Phần 2 – Kiến thức cầm máy dành cho bạn

Ở bài trước chúng tôi đã chia sẽ đến cho bạn những kiến thức cầm máy như:

+ Nên nhìn bằng cái nhìn của máy ảnh

+ Hoạt động của máy ảnh

+ Vùng ảnh rõ,…

kien-thuc-cam-may

Trong bài hôm nay vẫn tiếp tục về chủ đề đó, hãy cùng tham khảo:
1. Làm chủ tốc độ

     1.1. Khái niệm

Tốc độ là thời gian màn trập trong máy mở ra để ánh sáng lọt qua khẩu độ ống kính đến phim .

Tốc độ máy tính bằng giây và được ghi trên máy như sau: T-B-2-4-8-15-30-60-125-250 v.v…Nên nhớ các trị số trên thật ra là phân số : 1/8 giây – 1/30 giây .

– T (time) là tốc độ mở lâu . Khi bấm máy lần thứ nhất màn trập mở, bấm lần thứ hai màn trập đóng . (Một số máy không có tốc độ T).

– B (bulb) cũng là tốc độ mở lâu . Khi bấm và giữ nút bấm màn trập mở , khi buông tay màn trập đóng . (T, B nó ở máy cơ nhé)

– Hai tốc độ kế nhau, thí dụ 1/60 và 1/125: tốc độ 1/125 nhanh gấp 2 lần 1/60 và cho lượng ánh sánh đến phim chỉ bằng nửa tốc độ 1/60.

         1.2. Yếu tố nào làm ảnh hưởng
+ Hướng di chuyển của chủ đề:
+ Tiêu cự tại thời điểm chụp:
+  Tốc độ di chuyển của vật chụp:
Trong phần tốc độ di chuyển vật chụp thì bạn nên lưu ý quy tắc: Tốc độ di chuyển của chủ thể càng nhanh, tốc độ trập của máy ảnh càng phải nhanh.

2. Kỹ thuật lia máy

ky-thuat-lia-may-1

Đây là kỹ thuật lia máy ảnh theo chủ thể làm sao luôn giữ đều chủ thể trong khung hình và đến thời điểm “tốt” thì bấm máy. Sử dụng tốc độ chậm hơn bình thường để làm nổi rõ chủ thể trong một hậu cảnh mờ.

         2.1. Chọn tốc độ lia máy

Như bài học ngay phần trên để bắt rõ các đối tượng chuyển động, tốc độ gợi ý trong trường hợp chạy song song với ống kính như sau:

– Đi bộ, tay chân chuyển động bình thường : trung bình 1/250
– Duyệt binh: trung bình 1/320
– Chạy bộ, trẻ còn đùa nghịch: khoảng 1/500
– Đá bóng, biễu diễn võ: Khoảng 1/500
– Xe ôtô, xe máy chạy trên đường: Khoảng 1/1250
– Giao bóng Tennis: khoảng 1/1500
– Đua xe, đua ngựa : 1/2000

Nguyên tác chung là chọn tốc độ Lia máy sẽ giảm ít nhất là một nửa, nghĩa là trong trường hợp chủ thể chạy song song với ống kính, tốc độ lia máy ít nhất phải là:

– Đi bộ, tay chân chuyển động bình thường : trung bình 1/125
– Duyệt binh: trung bình 1/160
– Chạy bộ, trẻ còn đùa nghịch: khoảng 1/250
– Đá bóng, biễu diễn võ: Khoảng 1/250
– Xe ôtô, xe máy chạy trên đường: Khoảng 1/640
– Giao bóng Tennis: khoảng 1/800
– Đua xe, đua ngựa : 1/1000

Đại ý là vậy, và sau đó chúng ta lại áp dụng quy tắc phụ thuộc của tốc độ vào khoảnh cách đến vật chụp hay tiêu cự ống kính lúc sử dụng hoặc hướng chạy của chủ thể theo phần 6.

2.2.Một số lưu ý khi lia máy

– Trong mỗi loại máy ảnh tầm bán chuyên nghiệp đều có chức năng lấy nét theo chủ thể di chuyển. Đây là cách hay được áp dụng, còn trong trường hợp setup nếu đã có sẵn vị trí rồi tất nhiên là khoá cái lấy nét ở chỗ đó và cho mẫu tung tăng mà đi thôi .

– Chủ thể cần di chuyển “đều đặn”, còn nếu chưa thì chỉ phụ thuộc vào cảm nhận của cái tay cho khuân hinh luân “giống nhau” ở các thời điểm ngắm.

– Chụp đi xe đạp thông thường có thể dùng tốc độ từ 1/10 đến khoảng 1/30 để Lia máy.

– Chụp thấp hơn 1/10, là 1/8 hay 1/6 chủ thể sẽ không còn rõ như bình thường. Nhưng cũng là một hình thức thể hiện của người chụp.

ky-thuat-lia-may

Vậy là qua 2 bài viết giờ bạn đã nắm được những kỹ thuật cầm máy “cơ bản” hay chưa ? Còn rất nhiều kỹ thuật khác mà chúng tôi không đề cập tới, tuy nhiên trên đó là những kiến thức quan trọng nhất dành cho bạn.

Nguồn: Tổng hợp