nang Học Thử Miễn Phí

Hàng nghìn học viên thanh nhạc xuất sắc không hề biết rằng mình có tài năng âm nhạc cho đến khi trả lời bài trắc nghiệm “Kiểm Tra Khả Năng Âm Nhạc” được chúng tôi biên soạn và gửi kèm cho bạn trong cuốn cẩm nang miễn phí này.

Nếu bạn khao khát trở thành một nghệ sĩ lừng danh với nhạc cụ mình yêu thích – hoặc nếu bạn muốn được hạnh phúc hơn và nổi tiếng hơn bằng âm nhạc – hãy đăng ký ngay để được nhận cẩm nang và Bài Học Thử Miễn Phí của chúng tôi. Đây là những ưu đãi hoàn toàn miễn phí và không bắt buộc. Hiện tại chúng tôi chỉ còn lại một ít cuốn cẩm nang học thử dành cho học viên mới. Do vậy, hãy điền thông tin, ký tên và gửi ngay phiếu đăng ký cho chúng tôi trước khi quá muộn! Sự chậm trễ sẽ khiến bạn đánh mất những quyền lợi lẽ ra thuộc về mình. Chúng tôi sẽ cung cấp nhạc cụ cho bạn trong trường hợp bạn chưa có, và bạn có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng.

Bài trên nói về Mẫu quảng cao huyền thoại của  John Caples , hy vọng bài viết này giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!

Theo nghethuatvietquangcao

Xem thêm:  Những chiến dịch quảng cáo thành công nhất hành tinh