Nếu chưa muốn lấy chồng, thì việc gì phải lấy

Tôi có đọc được tâm sự của một bạn trẻ nào đó trên một page cộng đồng khá nổi tiếng. Bạn ấy tâm sự về việc sợ lấy chồng, đã 26 tuổi và… ế. Đến bây giờ, bạn ấy gần như thu hẳn mình lại so với thế giới, bởi vì đi tới đâu người ta cũng hỏi “bao giờ cưới?”.

Thế đấy, có những câu cửa miệng chỉ là vui đùa với người này, nhưng vô tình lại là cơn ác mộng cho người khác. Như bạn gái 26 tuổi kể trên chẳng hạn. Thật ra, chúng ta đều biết 26 tuổi mà chưa lấy chồng cũng không phải là chuyện gì quá ghê gớm.

Bạn có thể phấn đấu cho sự nghiệp, bạn có thể đi tìm đam mê riêng của bản thân, bạn có thể theo đuổi hoài bão mà không hứng thú với chuyện hẹn hò yêu đương… Chẳng làm sao cả! Thậm chí, kể cả khi bạn nhất quyết cả đời không lấy chồng thì đó vẫn là việc riêng tư của bạn. Có chăng, ba mẹ sẽ phiền lòng về bạn một chút, nhưng dẫu sao cuộc đời bạn thì vẫn nên là do bạn quyết định.

Tôi quen một chị bạn, năm nay chị 30 tuổi, chị cũng dửng dưng với chuyện chồng con, nhưng chị tuyệt nhiên chưa bao giờ coi mình là gái ế. Quan điểm của chị rất rõ ràng. Chị vẫn yêu, muốn yêu và được yêu. Nhưng chị không thích cuộc sống lập gia đình. Hoặc là chị chưa gặp được một người khiến chị muốn được lập gia đình.

Khi mọi người giục giã chị đi lấy chồng, chị đáp gọn lỏn: “Chưa có ý định cưới, khi nào cưới sẽ báo!”. Nhìn vẻ mặt bình thản và có phần “hơi ương” của chị, ai cũng biết điều mà quay đi, chẳng hỏi thêm hay dè bỉu gì cả. Bởi thái độ của chị “rất cứng”, nên người ta mới ngại dây vào.

Cho nên, đối với các bạn gái bây giờ, làm ơn gạt cái suy nghĩ bao nhiêu tuổi thì mình “phải” lấy chồng để trình diện với bà con làng xóm đi. Thay vào đó hãy nghĩ, mình thích thì mình lấy. Mình đủ chín chắn, đủ có trách nhiệm với cuộc đời mình và cuộc đời người ta, thì mình trói buộc lại với nhau bằng chuyện hôn nhân. Còn mình bây giờ chưa thích, chưa sẵn sàng, thì chưa cưới.

Đừng bao giờ tự dằn vặt mình vì chuyện chưa có người yêu, rồi chưa lấy chồng và cho đó là chuyện đáng xấu hổ, đáng bị xã hội này lên án. Xin lỗi, bạn không làm gì phạm pháp, bạn sống có đạo đức và tuân thủ pháp luật, thì không một ai được phép cười nhạo bạn.

Chưa muốn lấy chồng thì việc gì phải lấy?

Và nhất là, đừng bao giờ tự cho rằng mình “ế chỏng ế chơ” không ai thèm ngó ngàng. Này, chẳng qua là duyên chưa tới và bạn chưa muốn yêu mà thôi. Chờ đợi một người để yêu thì lâu chứ gặp được đúng người rồi thì yêu đương mấy hồi. Thậm chí, có những cuộc tình chẳng cần thời gian tìm hiểu đò đưa, vì cả anh cả ả gặp nhau đã cảm mến nhau rồi, cứ thế là kết hôn thôi.

Chung quy lại, chuyện chồng con là chuyện cả đời của bản thân mình, người khác lo một thì mình phải lo tới mười. Hà cớ gì mà phải lung lay vì vài ba câu nói? Cứ tự do tự tại, thích yêu bao giờ thì yêu, thích cưới bao giờ thì cưới,bạn hạnh phúc người ta tự khắc sẽ thấy. Chứ đừng bị dao động, lựa chọn sai lầm, bạn khổ đau hay bất hạnh cũng chẳng ai có thể giúp bạn được đâu!

guu.vn

Xem thêm

25 tuổi liệu có phải là “ế”?