5 cách viết đoạn mở đầu hấp dẫn đến người đọc ngay lập tức

Trong thế giới đầy chữ, mỗi bài viết chỉ như một hạt cát trong sa mạc. Là một hạt cát thì dễ nhưng để lấp lánh đúng chỗ, đúng thời điểm và cho đúng người nhìn thì không hề đơn giản. Dù bạn có đầu tư nội dung cầu kỳ và hay ho đến mức nào nhưng không thu hút được người đọc thì cũng vô ích. 5 cách viết mở bài hay sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn.

Tip 1: Ma lực của những con số

Nếu bạn chăm chỉ lượn lờ các website hay blog, dễ dàng nhận ra rằng rất nhiều copywriter sử dụng số trong phần mở đầu. Lý do đơn giản vì nó tạo hiệu ứng thu hút hiệu quả.

Hãy thử một test nho nhỏ: Đi đến các hiệu sách hay đơn giản là xem các tờ rơi, quảng cáo ở các trung tâm thương mại. Ngay trên những trang đầu đề, rất nhiều trong “đám này” sử dụng số như một cách hiệu quả đế bắt đầu.

Không có một lý thuyết hay quy luật sử dụng số nào để đạt hiệu quả nhất nhưng thường thì người đọc chỉ nhớ 3 đến 5 điểm nhấn. Vì vậy đôi khi những con số gây ám ảnh như 13 hay 4 lại thu hút được sự chú ý.

Tip 2: Từ nhảy múa

Lạ thì thường nổi, mà nổi thì gây chú ý. Cùng xem một vài ví dụ sử dụng từ lạ, vừa hài hước vừa thu hút sau đây:

Cach-viet-mo-bai-hay-2

Ấn tượng ngay những dòng đầu tiên.

 1. “Rất nhiều năm sau này, trước đội hành hình, Đại tá Aureliano Buendía đã nhớ lại buổi chiều xa xưa ấy, cái buổi chiều cha chàng dẫn chàng đi xem nước đá.” – 100 Years of Solitude (Trăm năm cô đơn), Gabriel García Márquez.
 1. “Cái gì khiến Iago độc ác? Một vài người hỏi. Tôi không bao giờ hỏi.” – Play It As It LaysJoan Dididon
 2. “Lolita, ánh sáng của đời tôi, ngọn lửa nơi hạ bộ của tôi. Tội lỗi của tôi, tâm hồn của tôi.” – Lolita,Vladimir Nabokov
 1. “Nếu bạn đang đọc điều này qua một cái màn hình thì biến ngay đi nhé. Tôi chỉ nói chuyện khi mà tôi được nắm chặt bằng cả hai bàn tay thôi đấy.” – Book of Numbers,Joshua Cohen
 2. “Đập vào mặt của chàng trai trẻ ngồi ở bậc thềm khách sạn Magnifique ở Cannes là một ánh nhìn lén lút đầy nhục nhã, gian xảo và ti tiện, ánh nhìn khi muốn thông báo rằng một người đàn ông người Anh sắp nói tiếng Pháp.” – The Luck of the Bodkins,PG Wodehouse
 1. “Tôi sinh ra với bộ não đầy nước.” – The Absolutely True Diary of a Part-Time Indian (Nhật ký hoàn toàn có thật của một người Anh-điêng bán thời gian), Sherman Alexie
 1. “Chưa ai từng cảnh báo tôi về những chiếc gương cả. Trong quá nhiều năm, tôi vẫn yêu thích và tin rằng chúng đáng tin cậy.” – Boy, Snow, Bird,Helen Oyeyemi*
 1. “Trong ký ức ban đầu của tôi, ông tôi hói như tảng đá trọc và ông dẫn tôi đi xem những con hổ.” –The Tiger’s Wife,Téa Obreht

     9.“Có một cậu bé tên là Eustace Clarence Scrubb, và cậu bé mém xứng với cái tên này.” – The Voyage of the Dawn Treader (Trên con tàu hướng tới bình minh), C.S. Lewis

2.1

Tip 3: Lý giải độc đáo

Người đọc không cần thêm một sự chung chung nữa giữa hằng hà sa số các bài viết một màu và cũ. Cái người ta luôn cần là sự mới mẻ. Đừng bao giờ chỉ mang một “thứ” gì đó vào phần mở đầu. Hãy cho nó một cái tên và chắc chắn rằng bạn đang có gì và muốn viết về cái gì. Bạn có thể đưa ra một lý do, quy tắc, fun facts, bài học, ý tưởng, bật mí bí mật, tricks hoặc típ miễn là độc và lạ là 2 tiêu chí sống còn.

Một gợi ý nho nhỏ là: Hãy nhìn vấn đề dưới nhiều góc độ, xoay đủ hướng, nhìn mọi góc để tạo ra những liên kết mới và “có não”. Có thể sẽ mất nhiều thời gian để nghĩ ra một ý tưởng hay ho nhưng không sao hết. Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu phải viết lại tất cả đấy.

Tip 4: Sử dụng công thức What, Why, How và When

Đối với copywriter, những quy tắc này không còn xa lạ.Thường thì trước một vấn đề, người đọc sẽ thích hơn nếu được đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề cho họ. Nếu bài viết của bạn đánh đúng trọng tâm, đặt vào đúng vị trí của khách hàng để nhìn nhận và giải quyết thì bạn đã thành công một nửa rồi. Thông thường, những bài viết theo kiểu how và why thường được chú ý hơn cả.

Tip 5: Thách thức độc giả

Hãy tạo ra ít nhất một giá trị cho bài viết. Bạn sẽ dạy cho họ một kỹ năng mới hay thuyết phục họ làm điều gì đó mà họ chưa bao giờ thử hay vén màn một bí ẩn.

Cach-viet-mo-bai-hay-1
Bạn có dám…đọc không?

Những gì bạn đang làm là thách thức độc giả đọc bài viết của bạn. Hãy tỏ vẻ nguy hiểm bằng cách tô đậm hay in nghiêng thông điệp của bạn. Miễn là chúng đủ để gây chú ý.

Có rất nhiều cách viết mở bài hay, 5 cách trong bài viết này là 5 trong số rất nhiều công thức sáng tạo khác đang chờ bạn nghĩ thêm. Nhưng trước tiên, hãy thử áp dụng những cách hay ho cho phần mở đầu thêm ấn tượng nhé.

Theo vietbaithue

Tại sao quảng cáo của bạn không hiệu quả

Quảng cáo trên Facebook rất có sức mạnh nhưng nó không phải là một phép màu. Nhiều người làm quảng cáo đã có những kỳ vọng không thực tế khi cho rằng loại hình quảng cáo này sẽ hoặc luôn hiệu quả — hoặc thật dễ làm.

Mặc dù Facebook cung cấp cho chúng ta mọi công cụ cần thiết để thành công, nhưng vẫn có một vài lý do khiến loại hình quảng cáo này không hiệu quả.

quang-cao-facebook-3

Trước tiên, có ba vấn đề cốt yếu khiến những quảng cáo trên Facebook tốt nhất có thể gặp thất bại:

1. Sản phẩm của bạn không phù hợp: Nếu bạn không có được ý tưởng sản phẩm mà mọi người muốn có, quảng cáo trên Facebook không thể cứu vãn được bạn — đặc biệt nếu bạn chỉ tập trung vào việc bán sản phẩm đó.

2. Thương hiệu của bạn không được đánh bóng: Sản phẩm của bạn có thể tuyệt vời, tuy nhiên một sản phẩm tuyệt vời như thế cũng dễ bị bỏ qua nếu thương hiệu của bạn không được đánh bóng. Bạn cần đầu tư xây dựng logo và thương hiệu ngoài ra thông điệp của bạn phải có nội dung nhất quán và được truyền đạt một cách rõ ràng.

Nếu quảng cáo của bạn thể hiện một thương hiệu thiếu chuyên nghiệp, cẩu thả thì liệu có ai hứng thú với chúng?

3. Website của bạn bị lỗi: Bạn có một sản phẩm tuyệt vời. Thương hiệu bóng bẩy. Thế nhưng bạn đưa mọi người đến một website có thiết kế thật kinh khủng để đọc nội dung bạn đăng trên đó, cung cấp email hay mua một sản phẩm. Đây là một vấn đề có thể phá hỏng mọi kết quả của bạn.

quang-cao-facebook-2

Các website “bị lỗi” bao gồm những website chẳng thể nào tải lên được, không thân thiện với thiết bị di động, có các trang bị gãy hoặc không thể điều hướng.

Đây là những vấn đề cốt yếu rất khó khắc phục. Tuy nhiên giả sử bạn không gặp phải những vấn đề này, thì vẫn có cả hàng chục lý do quan trọng khác khiến bạn không thể tìm được thành công từ quảng cáo trên Facebook…

1. Bạn hướng đến không đúng đối tượng: Đây là vấn đề phần lớn người làm quảng cáo — đặc biệt những người phải vật lộn đủ cách — nhưng lại không làm đúng cách. Họ chỉ chú trọng tới lợi ích và lợi ích lại thường rất khác với những gì mà chúng ta kỳ vọng.

2. Bạn hướng đến đúng đối tượng nhưng không đúng lúc: Này, đối tượng hướng tới của bạn thực ra khá hay đó. Và có thể lợi ích đích của bạn cũng tốt đấy. Tuy nhiên bạn có thể hướng tới đối tượng đó không đúng thời điểm.

Ví dụ, việc hướng tới lợi ích thường hiệu quả nhất vào thời điểm khuyến mại cho đối tượng nằm trên miệng phễu bán hàng (top-of-the-funnel) thay vì khuyến mại một sản phẩm. Hướng tới những đối tượng truy cập website của bạn sẽ rất hiệu quả để xây dựng một danh sách email. Và hướng tới những đối tượng đã đăng ký cũng rất hiệu quả để bán một sản phẩm.

3. Bạn hướng tới đúng đối tượng nhưng thông điệp sai: Đây là vấn đề bản quyền kém (copyrighting). Bạn quá vội vàng trong khi đối tượng nhận thông điệp lại không hào hứng lắm. Hoặc thông điệp của bạn không được đánh bóng hay thiếu chuyên nghiệp, dẫn đến không hiệu quả.

4. Ngân sách quá nhiều hoặc quá ít: Theo cả hai chiều. Bạn có thể có ngân sách quá nhiều so với quy mô đối tượng chẳng hạn. Bạn không thể dành $100 mỗi ngày cho quy mô đối tượng có 5,000 người. Và dành càng nhiều ngân sách cho càng ít đối tượng, thì bạn càng nhanh chóng làm cho đối tượng đó bị cạn kiệt.

Ngoài ra, bạn không nên chạy đua với những khoản ngân sách lớn cho đến khi bạn tìm được phương án hiệu quả, thậm chí cả khi quy mô đối tượng ổn định. Làm thử một thời gian bằng mức ngân sách nhỏ trước khi nhân rộng.

Ngược lại, người làm quảng cáo không sẵn sàng chi đủ ngân sách để thu được kết quả. Nếu bạn đang bán một sản phẩm có giá $100, bạn không thể mong chi có $5 mỗi ngày và nhận được kích thước mẫu cần thiết để có được bất kỳ kết quả nào.

Tương tự, Facebook cần đủ khối lượng để tối ưu hóa cho một chuyển đổi (conversion). Do đó nếu bạn yêu cầu Facebook tối ưu hóa các chuyển đổi nhưng ngân sách hạn hẹp của bạn chỉ cho phép bạn nhận được một chuyển đổi mỗi ngày thì Facebook không có cơ hội nhận đủ số chuyển đổi để có thể tối ưu hóa hiệu quả.

5. Giá thầu (bid) của bạn quá cao hoặc quá thấp: Mặc định, Facebook tự động giá thầu, giá thầu đủ để đạt đến đối tượng tốt nhất với mức giá thấp nhất có thể. Tuy nhiên người làm quảng cáo muốn thô lỗ với các giá thầu của mình.

Không phải là vì bạn không thể thành công bằng các giá thầu thủ công. Mà bạn không nên làm thế trừ khi bạn biết mình đang làm gì. Một giá thầu quá thấp thường dẫn đến mức độ lan tỏa hẹp và đạt được đối tượng có chất lượng thấp. Giá thầu quá cao có thể dẫn đến việc bạn chi quá mức cần thiết.

6. Bạn đang tối ưu hóa cho không đúng hành động: Chừng nào khối lượng các chuyển đổi trên pixel (một đoạn mã JavaScript mà facebook cung cấp cho các nhà quảng cáo chèn vào trang web để theo dõi, đo lường và tối ưu hóa, cũng như tạo tệp đối tượng cho chiến dịch quảng cáo của bạn) của bạn còn tồn tại, bạn cần tối ưu hóa các chuyển đổi nếu bạn muốn có các chuyển đổi. Bạn nên tối ưu hóa lưu lượng nếu bạn muốn lưu lượng. Bạn nên tối ưu hóa tương tác nếu bạn muốn có số lần tương tác với trang (engagement).

Vẫn có ngoại lệ, tuy nhiên người làm quảng cáo thường tỏ ra thô lỗ ở những chỗ họ không nên làm thế.

quang-cao-facebook-1

7. Bạn đang sử dụng không đúng loại hình quảng cáo cho mục đích của mình: Tôi thường nghe thấy người làm quảng cáo thất vọng về kết quả thu được khi họ sử dụng một video — có lẻ là một video tuyệt vời — và không nhận được chuyển đổi mình muốn. À, đó là do loại hình quảng cáo.

Sử dụng một video khi mục tiêu chính của bạn lượt xem video đó. Sử dụng một liên kết (liên kết đơn hoặc xoay vòng (carousel)) khi mục tiêu chính của bạn là tăng lưu lượng hoặc chuyển đổi. Sử dụng một hình ảnh khi mục tiêu chính của bạn là số lần tương tác.

8. Bạn kiểm tra và thử nghiệm không đủ: Bạn triển khai một chiến dịch, một gói quảng cáo (ad set) và bạn không tìm được thành công. Có lẽ bạn đã thử hai hay ba lần. Đừng từ bỏ. Cứ thử đi nhưng đừng có làm mãi theo một cách. Hãy thử nghiệm.

9. Bạn không theo dõi dữ liệu: Nếu bạn không sử dụng pixel theo dõi quảng cáo (pixel) của Facebook, bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối ở đây. Bạn không biết có bao nhiêu chuyển đổi đang thực sự diễn ra (không, Google Analytics là không đủ), và hậu quả là bạn không thể tối ưu hóa cho một chuyển đổi.

10. Bạn chú trọng không đúng chỉ số: Người ta thường hỏi tôi những câu như, “Một CPC (Giá mỗi lần nhấp chọn) hay CTR (Tỷ lệ nhấp chọn) hay CPM (Giá mỗi 1000 lần hiển thị) là gì?” Nếu đặt ngoài ngữ cảnh, những thứ này chẳng có ý nghĩa gì hết.
Đây là những chỉ số thứ cấp hay tam cấp. Nếu mục tiêu của bạn là các chuyển đổi trên website, quan tâm hàng đầu của bạn là Giá mỗi lần nhấp chọn, chứ không phải CPC hay CTR.

Quan tâm nhất đến Giá mỗi hành động mong muốn. Bạn có thể đạt được CPM cao, CTR thấp hoặc CPC cao và vẫn nhận được một Giá mỗi hành động mong muốn cao. Hoặc nếu bạn theo đuổi một CPC, CTR hay CPM cao, cuối cùng bạn có thể thu được một CPDA rất thấp.

Ok, đây chính là những lý do khiến quảng cáo của bạn không hiệu quả. Bây giờ chúng ta hãy tập trung vào bảy yếu tố dẫn đến quảng cáo thành công trên Facebook…

Theo vietmoz

Cách lựa chọn đối tượng Facebook ADS

Để tìm ra đối tượng khách hàng trên Facebook ADS mọi người cần chú ý tới 4 tiêu chí sau. Dưới đây là bài Cách lựa chọn  đối tượng Facebook ADS.

*** Địa lý : Tùy vào mỗi sản phẩm mình sẽ lựa chọn địa lý khác nhau. Chúng ta cần phân tích rõ về nhu cầu mua sắm tại các tỉnh thành để lựa chọn taget địa lý cho phù hợp.

VD: Sản phẩm hoa tai mỹ ký chạy đối với các thành phố lớn cực kì kém doanh thu nhưng lại hút nhiều chi phí quảng cáo nhất. => ta có thể chạy với taget đía lý VN loại trừ HN, HCM, Quảng Ninh,..

pic-feat

*** Giới tính : Cái này thì phụ thuộc vào sản phẩm của mỗi người bán cho Nam/Nữ.

*** Sở Thích : Nhiều người cho rằng taget hiện nay không còn đúng và hiệu quả nữa nhưng mình nghĩ rằng nó vẫn rất hiệu quả cho ADS.

VD: Trước kia mình chạy phụ kiện điện thoại chỉ cần taget sở thích là xe phân khối lớn, rượu,bia,… Nhưng sau 1 thời gian taget này không thể mang lại hiệu quả nữa và không có đơn hàng. Mình chuyển qua taget lái xe taxi, uber, grap.. lại có đơn hàng như thường.

=>>> Với taget sở thích mình nên chia thành nhiều nhóm sở thích như nhóm sở thích xe phân khối lớn, nhóm sở thích bia, nhóm sở thích lái xe taxi, nhóm sở thích thể thao…. Rồi từ đó set các nhóm quảng cáo test.

*** Hành vi : Theo mình thì hành vi nó thể hiện mức độ chi tiền của người dùng. VD như một người dùng Ip7 ip7plus chắc chắn sẽ sẵn sàng chi tiền cho các sản phẩm đắt tiền hơn so với nhóm người dùng samsung ace. Facebook cung cấp rất chi tiết về hành vi người dùng cho chúng ta. Sâu đến mức có thể chạy vào các đối tượng hay sống ảo đăng stt ảnh liên tục 🙂 ( có mục : những người đăng ảnh thường xuyên )

Mình nghĩ trước khi chạy bất cứ ADS về sản phẩm gì đều cần lên trước các tiêu chí trên. Như vậy tránh được nhiều thời gian và tiền bạc test Ads cho mọi người.

Bài trên nói về Cách lựa chọn  đối tượng Facebook ADS, hy vọng bài viết hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

5 tiêu chuẩn để xác định nội dung hay

Điều đó có thể làm tổn thương nhiều bạn đang tự xưng mình làm copywriter. Trên thực tế, hiện đang tồn tại không ít những bạn thấy mình có chút khả năng viết lách đã tự nhận mình là người viết content hay. Và thậm chí còn tự đi rao bán mình để nhận thù lao, nhưng cuối cùng những sản phẩm các bạn tạo ra chẳng ai thèm ngó tới.

Nếu bạn đang là copywriter mới vào nghề, hãy nắm chắc 5 tiêu chuẩn sau của một content hay sau để làm “kim chỉ nam” cho cái nghề này:

1. Content hay phải sáng tạo

Trước khi khiến khách hàng bỏ tiền mua sản phẩm, bạn phải làm cho khách hàng thấy YÊU bạn trước, mới gọi la content hay. Vì họ đã quá ngán ngẩm với những bài viết có nội dung trùng lặp, thông tin cũ rích, cách thể hiện chỉ toàn text . Hay những lối làm content chỉ chăm chăm miêu tả sản phẩm, thì cũng khiến khách hàng sớm unfollow bạn thôi.

tieu-chuan-content-hay-1

Mỗi ngày 1 khách hàng phải tiếp nhận đến hàng nghìn thông tin, làm thế nào để khách hàng chú ý đến những gì bạn nói? Hãy nhớ rằng, cần luôn làm mới content, thể hiện nó theo hướng khác hoàn toàn. Hãy đánh lạc hướng khách hàng rằng “Bạn không nói về sản phẩm”, nhưng thực tế thì bạn đang viết về nó đấy.

2. Làm nội dung hay phải nói về thứ khách hàng cần

Ừ thì mặc dù content ấy bạn rất tâm huyết, thể hiện rất độc đáo, sáng tạo, đầu tư chi phí lớn, nhưng chốt lại nó không nói về vấn đề của khách hàng quan tâm, thông tin không hữu ích cho người tiếp nhận thì họ cũng không đủ kiên nhẫn để nghe những gì bạn nói đâu.

3. Content đó phải để lại cảm xúc cho khách hàng

tieu-chuan-content-hay-2

Tôi nhớ có một câu nói rất hay của một  lão làng copywrite với biệt danh Kiến lang thang để minh chứng cho “Tiêu chuẩn số 3 của content hay” này:

“Hãy viết content khiến họ suy nghĩ, khiến họ cười, truyền cảm hứng cho họ hoặc dạy họ điều chưa biết. Và bạn sẽ được nhớ tới khi lần sau họ mua hàng”.

4. Nội dung phải đảm bảo thông tin đúng sự thật

Bạn có thể “bịa” ra những câu chuyện lôi cuốn, hấp dẫn khách hàng, nhưng phải đảm bảo thông tin liên quan đến sản phẩm được chính xác. Vì thông tin chính xác không chỉ khiến khách hàng tin tưởng và quay lại với bạn, mà nó còn thể hiện đạo đức nghề nghiệp của bạn. Bạn chỉ được quyền nói quá, nói cường điệu chứ không được nói dối. Đó là điều gần như cấm kỵ để có content hay.

5. Content hay phải khiến khách hàng hành động.

Đã là content hay trong marketing thì cái kết cuối cùng phải dẫn khách hàng đến hành động nào đó.

tieu-chuan-content-hay-3

Có một cô chủ shop bán nước hoa. Cô ấy chẳng có tí trình độ chuyên môn nào về marketing, thậm chí còn chẳng thèm có lấy một fanpage. Bỗng một hôm, cô ấy ngồi kỳ công kể một câu chuyện trên page cá nhân, nói về 2 người yêu nhau, người bạn trai đã phải bay nửa vòng trái đất về để gặp bạn gái chỉ vì mùi nước hoa cô ấy đã dùng.  Mặc dù mải mê kể chuyện, nhưng cô chủ shop này đã rất thông minh khi đan xen những chi tiết miêu tả về mùi thơm và xuất xứ của lọ nước hoa ấy. Vô hình chung, bài viết ấy có hàng trăm comment hỏi mua lọ nước hoa đó ở đâu. Và với tôi, cái lối viết không nguyên tắc lại là content hay.

Dự đoán năm 2016 sẽ là năm bùng nổ của content marketing. Chính vì thế, hãy ngừng ảo tưởng rằng “Bạn có chút khả năng viết lách sẽ làm được content hay”. Content hay không chỉ dừng lại ở những bài pr, bài bán hàng, bài quảng cáo, mà nó còn là content hay trong ảnh, content hay trong kịch bản video, trong lời bài hát bạn muốn gửi gắm…

Nếu bạn muốn trở thành một copywrite thực thụ, muốn viết content hay, bạn nên bắt đầu đầu tư nghiêm túc cho nó. Hãy tham gia vào dự án “Huấn luyện viêt content hay” hoàn toàn MIỄN PHÍ của chúng tôi, để được học và chinh chiến, rồi bạn sẽ trở thành người làm content hay khiến khách hàng si mê.

Bài trên nói về 5 tiêu chuẩn để xác định nội dung hay, hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin đối với bạn. Chúc bạn thành công!

5 xu hướng trong tiếp thị mạng xã hội 2017

Cùng với các công nghệ mới gồm các thiết bị di động, truyền thông xã hội liên tục vượt xa kỳ vọng của người dùng và tự cạnh tranh để mang lại nhiều tính năng hơn. Dưới đây là những lưu ý khi xây dựng chiến lược tiếp thị nội dung và SEO năm 2017.

dich-vu-email

1. Snap mở ra những cơ hội mới. Snapchat (hay còn gọi là Snap) đã biến đổi kỳ vọng của người dùng và các xu hướng chính trong tiếp thị mạng xã hội, đem lại cái nhìn tập trung vào khoảnh khắc nhiều hơn, tạo điều kiện phát triển các ứng dụng di động tập trung hơn và đặc biệt là đưa “video dọc” thành xu hướng mới.

Đa phần người dùng ít khi xoay điện thoại khi quay video. Snapchat chính là mạng xã hội đầu tiên cung cấp tính năng quay và xem video theo chiều dọc.

Snap vừa giới thiệu kính thực tế ảo, giúp người dùng trải nghiệm những thông tin trực quan từ góc nhìn thứ nhất và đó là cơ hội tiếp thị khổng lồ trong năm 2017.

2. “Lan tỏa” – mong muốn mới của người dùng. Người dùng dần yêu cầu các phương tiện truyền thông xã hội phải đóng vai trò dẫn dắt những trải nghiệm mang tính lan tỏa hơn.

Giờ đây, việc chỉ đăng các trạng thái cảm xúc về một sự kiện nào đó là chưa đủ, bạn cần cho mọi người thấy sự kiện đó thực sự diễn ra như thế nào. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được với những công cụ như video trực tiếp, hình ảnh và video 360 độ, thậm chí là những bài đăng thời gian thực.

3. Xuất hiện lĩnh vực truyền thông mới. Trước đây, truyền thông mạng xã hội tồn tại như một phương thức để các cá nhân giao tiếp trực tuyến. Khi các thương hiệu phát triển, nó cũng trở thành cầu nối để giao tiếp và quảng cáo tới người tiêu dùng. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông xã hội đang phát triển theo hướng truyền tải thông tin một cách mới mẻ. Một số nền tảng cung cấp dịch vụ khách hàng, tăng tầm quan trọng và tính tương tác trong việc trao đổi giữa thương hiệu và người dùng.

4. Quảng cáo sẽ trở lại thời kỳ “Phục Hưng”. Mức độ hiển thị các kết quả tìm kiếm tự nhiên ngày càng suy giảm, nhưng vẫn có tác dụng khiến các doanh nghiệp phải mua quảng cáo.

Cạnh tranh và áp lực thu hút hoặc duy trì lợi ích cũng buộc các nền tảng mạng xã hội phải lựa chọn các quảng cáo khéo léo và sáng tạo hơn. Khi những yếu tố này kết hợp, quảng cáo trên mạng xã hội sẽ hồi sinh vào năm 2017.

5. Cảm hứng và sáng tạo sẽ trở thành xu thế. Các bài viết thực tế rất được người dùng chú ý, nhưng những bài giàu cảm xúc vẫn được lan tỏa nhiều hơn. Tuy nhiên, những bài viết truyền cảm hứng và sáng tạo mới là đối thủ nặng ký, hứa hẹn thành công trên các phương tiện truyền thông xã hội. Điều này thúc đẩy việc sàng lọc, loại bỏ những quảng cáo không mấy ấn tượng, đem đến cho người dùng những giá trị thật sự.

Bài trên nói về 5 xu hướng trong tiếp thị mạng xã hội 2017, hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo DNSG

Cách Seo “thông minh” trên các trang mạng xã hội

Mặc dù các tín hiệu xã hội có thể không phải là yếu tố trực tiếp trong thuật toán xếp hạng của Google nhưng hôm nay tôi sẽ giải thích rằng phương tiện truyền thông xã hội vẫn có thể được sử dụng để tăng cường SEO.

Nhiều người đã nói về sự tương tác giữa các phương tiện truyền thông xã hội và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tôi đã thấy một số mẹo và thủ thuật để sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để giúp nội dung được index và có thể nhìn thấy lợi ích SEO nhưng cách tốt nhất mà tôi đã tìm thấy để phương tiện truyền thông xã hội ảnh hưởng đến SEO đó là sử dụng nó theo cách nó đang được sử dụng.

Rất nhiều thương hiệu sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để xây dựng một thương hiệu, cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời hoặc phát triển các mối quan hệ. Bạn có thể sử dụng trọng tâm để có một tác động đáng kể về SEO.

seo-mang-xa-hoi-3

Xây dựng thương hiệu của bạn thông qua các phương tiện truyền thông xã hội với SEO

Mặc dù quy mô và uy tín của thương hiệu không không phải là các yếu tố xếp hạng trực tiếp nhưng chúng có thể có ảnh hưởng gián tiếp đến những nỗ lực SEO. Sử dụng social của bạn để cải thiện thương hiệu để có hiệu quả tích cực về SEO.

Phát triển online

Rand Fishkin của Moz đã giải thích làm thế nào một thương hiệu mạnh có thể ảnh hưởng đến SEO. Nhìn chung, mọi người có nhiều khả năng liên kết đến một trang trên một trang web mà họ biết và tin tưởng. Có một social mạnh mẽ và tích cực ngay lập tức có thể tạo ra sự tin cậy để giúp đạt được những liên kết đến các nội dung của bạn. Một cách khác để nhận được sự tương tác mạnh mẽ trên phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp SEO đó là tweets và chia sẻ của bạn sẽ xuất hiện trước mắt mọi người và nhiều khả năng sẽ nhận được các liên kết.

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để cải thiện dịch vụ khách hàng

Ngày nay, khách hàng lên mạng để phàn nàn hoặc đặt câu hỏi về một sản phẩm. Có nhiều công ty đáp ứng tốt với điều này và mang lại sự hài lòng của khách hàng và thành công SEO.

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tiếp cận khách hàng. Có rất nhiều thương hiệu lớn đã và đang làm tốt điều này. Điều này không chỉ có thể xây dựng thương hiệu của bạn mà nó còn có thể khuếch đại tầm nhìn của bạn và thậm chí còn xây dựng liên kết cho bạn.

Một ví dụ của việc này là Khách sạn Delta. Khi một khách hàng đi đến Twitter để chỉ ra những điểm yếu kém từ phòng của anh ta, họ bước vào và đã ở trên và vượt ra ngoài để cố gắng tạo ra trải nghiệm tích cực cho anh ta. Cuối cùng, anh ta đã gây ấn tượng mạnh khi kết thúc với một bài viết blog về nó, mang lại một liên kết.

Bạn cũng có thể sử dụng Twitter để trả lời câu hỏi không liên quan đến việc khiếu nại và thực hiện những Q&A trên trang web của bạn. Khi bạn thấy một câu hỏi được đưa ra một vài lần, hãy trả lời nó trên trang web của bạn. Sau đó bạn có thể trả lời tweet với một liên kết đến câu trả lời.

Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải trả lời những câu hỏi cụ thể yêu cầu về doanh nghiệp của bạn. Ví dụ, nếu bạn là một nhà thầu, bạn có thể viết nội dung trả lời các câu hỏi liên quan đến việc xây dựng mới bạn tìm thấy trên Twitter. Đây là một cơ hội tuyệt vời để xếp hạng cho các tư khóa không có thương hiệu trong tìm kiếm.

seo-mang-xa-hoi-2

Tận dụng mối quan hệ với phương tiện truyền thông xã hội

Với tất cả những gì đang được nói, liên kết không phải là được nhiều người xem nội dung. Bạn cần phải sáng tạo nội dung để nhận được các liên kết. Tập trung vào các mối quan hệ xây dựng và kết nối với những người khác và sử dụng những cách mà có thể được sử dụng để tạo ra thành công SEO.

Thứ nhất, xây dựng hồ sơ phương tiện truyền thông xã hội mà bạn muốn sử dụng, sau đó bắt đầu làm việc trên các mối quan hệ. Bắt đầu theo dõi những người mà bạn muốn kết nối với. Tương tác với bài viết của mình bằng cách retweeting, yêu thích hoặc bình luận. Nếu bạn có một cái gì đó có liên quan để nói, đừng ngại. Khi bạn nhìn thấy nội dung lớn hoặc tìm thấy cái gì hữu ích, hãy tiếp cận và gửi email cho họ để cho họ biết những suy nghĩ của bạn.

Đây là cách tốn nhiều thời gian làm công việc truyền thông xã hội để giúp đỡ SEO nhưng một khi bạn có sự tương tác và đã có một số kết nối chân chính, ngay cả khi đó là một số lượng nhỏ, bạn sẽ có một nền tảng để xây dựng nó. Dưới đây là một số cách để sử dụng sự hiện diện phương tiện truyền thông xã hội đang hoạt động để tạo ra chiến thắng SEO.

Tạo miếng mồi

Điều này không phải là mới và đã bị lạm dụng trong một số ngành công nghiệp, nhưng nó vẫn là điều đáng nói. Một cách để có được sự chú ý của một ai đó là để đề cập đến chúng trong nội dung và cho họ biết thông qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Yêu cầu đóng góp cho nội dung của bạn

Làm việc với những người sáng tạo nội dung khác hoặc có ảnh hưởng bằng cách hỏi ý kiến của họ. Lúc đầu, hãy duy trì sự đơn giản. Ví dụ, nếu bạn muốn để xếp hạng cho các giai đoạn “Dự án cải thiện nhà cho ngươi mới bắt đầu”, bạn có thể hỏi những blogger xem nên làm gì. Sau khi danh sách được sắp xếp và bạn đã thêm những suy nghĩ của riêng bạn, hãy để những người mà bạn đề cập biết điều này và đừng ngại khi yêu cầu một liên kết.

seo-mang-xa-hoi-1

Làm việc với nhau để tạo và thúc đẩy nội dung liên quan

Khi bạn đã phát triển mối quan hệ hơn nữa, bạn có thể bắt đầu cộng tác với người sáng tạo nội dung khác và phối hợp xúc tiến nội dung.

Ví dụ về việc xây dựng ở trên, bạn có thể chia sẻ kết quả của giai đoạn đầu của bạn về nội dung với các thành viên khác và đề nghị làm việc với nhau nhiều hơn. Bạn có thể theo dõi một loạt các bài viết “làm thế nào để” giải thích các dự án cải thiện nhà chi tiết hơn, xuất bản chúng trên các trang web khác nhau, sau đó ghim các bài viết lại thành một bản gốc.

Yêu cầu bình luận

Sau khi follow trên Twitter bạn có thể thúc đẩy nội dung, không chỉ thúc đẩy lưu lượng truy cập mà còn xin ý kiến và phản hồi về bài viết của bạn. Điều này sẽ tạo ra nhiều nội dung trên trang, tăng khả năng xếp hạng cho các truy vấn dài. Nếu các ý kiến được thực hiện trong nền tảng truyền thông xã hội, hãy cập nhật các bài viết để nhận được những bình luận tốt nhất và hãy để cho những người bình luận được biết.

Bài trên nói về Cách Seo “thông minh” trên các trang mạng xã hội, hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo thegioiseo

6 lưu ý trước khi bán hàng online trên facebook

Muốn bán được hàng trên facebook bạn cần có những chiêu trò nhỏ để lôi kéo khách. Làm bằng những cách khôn khéo để khách hàng có thể tiếp nhận được bài viết, sản phẩm của mình vì hiện nay khách hàng ngày càng có nhu cầu cao hơn về mua sắm. Dưới đây là 6 lưu ý trước khi bán hàng online trên facebook.

1. Quảng cáo không phải là tất cả, đừng nghĩ cứ chạy ads là có lãi.

Nhiều bạn post bài kiểu “chạy ads thế nào để có nhiều đơn hàng”, “chạy ads ko chuẩn nên ko có khách”, “ai cam kết chạy ads bán hàng có lãi, giơ tay” hay vừa rồi mình gặp trường hợp bạn ý lười, ko nhiệt tình trả lời khách, ko bám khách nên chốt sale kém, và bạn ý đổ ngay cho ads target sai (trong khi mình thấy tương tác khá ổn).

Bán hàng là cả 1 quy trình, từ Nhận diện thương hiệu (để khách biết đến mình) -> khách liên lạc -> chốt sale -> chăm sóc khách hàng (để ng ta quay lại với mình hoặc giới thiệu về mình). Để chốt được sale đòi hỏi cả về giá cả, chất lượng sản phẩm và khả năng thuyết phục…. Không bán được hàng thì cần quay lại xem xét từng bước.

Nếu ko có hoặc ít ai liên lạc với mình => khả năng quảng bá thương hiệu kém (ads, hình ảnh, nội dung bài viết, chất lượng sản phẩm, ko có điểm nổi bật…)
Nếu khách đã liên lạc (cmt, inbox) mà ko bán được hàng => xem xét lại về giá cả, chất lượng sp, cách trả lời, tiếp cận khách hàng.

choosing from images stream

2. Fanpage đừng chỉ post bài về bạn, hãy đăng cả những thông tin liên quan

Ví dụ: quán ăn thì đăng thông tin liên quan thực phẩm, các tin thú vị liên quan; bán quần áo thì đăng cả về xu hướng thời trang, diễn viên A mặc đồ đẹp…). Trong bài viết nên chèn link đến sản phẩm của mình. Khi đó, chạy ads cho bài giải trí như này vừa đc giá rẻ, vừa mở rộng thương hiệu lại vừa có thể dẫn người xem vào sản phẩm của mình

3. Bán hàng thì phải hiểu rõ về sản phẩm, hiểu khách hàng mục tiêu là ai và tìm hiểu về các đối thủ để mà học hỏi

facebook

4. Bán online giờ cạnh tranh nhiều, “khác biệt hoặc là chết”

Hàng hóa, dịch vụ bán tràn lan, thấy ng khác bán được cũng đòi làm theo, kiểu này rất dễ die. Bạn phải định vị trong khách hàng sự khác biệt của bạn về chất lượng, giá cả, chăm sóc khách hàng hoặc khuyến mãi… Ví dụ về khuyến mãi, bạn thấy ý tưởng này thế nào: bạn hỏi ý kiến 1 ng dùng sản phẩm của bạn, ng đó thấy tốt, bạn đề nghị ng đó share (page hoặc sp) lên fb của ng đó kèm nhận xét, phần thưởng là ng đó đc nhận thẻ giảm giá (hoặc gì đó khác).

Như vậy, bạn vừa chăm sóc khách hàng (tặng thẻ giảm giá cho khách đã mua đồ của bạn, ng ta sẽ nhớ đến bạn hơn), vừa khuyến khích ng ta mua hàng những lần sau, lại vừa được quảng bá thương hiệu. Vì ng ta đã dùng sp của bạn và thấy thực sự tốt, nên khi bạn bè hỏi, ng ta sẽ nói tốt cho bạn. Và khi share như thế, mỗi lần nhìn bài viết, ng ta sẽ nhớ lại là sp của bạn tốt thế nào. Thay vì like, share khi ng ta chưa biết đồ của bạn tốt xấu thế nào, thì cách trên sẽ khắc sâu hình ảnh sản phẩm hơn

5. Tên fanpage:

Đừng đặt tên chung chung và phổ biến (kiểu: MiMi Shop). Hãy đặt 1 cái tên riêng, hoặc tên nói về sản phẩm hoặc kết hợp cả 2

6. Content is king

Mình luôn cho rằng Nội dung bài viết quan trọng hơn cách bạn set ads (thành ra ai có ý định thuê người khác chạy ads hộ thì phải để người ta viết nội dung cho bài ads). Bán sản phẩm thì hình ảnh là quan trọng, bạn nên biết photoshop cơ bản để chỉnh sửa ảnh cho đẹp và tự thiết kế được những bức ảnh đơn giản cho chạy ads (Học xong khóa pts căn bản này là đủ để bạn làm được 80% số ảnh trên fb hiện nay). Hãy đặt mình là khách, xem họ cần gì mà viết

Trên đây là 6 lưu ý trước khi bán hàng online trên facebook. Chúc bạn thành công!

Bán hàng bằng facebook cá nhân, dễ hay khó?

Bạn có ý định kinh doanh trên facebook để có thêm nguồn thu nhập? Bạn đang phân vân chưa biết cách nào? Dưới đây là Bán hàng bằng facebook cá nhân, dễ hay khó?.

Có 2 dạng fb cá nhân (liên quan đến bán hàng):

 1. Facebook fake lập ra với mục đích là bán hàng.
 2. Facebook cá nhân, lập ra để chia sẻ tâm tư tình cảm với bạn bè, nhưng giờ tiện thể bán hàng.

Với mỗi dạng fb sẽ có phương hướng phát triển khác nhau, nhưng mục đích trọng tâm vẫn là thu hút khách hàng, khiến họ muốn mua sản phẩm. Sau đây là cách làm

ban-hang-fb

 1. Facebook fake: trang cá nhân có thể là fake của chính mình hoặc lấy tên, ảnh của người khác (không cần phải nổi tiếng hay gì, hơi xinh xinh, dễ thương cũng được, phụ thuộc vào loại sp, dv cung cấp).
   – Điều đầu tiên cần làm là kết bạn càng nhiều càng tốt. Nhưng phải kết bạn với khách hàng mục tiêu, KH tiềm năng chứ đừng kết bừa. Nếu có tool kết bạn hàng loạt mà cho lựa chọn tuổi, giới tính … để mình hướng tới KH tiềm năng thì hãy dùng. Còn nếu tool mà kết bạn ngẫu nhiên thì ko nên. Có 2 lí do, một là vì fb giới hạn số lượng bạn bè là 5000; hai là vì ta sẽ cần tương tác với fb khách hàng (like, cmt dạo) nên là ko đc để rác newfeed. Khách hàng mục tiêu bạn có thể tìm ở các fanpage đối thủ, hoặc những người thể hiện sự quan tâm tới những lợi ích mà sp của bạn cung cấp. Vd người nào post lên group nào đó hỏi cách làm trắng da thì sẽ là KH mục tiêu của sp làm trắng da, dưỡng da.
  Nhưng bạn chỉ được phép dừng ở việc kết bạn với những người ở fanpage đối thủ chứ KHÔNG được phép inbox họ bán hàng. Cũng giống như việc bạn thấy người khác bán tốt thì có thể mở cửa hàng ở gần đó, chứ không được phép đến lôi KH đang mua ở đó sang cửa hàng của bạn. Cướp khách là dễ ăn đòn lắm đó.
   – Nội dung bài đăng: chia làm 4 phần. 30% bài giải trí (ảnh, clip vui vẻ), 20% tâm sự, cá nhân, 30% post các nội dung liên quan KH tiềm năng (Bán sp làm đẹp thì post các bài tư vấn làm đẹp, bán quần áo thì post xu hướng ăn mặc, ảnh mặc đẹp, đồ đẹp…; Bán đồ cho dân chơi thì post vd như tatoo, tin ăn chơi…), 20% tin bán hàng. Tần suất mỗi ngày vài bài thôi, đừng để KH khó chịu
   – Chăm chỉ tương tác với Khách hàng. Cụ thể là Like dạo và Comment dạo :)) Nhưng đừng vào trang cá nhân của KH spam. Mình chỉ like, cmt những bài viết mới nhất của KH thôi. Hãy coi khách như bạn bè mình khi bình luận, đừng viết kiểu khách sáo hay hời hợt.
   – Inbox khách hàng khi cần: Mình nhấn mạnh là “khi cần” chứ ko phải hở tí là lại đi spam. Vậy có phải “Khi cần” tức là khi hút cần? :)) Thời điểm bạn nên inbox là khi KH nói những vấn đề liên quan đến sp của bạn. Tức là khi họ đang có quan tâm đến nhu cầu về lợi ích mà sp của bạn có cung cấp.  VD bạn bán kem chống nắng. Vậy khi post bài cảnh báo mặc áo chống nắng khi ra đường vì trời nắng 39′, KH cmt “mình phải ra ngoài nhiều, đen hết cả da”. Đây là lúc có thể nhảy vào inbox, hỏi thăm chị làm gì mà phải đi ra ngoài nhiều, bla.bla sau rồi khuyên là nên dùng kem chống nắng cho chắc, e có loại tuyệt vời ông mặt giời =))
   – Đăng lên group buôn bán. Cái này tôi ko có gì để nói vì ai cũng hiểu rồi
   – Hoạt động cộng đồng nhiệt tình: Tức là các hoạt động để trang cá nhân được nhiều người biết đến. Vd như cmt ở Beat sao cho lên top, đăng bài lên group eva sao cho nhiều người đồng cảm :))
   – Tạo event like, share: giống như fanpage thôi, yêu cầu KH like, share bài post để nhận quà. Vừa để giới thiệu sản phẩm, vừa để tăng tương tác fb
 2. Facebook cá nhân: Tức là ban đầu lập ko phải để bán hàng, giờ mới muốn bán thì muốn đăng bán trên trang cá nhân. Về cơ bản thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách làm như Facebook fake, nhưng vì đây là fb cá nhân thực của bạn, nên là không thể làm nhiều chiêu trò như hàng fake (còn nếu bạn ko quan tâm lắm về bạn bè, thể diện hay danh tiếng thì cứ thế mà triển). VD fb fake có thể bịa chuyện để câu kéo tương tác, nhưng fb thật thì ko đc.
  Và cũng tùy vào mục đích bán hàng của bạn. Nếu chỉ là bán hàng cho bạn bè xung quanh thì cũng ko cần kết bạn thật nhiều như fake.

Trên đây là Bán hàng bằng facebook cá nhân, dễ hay khó?. Chúc bạn thành công!

Mẹo tăng điểm chất lượng từ khóa trong Quảng cáo Google

Chắc hẳn bạn cũng đã biết vị trí xuất hiện của quảng cáo trên Google được dựa trên công thức tính Giá thầu x Điểm chất lượng. Vậy điểm chất lượng càng cao thì mật độ bài viết càng tốt. Thế để tăng yếu tố đó lên bằng cách nào? mời bạn tham khảo qua bài viết Mẹo tăng điểm chất lượng từ khóa trong Quảng cáo Google.

 1. Tỷ lệ nhấp chuột được mong đợi: CTR trung bình của từ khóa
 2. Mức độ liên quan của quảng cáo: Mức độ liên quan của Mẫu quảng cáo – Từ khóa
 3. Trải nghiệm trang đích: URL đích của mẫu quảng cáo.

Vậy để điểm chất lượng đạt tối đa (10/10), ta cần cải thiện cả 3 mục trên. Sau đây là một vài hướng dẫn và gợi ý cho bạn

tu-khoa

 1. Tỷ lệ nhấp chuột: Các bạn có thể tăng CTR bằng cách viết mẫu quảng cáo thu hút và đạt được vị trí mà dễ được click (top 4)
 2. Mức độ liên quan của quảng cáo: Đây là mục dễ đạt được mức “trên trung bình” nhất. Bạn cần làm cho 3 yếu tố của nó giống nhau theo các bước:
  a) Tập trung các từ khóa gần giống nhau vào 1 nhóm quảng cáo
  b) Viết mẫu quảng cáo sao cho tiêu đề và dòng mô tả chứa các được hết các từ có trong nhóm từ khóa
  (ví dụ: nhóm q/c có 3 từ khóa: “các loại đàn piano”, “các loại piano”, “đàn piano yamaha”. Thì trong Mẫu quảng cáo, cần có đủ các từ “các loại đàn piano yamaha”)
 3. Trải nghiệm trang đích. Cách nâng cao:
  a) Cung cấp nội dung có liên quan đến từ khóa và quảng cáo
  b) Có thông tin hữu ích, không sao chép
  c) Tăng tốc độ tải trang.
  d) Trang web dễ điều hướng (có link nội bộ và link ra ngoài)
  e) Có đủ thông tin để khách hàng dành thời gian ở lại web (ko vào rồi ra luôn)
  f) Không gây khó chịu cho khách hàng bằng cửa sổ bật lên hoặc các tính năng khác ảnh hưởng đến việc họ điều hướng trên trang web của bạn.
  => Tuy nhiều yếu tố, nhưng thực ra chỉ cần trang đích load nhanh, hữu ích cho người dùng là đạt được trung bình không khó

Lợi ích của 1 trang đích tốt còn tốt cho SEO. Nếu từ khóa không cạnh tranh cao thì 1 trang đích tốt có thể tự nó lên mà ko cần làm thủ thuật gì nhiều. Ngoài ra, có 1 trang đích tốt sẽ tạo sự tin cậy cho khách hàng, và dễ khiến họ liên hệ với bạn hơn (để mua hàng, để hỏi thăm thông tin). Không liên quan đến điểm chất lượng, nhưng yếu tố Call to Action cũng rất quan trọng để khách hàng nhấc đt gọi cho bạn.

Trên đây là Mẹo tăng điểm chất lượng từ khóa trong Quảng cáo Google. Chúc bạn thành công!

Theo phuclinh