Thức uống giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, vì thế sau sinh mẹ cần bổ sung đủ sữa cho con. Sau đây, cùng tìm hiểu thức uống giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú nhé.

Nước lọc ấm rất cần thiết cho mẹ sau sinh

Một bà mẹ sau sinh cần đảm bảo uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, lượng nước này sẽ đảm bảo sự hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể. Quan trọng hơn, nước là thành phần chính của sữa, mẹ cần uống đủ nước để cân bằng với lượng sữa tiết ra. Nếu mẹ uống ít nước đi đồng nghĩa với việc lượng sữa tiết ra cũng ít đi. Đây là một trong những nguyên nhân khiến mẹ ít sữa dần. Chính vì vậy, mẹ hãy uống nước đủ mỗi ngày để đảm bảo sữa về nhiều cho con nhé.

Uống sữa đặc có đường giúp sữa về nhiều và dào dạt

Nếu mẹ uống một ly sữa đặc có đường pha cùng nước ấm trước khi cho con bú, sữa mẹ sẽ xuống nhanh hơn, thơm và đặc hơn. Nếu duy trì thói quen uống 2 – 3 ly sữa này mỗi ngày, mẹ sẽ chẳng phải lo uống gì để nhiều sữa nữa.

Nhiều sữa nhờ uống sữa gạo mỗi ngày

Hạt gạo còn nguyên cám chứa rất nhiều vitamin B cùng các dưỡng chất giúp mẹ tiết ra nhiều sữa hơn. Cách làm sữa gạo cũng rất đơn giản, mẹ có thể tự “mày mò” tại nhà nhé.

Nguyên liệu:

– 100g gạo lứt, gạo nếp hoặc gạo tẻ còn nguyên vỏ cám;

– 300 ml sữa tươi có đường (hoặc sữa không đường nếu mẹ thích);

– 300 ml nước lọc;

– Sữa đặc có đường.

Cách thực hiện:

– Vo qua gạo cho sạch bụi bẩn, để ráo nước rồi cho vào chảo rang dưới lửa nhỏ, nhớ đảo đều tay để gạo không bị cháy.

– Cùng lúc rang gạo, cho 300 ml nước lọc vào nồi đun cho sôi.

– Đến khi thấy gạo nở, có mùi thơm thì đổ gạo sang nồi nước lọc đang sôi, đun lửa nhỏ cho đến khi gạo nhừ.

– Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn gạo và nước, cho qua rây để lọc lấy phần nước.

– Nấu phần nước này cùng 300 ml sữa cho đến khi có bọt lăn tăn, không đun sôi hẳn sữa sẽ trào và mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

Sữa này mẹ dùng ngay khi còn nóng, nếu muốn uống ngọt hơn thì mẹ cho thêm sữa đặc có đường. Phần sữa gạo còn thừa không dùng hết mẹ bảo quản trong tủ lạnh, chớ để bên ngoài sữa sẽ bị chua đó.

 

Lá bồ công anh

Trong lá bồ công anh rất giàu vitamin B1, B6 và vitamin A. Ngoài ra, loại lá này cũng chứa nhiều canxi, sắt, magie, sodium cần thiết cho mẹ và bé sơ sinh.

Để sử dụng nước lá bồ công anh, mẹ rửa 50 g lá tươi đun cùng 1 lít nước để uống trong ngày. Nếu là lá bồ công anh khô thì mẹ chỉ nên dùng 10 g/ngày là đủ.

Lá đinh lăng

Người ta sử dụng lá của cây đinh lăng từ 3 năm tuổi trở lên để chữa nhiều bệnh, trong đó có “bệnh” ít sữa của các mẹ sau sinh. Mỗi ngày, dùng 200 g lá đinh lăng tươi đem rửa sạch, đun với 200 ml nước rồi để sôi 7 phút, uống ngay khi còn nóng sẽ kích sữa về ướt áo chỉ sau vài lần sử dụng.

Lá chè vằng

Chè vằng trước nay đã nổi tiếng là một loại “thần dược” đối với các mẹ bỉm sữa. Sau sinh 3 ngày, mẹ đã có thể uống nước lá chè vằng để giúp phục hồi các vết thương và kích sữa về nhanh hơn.

Tuy nhiên, một ngày chỉ nên dùng tối đa 20 – 30 g lá chè vằng khô hoặc 20 g cao chè vằng hòa cùng với 2 lít nước, nếu uống quá đặc hoặc quá nhiều sẽ làm mẹ mất sữa.

Lá mít non

Theo kinh nghiệm dân gian, sản phụ nếu uống nước lá mít mỗi ngày sẽ giúp sữa về nhiều và đặc như nhựa mít. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, chỉ cần hái 2 nắm lá mít non, rửa sạch, vò qua rồi sắc với 1,5 lít nước đến khi còn nước cạn chỉ còn 1 lít, uống ngay khi nước còn ấm.

Trên đây là những thức uống giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú. Hãy bổ sung các thức uống này vào thực đơn uống hằng ngày để có nhiều sữa cho con bú. Tìm hiểu thêm các thực phẩm lợi sữa tại đây.

Xem thêm: Thực đơn cho bà bầu giúp mẹ khỏe, thai nhi phát triển toàn diện

Chúc bạn thành công!

Nguồn: mabio.vn