5 cách giúp bạn vượt qua bế tắc trong công việc

Stephent Key, nhà đầu tư, diễn giả và đồng sáng lập công ty tư vấn kinh doanh Invent Right đã chia sẻ 5 cách giúp bạn vượt qua bế tắc trong công việc.

1. Cho tâm hồn của bạn “ăn”

Trên thực tế chúng ta thường tập trung giải tỏa nhu cầu của dạ dày hơn là của tâm trí, vậy nên khi gặp bế tắc, hãy tìm cách cho tâm trí của mình được “ăn”. Trong những lúc này bạn nên tìm những người có trạng thái tích cực, nguồn năng lượng tỏa ra từ họ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và suy nghĩ lạc quan hơn.

Trong trường hợp nếu bạn có khuất mắc nào đó khi làm việc trong một team, thì bạn nên bày tỏ lòng mình cho họ biết. Nhiều người hay ngại vì nghĩ điều này sẽ phơi bày điểm yếu hoặc sự “dốt nát” của mình, tuy nhiên bạn nên biết rằng đồng nghiệp chính là nơi ta tìm được nhiều kinh nghiệm quý báu mà không một giảng đường nào có thể dạy bạn. Và hỏi vài thắc mắc thì cũng đâu phải là điều gì khó khăn đúng không?

2. Tập trung vào bức tranh toàn cảnh hơn là chi tiết

Khi gặp bế tắc trong công việc hãy nghĩ về các mục tiêu xa hơn. Nghĩ về thật ra cuối cùng điều bạn muốn đạt được trong công việc là gì? Liệu có phải là bạn đã đánh mất đi mục tiêu đó rồi hay không. Phần lớn chúng ta thường tập trung vào những chi tiết nhỏ nhặt hơn là nhìn đến bức tranh toàn cảnh.

Vậy nên hãy viết mục tiêu của bạn ra giấy và dán nó ở nơi làm việc để bất cứ khi nào bạn cảm thấy công việc quá khó khăn, nhìn vào đó có thể nhắc bạn mục tiêu bạn muốn đạt được là gì.
 

3. Lấy lại cảm hứng

Khi cần một chút xúc tác cho tâm hồn, đọc sách chính là phương án tối ưu nhất để bạn lấy lại niềm cảm hứng của mình

Vậy hãy tìm cho mình một cuốn sách mà mình yêu thích để giúp bạn lấy lại tinh thần làm việc nào.

4. Dành thời gian cho các sở thích cá nhân

Đừng quá chăm chú vào công việc, điều này sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi đấy. Hãy dành thời gian của mình để làm những điều mình thích, biết đâu những điều ngẫu hứng sẽ xuất hiện trong quá trình bạn thư giãn thì sao? Dành thời gian cho chính mình sẽ tạo cho bạn những động lực mới để thực hiện công việc hiệu quả hơn.

5. Hãy cho đi

Khi công việc có vấn đề, đừng nên tập trung vào nó cũng như ngừng đặt những câu hỏi chất vấn cho bản thân mình, ví dụ:mình phải chăng làm chưa đủ tốt hoặc đã làm sai chỗ nào đúng không? Thay vào đó bạn hãy làm những việc để giúp đỡ những người sống xung quanh mình hoặc đi hoạt động từ thiện bên ngoài. Điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn và tạo được trạng thái tâm lý tốt nhất cho công việc.

Duy trì động lực làm việc không hề dễ dàng, đặc biệt là khi mục tiêu bạn đang hướng đến dường như vượt xa tầm với. Tuy nhiên đừng quá hạ thấp bản thân mình, cũng như đừng quá phấn khích khi mọi việc diễn ra quá suôn sẻ. Thành công luôn đòi hỏi thời gian và con đường bạn đi sẽ luôn không bằng phẳng

Cố gắng tận hưởng trọng vẹn cuộc hành trình của mình vì có thể việc đứng trên vị trí cao của quyền lực không thú vị như bạn nghĩ đâu. Hãy tự tạo cho mình một tư thế thoải mái nhất để tạo nên sự thành công trong công việc của riêng mình.

Theo doanhnhansaigon

Cạm bẫy giết người khi tiếp thị trực tuyến sản phẩm

Tiếp thị trực tuyến sẽ là một chiến lược hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm chỉ khi nào người thực hiện hiểu rõ sự kết hợp giữa vai trò của kỹ thuật và cách sử dụng của khách hàng về internet.

Bởi yếu tố dễ thực hiện, dễ thay đổi nên tiếp thị trực tuyến có rất nhiều cạm bẫy, và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến những quyết định hời hợt, sai lầm và thiệt hại. Tiếp thị trực tuyến có thể là giải pháp tiết kiệm nhưng không hề rẻ.

Sau đây là 9 cạm bẫy chết người của tiếp thị trực tuyến:


Lời khuyên cho các nhà quản lý:

– Đừng quá xông xáo một cách mù quáng hay hoài nghi thái quá, hãy đánh giá một cách sáng suốt những tiềm năng mà tiếp thị trực tuyến có thể đem lại cho doanh nghiệp của bạn để có hành động tương ứng.

– Hãy kết hợp các hình thức khác nhau của tiếp thị trực tuyến và tiếp thị trên kênh truyền thông để xây dựng nên một chiến lược chặt chẽ và tối ưu.

– Hãy chuẩn bị tinh thần là sẽ phải đầu tư cả thời gian và tiền bạc.

– Hãy nhìn dài hạn. Tiếp thị trực tuyến thường được xem là giải pháp tình thế, với những kết quả bất ngờ và đáng chú ý; nhưng trên thực tế, bạn sẽ dễ thành công hơn nếu hiểu khách hàng, đưa họ tham gia vào cuộc đối thoại hai chiều với doanh nghiệp và kịp thời đáp ứng nhu cầu của họ.

– Thế giới tiếp thị trực tuyến luôn thay đổi không ngừng, nên bạn phải luôn cấp nhật những ý tưởng mới, và ngay khi phù hợp hãy vận dụng chúng để xây dựng chiến lược tiếp thị của mình.

Nguồn: nhuongquyenvietnam.com

Dự đoán về khoản chi tiêu quảng cáo của doanh nghiệp năm 2017

Các chuyên gia có cái nhìn khả quan về triển vọng của ngành quảng cáo, ngoại trừ quảng cáo trên báo và tạp chí, đồng thời quảng cáo kỹ thuật số (digital) được dự đoán sẽ tăng trưởng ít nhất 13%.

Chi tiêu toàn cầu cho quảng cáo đã tăng 4,5% vào năm 2016, song được dự đoán sẽ giảm xuống còn 4,2% trong năm 2017, theo báo cáo dự báo đồng thuận về quảng cáo mới nhất của Warc.

Báo cáo phân tích về 13 thị trường, trong đó tất cả đều được dự đoán sẽ có sự gia tăng về chi tiêu cho quảng cáo, mặc dù cũng cảnh báo rằng tăng trưởng được cho là sẽ chững lại ở một vài thị trường, trong đó có Trung Quốc và Mỹ.

Ấn Độ được dự đoán sẽ có sự gia tăng chi tiêu cho quảng cáo mạnh mẽ nhất vào năm 2017 ở mức 13,4%, với 3 thị trường BRICS khác cũng được dự đoán sẽ tăng trưởng. Trung Quốc được trông đợi sẽ dẫn đầu với tỷ lệ tăng trưởng 7,1%, sau đó là Nga ở mức 6,1% và Brazil ở mức 2,1%.

11640Ads_1486884078

“Các kết quả đồng thuận mới nhất đưa ra một triển vọng tích cực cho đầu tư quảng cáo ở cả cấp độ toàn cầu và địa phương,” James McDonald, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của Warc nhận xét.

Các kênh truyền thông lớn được trông đợi sẽ đạt kỷ lục về tỷ lệ tăng trưởng hàng năm về chi tiêu quảng cáo trong năm 2017, với ngoại lệ là báo và tạp chí, theo thông tin trên báo cáo, và Warc dự đoán rằng kênh di động sẽ trở thành kênh quảng cáo lớn thứ 3. Chi tiêu cho quảng cáo truyền hình được cho là sẽ giảm xuống mức 1,1% và internet, bao gồm tăng trưởng chi tiêu quảng cáo trên di động, được ước tính sẽ tăng trưởng 13%.

Báo cáo chi tiêu quảng cáo Carat, được công bố bởi mạng lưới truyền thông toàn cầu Carat, cũng cho thấy triển vọng tích cực tiếp tục trong năm 2017, với mức chi tiêu cho quảng cáo được dự kiến sẽ đạt 570,4 tỷ USD, tức là tăng trưởng 4,0% so với cùng kỳ năm ngoái, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng tiếp diễn của mảng digital. Báo cáo được dựa trên dữ liệu từ 59 thị trường trên toàn cầu.

Nhu cầu cao đối với di động

Carat dự đoán mức tăng trưởng 2 con số cho mảng digital (13,6%) trong năm 2017 sẽ được thúc đẩy bởi nhu cầu cao đối với các nội dung di động, video trực tuyến và truyền thông xã hội. Chi tiêu cho truyền thông kỹ thuật số được dự kiến đạt 30,2% tổng chi tiêu toàn cầu cho truyền thông trong năm 2017.

Theo báo cáo của Carat, truyền hình sẽ tiếp tục giữ tỷ lệ cao nhất trong tổng chi tiêu truyền thông trong năm 2017 (40,3%) và báo in sẽ tiếp tục đà sụt giảm với mức chi tiêu cho quảng cáo dự kiến sẽ giảm còn 4,3%.

Báo cáo xác nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái của năm 2016 đối với điện ảnh là 4,5%, phát thanh là 2,4% và OOH là 3,5%, với các mức ước tính giảm nhẹ cho năm 2017.

11640Qcao_1486883552

Báo cáo nhấn mạnh sự nổi lên của digital với tư cách ngôi sao đang lên của tăng trưởng toàn cầu. Chi tiêu cho nội dung kỹ thuật số được dự kiến sẽ tăng 13,6% trên phạm vi toàn cầu vào năm 2017.

Trong năm 2016, digital đã tự thể hiện mình là loại hình phương tiện truyền thông số 1 ở 13 trên tổng số 59 thị trường được phân tích (Australia, Canada, Đan Mạch, Estonia, Pháp, Hong Kong, Hungary, Ireland, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Thụy Điển và Anh). Cộng hòa Séc và Đức được dự đoán sẽ có tên trong danh sách này vào năm 2017, sau đó là Đài Loan và Lithuania vào năm 2018.

Chi tiêu cho quảng cáo trên di động được dự đoán sẽ tăng trưởng trên toàn cầu ở mức 38,9%. Điều này sẽ tiếp tục làm lợi cho các kênh xã hội hàng đầu như Facebook, Instagram, YouTube và Twitter, vốn chiếm tỷ lệ lớn trong chi tiêu cho quảng cáo trên di động.

Chi tiêu cho quảng cáo trên mạng xã hội được trông đợi sẽ gia tăng trên phạm vi toàn cầu ở mức 2 con số 28,7% trong năm 2017, trong khi chi tiêu cho quảng cáo truyền hình dự kiến sẽ tăng trưởng 2,3% trong năm tới.

Carat trông đợi chi tiêu cho tìm kiếm trả tiền sẽ tăng 11,6% trong năm 2017, được dự đoán sẽ lần đầu tiên vượt qua báo chí. Báo chí truyền thống vẫn là loại hình truyền thông lớn thứ 3 sau digital và truyền hình, nhưng sẽ tiếp tục giảm hơn 1 điểm phần trăm mỗi năm kể từ năm 2008, và được dự đoán sẽ giảm 99% tỷ lệ về chi tiêu trong năm 2017.

Tạp chí giảm chậm

Loại hình tạp chí đang chứng kiến sự sụt giảm chậm từ tỷ lệ 6,4% chi tiêu cho quảng cáo năm 2016 xuống mức 6,0% được dự kiến cho năm 2017, và radio được cho là sẽ chiếm tỷ lệ 6,2%, với tỷ lệ tăng trưởng chậm chạp ở mức 0,6%. OOH đang thể hiện sự tăng trưởng tương đối mạnh mẽ và được dự kiến sẽ tăng 3,4% trong năm 2017, chiếm tỷ lệ 6,8% chi tiêu quảng cáo. Điện ảnh sẽ tiếp tục tăng trưởng lên mức 4,6% vào năm 2017.

“Những dự đoán mới nhất của Carat cho thấy sự tin tưởng được tiếp nối và động lực tích cực cho chi tiêu quảng cáo toàn cầu. Mở rộng với tốc độ gấp hơn 3 lần so với tỷ lệ toàn cầu, digital tái khẳng định mình với tư cách động lực thúc đẩy tăng trưởng hàng đầu.

11640Ads_1486883899

Khi nền kinh tế kỹ thuật số mang lại sự phức tạp, tốc độ thay đổi và gián đoạn, chỉ thông qua digital các nhãn hiệu mới có thể xây dựng được sự gắn kết và duy trì được tầm quan trọng đối với khán giả trên cơ sở hoàn toàn đề cập được theo thời gian thực,” Jerry Buhlmann, CEO của Dentsu Aegis Network cho biết.

GroupM của WPP, một tập đoàn quản lý đầu tư truyền thông toàn cầu hàng đầu đã dự đoán rằng trong năm 2017, chi tiêu marketing toàn cầu sẽ lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD và dự đoán khối lượng quảng cáo sẽ ở mức 552 tỷ USD (4,3%).

GroupM dự đoán rằng Mỹ sẽ là nước đóng góp hàng đầu vào sự tăng trưởng quảng cáo toàn cầu trong năm 2017 khi Trung Quốc chững lại từ mức tăng trưởng 2 con số trong năm ngoái xuống mức 7,0% được dự đoán trong năm 2017.

GroupM dự kiến tăng trưởng của mảng digital vẫn giữ ở mức cao, nhưng sẽ được điều tiết từ 14% trong năm 2016 xuống 12% trong năm 2017, chiếm 99% tổng tăng trưởng quảng cáo và 1/3 tổng đầu tư năm 2017. Tập đoàn này cho rằng báo in sẽ mất đi thị phần lớn nhất vào tay mảng trực tuyến, trong khi truyền hình vẫn duy trì được vị thế.

“Tác động của sự tiêu thụ truyền thông đang dịch chuyển sang các nền tảng kỹ thuật số, và dòng đầu tư quảng cáo cũng đi theo nó không nên bị đánh giá thấp bởi các khách hàng quảng cáo. Sự phân mảnh này của hàng tỷ ấn tượng tiêu dùng trên hàng ngàn nền tảng đòi hỏi việc sử dụng dữ liệu và công nghệ để tạo ra các khán giả đích được chọn lọc riêng cho các nhãn hiệu.

Đây là sự chuyển dịch từ hoạch định truyền thông sang hoạch định khán giả,” Dominic Proctor, chủ tịch GroupM Toàn cầu nhận xét

Theo brandsvietnam

Top những thương hiệu “đắt giá” nhất trong năm 2017

Google là thương hiệu đắt giá nhất Mỹ, Samsung là đại diện của Hàn Quốc, còn ngân hàng ICBC đứng đầu tại Trung Quốc.

Theo báo cáo mới đây của Brand Finance – Global 500 2017, thế giới đã có thương hiệu đắt giá nhất mới. Google lần đầu tiên sau 5 năm vượt Apple, khi giá trị thương hiệu tăng 24% năm qua, lên 109,5 tỷ USD. Dù vậy, lý do chính là thương hiệu Apple mất giá tới 26%, xuống 107,1 tỷ USD. Amazon đứng thứ 3 với khoảng cách không đáng kể – 106,4 tỷ USD.

Dựa trên số liệu này, Howmuch đã tạo ra bản đồ thương hiệu giá trị nhất của từng nền kinh tế năm nay. Đứng đầu là Google (Mỹ). Theo sau là Samsung (Hàn Quốc) với 66,2 tỷ USD.

Đứng thứ 3 là Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) với 47,8 tỷ USD. Ngân hàng là ngành kinh doanh nổi bật nhất trong bản đồ trên, khi đóng góp 8 thương hiệu giá trị nhất tại các nền kinh tế trên bản đồ. Dù vậy, cái tên có độ nhận diện toàn cầu lớn nhất lại là Santander của Tây Ban Nha. Các ngân hàng khác khá lớn trong nước, nhưng ít nổi tiếng bằng, như Royal Bank of Canada, Sberbank (Nga), Itaú (Brazil), DBS (Singapore), QNB (Qatar) và KBC (Bỉ).

11633Brands_1486880002

Bản đồ các thương hiệu giá trị nhất thế giới theo từng nền kinh tế. Đơn vị: tỷ USD. Nhấp chuột vào hình để xem kích thước lớn.

Bên cạnh đó, bất chấp giá dầu đi xuống, các hãng dầu khí vẫn đóng góp 7 đại diện. Lớn nhất là Shell (Hà Lan) với 36,8 tỷ USD. Shell có giá trị thương hiệu cao gấp ba Eni (Italy) hay Petronas (Malaysia). Các thương hiệu lớn nhất Thái Lan, Mexico, Na Uy hay Colombia cũng là công ty dầu khí.

Nổi bật nhất trong bản đồ là các thương hiệu tập trung vào tiêu dùng. Ví dụ như ô tô – Toyota (Nhật Bản) và BMW (Đức); quần áo – H&M (Thụy Điển); đồ chơi – Lego (Đan Mạch) hay thậm chí đồ uống – Red Bull (Áo).

Các hãng viễn thông cũng đứng đầu tại nhiều nền kinh tế, như Anh – với Vodafone, Pháp với Orange. Trong khi đó, Google là công ty Internet duy nhất góp mặt trong bản đồ này.

Brand Finance còn dùng chỉ số sức mạnh thương hiệu – Brand Strength Index (BSI) để đánh giá những tên tuổi này. BSI đo lường sự đầu tư vào marketing, lợi thế thương mại và hoạt động kinh doanh của các thương hiệu. Thương hiệu nào càng mạnh, điểm càng sát mốc 100.

Theo brandsvietnam

Định vị thương hiệu và lời rao bán hàng của doanh nghiệp

Những cách rao khác nhau về bánh mì. Nhưng rõ ràng là khác nhau. Và hiệu quả sẽ khác nhau. Cấp độ hấp dẫn tăng lên. Sự khao khát cũng tăng lên. Chúng ta đang nói về định vị thương hiệu – một khái niệm đã có từ rất lâu.

Brand positioning (định vị thương hiệu) được giới thiệu bởi nhà chiến lược thương hiệu danh tiếng là Jack Trout trên một bài viết của tạp chí “Industrial Marketing” năm 1969. Sau đó khái niệm này đã được Jack và đồng nghiệp Al Ries phân tích và trình bày hoàn chỉnh với rất nhiều ví dụ thú vị trong cuốn “Positioning – The battle for your mind” (Mc Graw-Hill 1981). Kể từ đó đến nay, lý thuyết về định vị thương hiệu được các thương hiệu trên thế giới áp dụng rộng rãi trong xây dựng chiến lược thương hiệu.

Định vị thương hiệu không phải tạo ra những cái mới mà là tối ưu hóa những gì đã có trong tâm trí của khách hàng. Al Ries và Jack Trout dùng cụm từ “manipulate what’s already up there in the mind” để mô tả mục tiêu của định vị. Cách tiếp cận của định vị là từ ngoài vào trong (Outside-in). Thương hiệu nên biết chấp nhận nhận nhận thức của khách hàng là một thực tế để từ đó tạo ra một vị thế (khác biệt) mong muốn. Al Ries và Jack Trout dùng cụm từ “accept the perception as reality” để mô tả bản chất của định vị.

11616BrandPositioning_1486836174

Định vị là nêu được lý do tại sao khách hàng đang đã và sẽ mua thương hiệu đó. Muốn “bán” phải rao. Và định vị thương hiệu hiểu nôm na là những từ khóa người bán hàng sẽ dựa vào đó để rao hàng. Ai dùng từ khóa “gãi đúng chỗ ngứa” của khách hàng nhất – nghĩa là nói đúng điều họ đã và đang nghĩ về nhu cầu, đã và đang hiểu về chủng loại sản phẩm của thương hiệu hay đã và đang có ấn tượng tốt về thương hiệu trúng hơn, người đó sẽ có cơ hội đến với khách hàng nhanh hơn.

Giai đoạn định vị thương hiệu chưa phải là rao thế nào mà rao cái gì của sản phẩm muốn bán. Buổi khuya muộn chúng ta thường nghe những lời rao văng vẳng khắp các ngõ ngách phố phường. Bạn đang đói bụng và muốn có chiếc bánh mì nóng lót dạ.

Ai bánh mỳ nóng nào!
Ai bánh mỳ nóng giòn mới ra lò nào!
Ai bánh mì Sài Gòn nóng giòn đặc ruột chiên bơ nào!

Cấp độ hấp dẫn tăng dần từ “Nóng”, “Nóng giòn mới ra lò” và “nóng giòn đặc ruột chiên bơ”. Đây là những từ khóa các bà các cô dùng để rao hàng. Họ giống nhau ở một điểm là đều dùng những từ khách hàng muốn nghe và thích nghe. Nói như lý thuyết định vị của các ông Al Ries và Jack Trout ở trên là họ đã tối ưu hóa những gì đã có trong tâm trí của khách hàng. Nhưng họ dùng các từ khác nhau và hiệu quả sẽ khác nhau. Bánh mì nóng thì bình thường. Bánh mì nóng và giòn nghe hấp dẫn hơn. Bánh mì đã nóng giòn mới ra lò rõ ràng sẽ hấp dẫn hơn.

Như đã nói ở trên, định vị không phải rao như thế nào mà mới dừng lại ở rao cái gì. Chưa tính đến giọng rao thánh thót hay não nề, ngọt ngào hay mệt mỏi, việc rao cái gì của các bà các mẹ về bánh mì cũng đã tác động đến ý muốn của những kẻ lười nhác nhảy ra khỏi chăn ấm đêm đông lạnh giá để gọi một chiếc bánh mỳ.

Định vị hiểu theo ngôn ngữ bình dân của những chiếc bánh mì chính là rao về cái gì đó của bánh mì khiến cho khách hàng không thể cưỡng nổi vì thèm. Nghĩ về bánh mì họ sẽ mơ về những từ như nóng, nóng giòn, nóng giòn chiên bơ. Các bà các cô gãi đúng chỗ ngứa rồi còn gì. Nói theo ngôn ngữ học thuật định vị chính là nêu được Unique Selling Proposition (USP) – điểm bán hàng độc nhất của thương hiệu. USP là khái niệm do Rosser Reeve đưa ra vào cuối những năm 1960 cùng với cuốn sách “reality in advertising”. Ông quan niệm quảng cáo phải nói được một cách trực diện lợi ích độc đáo (unique) người mua sẽ nhận được. Tất nhiên ngày nay môi trường cạnh tranh đã phát triển rất khác. Và nghĩa USP cần được hiểu linh hoạt và rộng hơn thay vì dừng lại ở Unique (khác biệt độc đáo) về mặt Functional (chức năng) như Rosser Reeve đưa ra.

11616Ideas_1486836318

Quay trở lại khái niệm Positioning mà Al Ries và Jack Trout đưa ra trong cuốn sách kinh điển Positioning – The battle for your mind. Theo quan điểm của Al Ries và Jack Trout, điểm USP này cần được hiện hữu trong tâm trí khách hàng. Nhiệm vụ của doanh nghiệp là tối ưu hóa nó để tạo ra một vị trí khác biệt cho thương hiệu của mình trong suy nghĩ của khách hàng mà thôi. Và vậy nội hàm của một chiến lược định vị thương hiệu sẽ bao gồm những vấn đề như sau.

Nhiệm vụ này của chiến lược định vị thương hiệu vô cùng quan trọng và không dễ để hoàn thành. Linh hồn của khái niệm định vị xoay quanh hai từ khách hàng. Nhưng thương hiệu cũng cần có những cách tiếp cận biện chứng hơn. Khách hàng là thượng đế. Và xem ra có nhiều tình huống không nhất thiết chỉ biết lắng nghe một mình thượng đế mới làm họ hài lòng. Trong môi trường cạnh tranh ngày nay, có vẻ như định vị chỉ dựa vào khách hàng vẫn chưa đủ. Bản chất của định vị là chỉ ra một USP của thương hiệu đã được hiện hữu trong tâm trí khách hàng. Khái niệm hiện hữu ở đây được hiểu là có thể khách hàng đã hiểu đã biết về ngành nghề sản phẩm của thương hiệu và đã có một ấn tượng nào đó qua trải nghiệm với thương hiệu. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra đối với một thương hiệu start-up mới? Start-up mới trong một ngành nghề đang hiện hữu và start-up mới trong một ngành nghề mới tinh? Khi rao bánh mỳ các bà các cô biết cần phải dùng những từ gì để kích thích cái dạ dày của thượng đế đang sôi lên vì đói. Vậy mai kia có loại bánh ABC mới nào đó của ai đó mới nghĩ ra thì tìm từ gì để rao đây?

11616OutsideIn_1486836450

Lý thuyết của định vị là cách tiếp cận từ ngoài vào trong (Outside-in). Thương hiệu nên biết chấp nhận nhận thức của khách hàng là một thực tế để từ đó tạo ra một vị thế (khác biệt) mong muốn. Al Ries và Jack Trout dùng cụm từ “accept the perception as reality” để mô tả bản chất của định vị. Đây là một cách tiếp cận rất đúng với quy luật tâm lý hành vi của khách hàng. Tuy nhiên sẽ có một scenario (ngữ cảnh) khác là một số thương hiệu (nhất là thương hiệu dẫn đầu) có xu hướng tạo ra nhu cầu thay vì chạy theo thoả mãn nhu cầu của khách hàng. Trong trường hợp này, thương hiệu đi theo hướng Inside-out thay vì Outside-in.

Unique Selling Proposition và Brand Positioning – những năm 1960 và những năm 1980. Những khái niệm kinh điển của những chuyên gia marketing gạo gội. Môi trường cạnh tranh giờ đây đã khác nhiều. Và những người làm marketing ngày nay cần có sự linh hoạt khi ứng dụng những phương pháp luận cơ bản này. Tuy nhiên những nguyên lý cơ bản mang tính quy luật thì rất ít khi thay đổi cho dù môi trường cạnh tranh và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp có thay đổi.

Đó là giá trị của những quan điểm học thuật kinh điển. Những giá trị không bao giờ cũ theo thời gian.

Theo brandsvietnam

4 cách chăm sóc khách hàng khi kinh doanh mỹ phẩm

Bán hàng ngày nay không chỉ đơn thuần là đưa hàng ra, thu tiền về. Không chỉ kinh doanh mỹ phẩm mà khi kinh doanh bất cứ mặt hàng nào bạn cũng nên đặt khách hàng ở vị trí trung tâm vì khách hàng là giá trị cốt lõi và cũng là yếu tố quyết định đến sự thành bại của công việc kinh doanh.

Việc duy trì mối quan hệ tốt giữa doanh nghiệp và khách hàng là vấn đề không hề đơn giản, nhất là làm thế nào để níu chân khách quay lại những lần tiếp theo thì lại càng khó khăn hơn. Không chỉ dừng lại ở việc bán hàng, chăm sóc khách hàng sau bán cũng đòi hỏi nhiều kĩ năng. Đây là 4 cách chăm sóc khách hàng khi kinh doanh mỹ phẩm.

1. Theo dõi thông tin khách hàng

Lưu lại thông tin và các đơn hàng của khách hàng nhằm thuận tiện cho việc theo dõi, liên lạc là một trong những kĩ năng mà bạn cần lưu tâm đầu tiên. Nếu không có thông tin chi tiết về khách hàng thì bạn sẽ không thể biết khách hàng của mình là ai và họ có hài lòng với sản phẩm mà họ đã mua hay không. Bên cạnh đó, việc hiểu biết về khách hàng cũng giúp bạn dễ dàng tư vấn cho khách hàng về những dòng mỹ phẩm mà họ thường xuyên mua hay những sản phẩm họ yêu thích cũng như có thể nhanh chóng quyết định những chính sách ưu đãi phù hợp cho từng đối tượng khách hàng khác nhau (ví dụ: khách hàng lâu năm hay khách hàng mới, khách hàng thường xuyên hay khách hàng vãng lai, quà tặng cho khách hàng trong ngày sinh nhật…). Ngoài ra, bạn nên có một số điện thoại hỗ trợ, nơi khách hàng có thể gọi điện đến để phản ánh, đánh giá về chất lượng sản phẩm, nhận xét thái độ cũng như cung cách phục vụ của nhân viên… Đây được xem là phương thức hiệu quả để định hướng chính xác cho kế hoạch phát triển của cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm.

bat-mi-4-bi-quyet-cham-soc-khach-hang-khi-kinh-doanh-my-pham-3

2. Chủ động tiếp cận khách hàng

Chủ động tiếp cận phục vụ khách hàng là một hành động rất quan trọng trong dịch vụ chăm sóc khách hàng khi kinh doanh mỹ phẩm. Sau khi bán hàng, bộ phận chăm sóc khách hàng nên liên lạc với khách hàng để đảm bảo sản phẩm họ mua có vấn đề nào không hay khách hàng có cần tư vấn thêm gì không… Nếu khách hàng có bất kì câu hỏi nào về sản phẩm, dịch vụ thì nhân viên phải khẩn trương giải quyết và cung cấp cho khách hàng các hỗ trợ cần thiết, giúp khách hàng thỏa mãn mọi thắc mắc về công dụng, tính chất hay cách sử dụng của từng loại mỹ phẩm… Không chỉ thế, việc thường xuyên liên lạc với khách hàng cũng cho thấy bạn thực sự quan tâm đến họ và có trách nhiệm với sản phẩm chứ không phải bán hàng xong là thôi.

3. Chính sách ưu đãi cho khách hàng

Như đã nói ở trên, thông tin về khách hàng là một nguồn dữ liệu hữu ích giúp bạn có thể đưa ra các chính sách ưu đãi cho từng đối tượng khách hàng khác nhau. Khách hàng luôn luôn mong đợi dịch vụ hậu mãi sau bán hàng, vì thế, bạn nên đưa ra các chính sách ưu đãi, sản phẩm khuyến mãi phù hợp. Ví dụ, bạn có thể tặng phiếu mua hàng cho khách hàng mới nhằm thu hút họ tiếp tục quay lại mua hàng lần sau, còn đối với các khách hàng trung thành thì bạn có thể áp dụng giảm giá trên hóa đơn thì chắc chắn họ sẽ rất hài lòng. Thêm vào đó, bạn nên có những món quà nho nhỏ để động viên khi khách hàng có các hành động quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình cho những người xung quanh, ví dụ: giới thiệu người thân, bạn bè đến mua hàng tại cửa hàng của bạn; chia sẻ cảm nhận, đánh giá về sản phẩm của bạn trên mạng xã hội… Tất cả những điều đó sẽ giúp mở rộng đối tượng khách hàng cũng như giúp ích rất nhiều trong việc quảng bá thương hiệu khi kinh doanh mỹ phẩm.

4. Giải quyết khiếu nại của khách hàng

Giải quyết kịp thời các phàn nàn, khiếu nại nếu có của khách hàng một cách thỏa đáng là việc làm cần thiết với mọi shop kinh doanh. Đối với từng trường hợp cụ thể, nhân viên phải thể hiện sự quan tâm, lắng nghe và có trách nhiệm với sản phẩm, dịch vụ của chính mình. Nhân viên phải giải quyết một cách ổn thỏa và đảm bảo rằng những khiếu nại của khách hàng chắc chắn phải được giải quyết. Đối với kinh doanh mỹ phẩm thì việc xử lý các ý kiến trái chiều của khách hàng là một việc không hề dễ, bởi vì đây là một mặt hàng khá nhạy cảm. Nếu bạn không giải quyết một cách khéo léo thì hình ảnh của shop sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, từ đó làm cho việc kinh doanh của bạn có thể sẽ bị tuột dốc.

Bài trên nói về 4 cách chăm sóc khách hàng khi kinh doanh mỹ phẩm, hy vọng bài viết hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

5 cách phát triển marketing cho doanh nghiệp startup

Việc bắt đầu một công ty của riêng bạn là vô cùng thú vị nhưng cũng giống như các nhà khởi nghiệp khác, nó sớm trở thành một điều khó khăn để làm cách nào giúp công ty thành công.

Với những ai khởi nghiệp, việc giới thiệu công ty ra thị trường và phát triển nó là vô cùng khó khăn. Dưới đây là một số yếu tố marketing do trang Entrepreneur chỉ ra giúp công ty của bạn phát triển.

5-yeu-to-marketing-de-phat-trien-startup

Mạng lưới

Yếu tố này có thể xem là tiên quyết trong việc bắt đầu một công ty riêng. Hãy xây dựng một mạng lưới trực tuyến với những người có tầm ảnh hưởng trong ngành nghề bạn muốn đầu tư. Thật sự là một điều tuyệt vời nếu bạn có nhiều người giới thiệu thương hiệu của mình, đặc biệt là khi họ tự nguyện.

Nếu bạn không có một mạng lưới rộng lớn, hãy ra ngoài và gặp gỡ thật nhiều người. Hãy chủ động liên lạc với những người có tầm ảnh hưởng, theo dõi trang cá nhân và bình luận trên các bài viết của họ. Nhưng đừng biến mình thành kẻ phiền nhiễu, hãy cho họ thấy bạn quan tâm đến họ cũng như việc họ cũng nên quan tâm đến bạn. Và nhớ hãy có một đường dẫn về trang cá nhân trên chữ ký. Có rất nhiều cách để bạn tìm kiếm được họ thông qua những từ khóa trong ngành nghề mà bạn quan tâm.

Bắt đầu từng chút một

Đừng cố gắng làm cho tất cả mọi người biết đến ngay lập tức. Bắt đầu từ những mục tiêu và đối tượng khách hàng nhỏ, sau đó nếu mọi thứ tiến triển tốt, bạn có thể cân nhắc việc mở rộng phạm vị ra nhiều người hơn. Nhưng đôi khi nhiều hơn lại chưa chắc tốt hơn, hãy tập trung vào phân khúc dành cho bạn.

Nội dung

Hãy luôn nhớ rằng nội dung là vua. Bất cứ khi nào bạn đăng một nội dung lên website, trang cá nhân, mạng xã hội, hãy chắc chắn rằng chúng có thể dễ dàng hiểu được. Hãy đăng nội dung thường xuyên. Nó có thể không có ý nghĩa gì những ít ra một vài bài trong số đó sẽ có liên quan đến thị trường ngách của bạn. Và đương nhiên nội dung của bạn nên hữu ích với khách hàng tiềm năng của công ty.

Bên cạnh đó, hãy chắc chắn rằng nội dung của bạn chứa các từ khóa thân thiện với các công cụ SEO để tăng hạng trên các công cụ tìm kiếm. Và nên nhớ rằng khách hàng không thích quá nhiều chữ, hình ảnh và video sẽ dễ dàng gây sư chú ý và giúp họ cảm thấy muốn giữ liên lạc với bạn nhiều hơn.

5-yeu-to-marketing-de-phat-trien-startup-1

Email

Lên một danh sách các email và người theo dõi nếu bạn chưa có thứ này. Điều này có thể dễ dàng khi bạn có một mẩu yêu cầu thông tin được đặt trên trang chủ của website. Hãy đưa ra một số nội dung khuyến khích họ đăng nhập để được nhận tin tức tự động. Tổ chức một số cuộc thi cũng là một cách hay để bạn thu thập địa chỉ email. Khi đã có chúng, bạn hãy giữ liên lạc với khách hàng, cung cấp cho họ những ưu đãi định kỳ để họ giữ liên lạc với bạn nhiều hơn.

Mạng xã hội

Mạng xã hội là điều diễn ra hàng ngày trong cuộc sống hiện đại ngày nay nhưng không có nghĩa là mạng xã hội nào cũng dành cho tất cả mọi người. Ví dụ, Instagram có thể rất hữu ích cho những ai đam mê thời trang nhưng lại không phải là thứ dành cho dân công nghệ. Điều này cho thấy rằng bạn cần phải chú ý để lựa chọn mạng xã hội có thể truyền tải nội dung của mình.

Hãy chọn mạng lưới phù hợp với mình. Bắt đầu bằng một hoặc hai trang mạng xã hội trước, bạn sẽ không bị quá tải. Đăng những nội dung có liên quan và hữu ích mà mọi người muốn chia sẻ. Đừng quên trả lời bình luận và tin nhắn trong một khoảng thời gian ngắn nhất. Luôn chủ động và giữ kết nối với người theo dõi như bấm nút thích, chia sẻ và bình luận trên bài đăng của họ.

Có rất nhiều trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, LinkedIn, Google+, Instagram, Pinterest, Tumblr, Flickr hoặc Quora. Bạn có thể thử một vài trang và chọn ra trang phù hợp nhất với mình.

Theo Thanh Niên Online

2 nguyên tắc cần lưu ý khi kinh doanh online

Trong báo cáo mới đây về vấn đề an ninh mạng, được trung tâm nghiên cứu Raconteur thực hiện, hiện nay nền kinh tế internet trên thế giới đang tạo ra 2-3 ngàn tỉ USD mỗi năm. Dưới đây là 2 nguyên tắc cần lưu ý khi kinh doanh online.

unnamed-file-33

Quy tắc so sánh, khi thị trường tràn ngập thông tin

Theo Niraj Dawar, giáo sư đang giảng dạy marketing tại Trường Đại học Ivey Business School (London, Anh), cũng là người thường xuyên có những nghiên cứu, đánh giá được đăng trên các tạp chí chuyên ngành như Marketing Letters, Journal of Consumer Psychology, Harvard Business Review… thì kỷ nguyên internet khiến cho thương hiệu khó xác định thực sự khách hàng đang nghĩ gì trong đầu cũng như khó tác động vào suy nghĩ của họ hơn trước kia.

“Khách hàng ngày nay có hàng triệu thông tin để đọc, so sánh và đắn đo. Nếu ngày trước, thương hiệu chỉ cần chi tiền vào việc thực hiện các mẫu quảng cáo, rồi phát đi phát lại chúng trên các phương tiện truyền thông, thì nay, thương hiệu sẽ cần làm nhiều hơn thế. Thương hiệu cần sản phẩm tốt, dịch vụ tận tình, chương trình ưu đãi hấp dẫn, tránh xa bê bối, tạo được thiện cảm, tránh nhàm chán… Và chính vì thế, việc gầy dựng lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu, trong thế giới internet, đang trở nên ngày càng khó khăn”.

Hãy lấy ví dụ trong ngành thương mại điện tử. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi các giáo sư Bart Bronnenberg (Đại học Tilburg, Hà Lan), Jun Kim (Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, Trung Quốc), Carl Mela (Đại học Duke, Mỹ), từ lịch sử duyệt web và mua sắm của hơn 2 triệu người trong vòng 3 tháng, thì đa số người mua hàng online sẽ mất một tháng chỉ để tìm kiếm các món hàng, xem đi xem lại các chỉ số, đánh giá, nhận xét, so sánh qua lại… rồi mới quyết định mua. Trung bình, một khách hàng sẽ tìm kiếm thông tin của khoảng 3 thương hiệu và 6 mẫu hàng khác nhau.

Cũng theo một kết quả nghiên cứu khác của Công ty BigCommerce, dựa trên việc khảo sát 1.000 người mua hàng qua mạng ở Mỹ, thì giá cả, chi phí vận chuyển, tốc độ vận chuyển, mức độưu đãi giảm giá, giá trị thương hiệu, tính bảo mật, độ tin cậy, chính sách đổi trả sản phẩm, lời khuyên từ bạn bè… là những yếu tố quan trọng hàng đầu để họ cân nhắc trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Đứng cuối cùng trong danh sách so sánh này của những người được khảo sát, mới là thông điệp của chiến dịch quảng cáo cũng như sự lan tỏa của chúng trên các phương tiện truyền thông.

Để “đối phó” với quy tắc này, thương hiệu có thể sử dụng nhiều loại công cụ, một trong số đó là hình thức marketing tương tác. Hiểu đơn giản, đây là hình thức marketing giúp thương hiệu có thể tương tác trực tiếp với người dùng, tạo ra sự đồng cảm, sự kết nối về mọi mặt, từ sản phẩm, chính sách, dịch vụ, đến đường hướng phát triển, triết lý kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp… thông qua những công cụ mạng xã hội.

Một ví dụ về sự thành công cho phương pháp này là Nike, với dòng sản phẩm Nike FuelBand (đo mức năng lượng được người dùng đốt cháy mỗi ngày). Để phát triển dòng sản phẩm này, Nike xây dựng mạng xã hội Nike+. Người dùng qua đó có thể cập nhật số năng lượng được đốt cháy hằng ngày lên tài khoản Nike+ của mình, theo dõi, so sánh vị trí của họ trên bảng xếp hạng với bạn bè, thần tượng, vận động viên chuyên nghiệp… Chiến dịch marketing này của FuelBand đã đoạt cùng lúc hai giải cao nhất tại Liên hoan Quảng cáo Cannes Lion và giúp Nike+ hiện có hơn 43 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Quy tắc an ninh, cách để thương hiệu khẳng định giá trị

Theo một khảo sát mới đây được Công ty IBM thực hiện bằng cách phỏng vấn 700 CEO đến từ 28 quốc gia về vấn đề bảo mật thông tin, có 68% cho rằng vấn đề an ninh mạng trong thời điểm này là vấn đề được họ quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Theo đó trung bình mỗi năm, các thương hiệu trên thế giới phải bỏ ra từ 400-500 tỉ USD để xây dựng hệ thống an ninh, tránh sự tấn công của hacker, virus phá hoại.

Sở dĩ vấn đề an ninh mạng ngày nay trở nên quan trọng như vậy là vì nó không chỉ giúp thương hiệu cũng như khách hàng bảo vệ tiền bạc, thông tin, mà còn giúp thương hiệu chiếm được lòng tin, tạo chỗ đứng trong lòng khách hàng. Bởi sẽ chẳng ai có thể tin tưởng và đánh giá cao một thương hiệu nếu nó quá dễ dàng bị… hack.

Vì vậy, không chỉ CEO mà các CMO (giám đốc marketing) ở nhiều thương hiệu ngày nay, khi xây dựng các chiến dịch marketing, cũng buộc phải kết hợp chặt chẽ với CIO (giám đốc công nghệ thông tin) để khai thác tối đa lợi ích, chức năng, vai trò của hệ thống bảo mật thông tin mà thương hiệu đang sở hữu.

Ví dụ, nếu thương hiệu thể hiện sự cố gắng trong việc phát triển các hệ thống bảo vệ an ninh mới, tối tân hơn, dù chưa biết có thành công hay không, thì cũng đã được khách hàng đánh giá rất cao. Cụ thể, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Công ty PSFK Lab và Công ty MasterCard, có đến 95% khách hàng được hỏi nói rằng họ mong đợi ngân hàng hay các định chế tài chính của họ sẽ phát triển những công nghệ mới, hiện đại hơn để giữ thông tin tài chính của họ an toàn và bảo mật, dù họ cũng không mấy quan tâm đến việc tìm hiểu xem công nghệ đó thực sự hoạt động ra sao, mức độ bảo mật cụ thể sẽ như thế nào.

Theo Doanh Nhân Sài Gòn

Công thức cho chiến lược marketing trực tuyến

Marketing và quảng cáo là vùng đất của sáng tạo, nhất là trong thời đại kỹ thuật số hiện đại. Có hàng trăm chiến lược và chiến thuật khác nhau bạn có thể sử dụng để cải thiện hình ảnh thương hiệu, thu hút thêm khách hàng mới và duy trì mối quan hệ với những khách hàng thân thiết. Dưới đây là Công thức cho chiến lược marketing trực tuyến.

Ba yếu tố cốt lõi

Đối với chiến lược này, có ba yếu tố quan trọng cốt lõi giúp tạo ra sức mạnh gồm:

Nội dung (content)

Nội dung trong marketing trong những năm qua đã tạo ra rất nhiều sức hút với người tiêu dùng. Với chiến lược xây dưng nội dung hiệu quả, bạn có thể cải thiện kết quả SEO cũng như các chiến dịch mạng xã hội (từ đây, dẫn đến việc gia tăng lượt truy cập vào website của bạn), tạo dựng chỗ đứng cho thương hiệu và thậm chí là giúp bạn gia tăng tỷ lệ tương tác với khách hàng nếu bạn thiết lập các nút kêu gọi hành động thích hợp (Call-To-Actions).

cong-thuc-cho-chien-luoc-marketing-truc-tuyen-1

SEO (Search Engine Optimization)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là yếu tố phụ thuộc vào chiến lược xây dựng nội dung để thành công. Với SEO tốt, bạn sẽ giúp website của mình đạt được thứ hạng cao trong các kết quả tìm kiếm Google hiển thị – nền tảng để bạn có được nguồn tìm kiếm tự nhiên từ khách hàng đến website của bạn.

Mạng xã hội

Mạng xã hội là công cụ để doanh nghiệp có thể hoàn thiện và gia tăng sức mạnh cho chiến lược marketing

Cuối cùng, các chiến dịch marketing trên mạng xã hội là công cụ để bạn có thể hoàn thiện và gia tăng sức mạnh cho cả nỗ lực xây dựng nội dung lẫn cải thiện SEO. Với mạng xã hội, bạn sẽ thiết lập được những khách hàng theo dõi các cập nhật từ công ty của bạn. Đồng thời, đây cũng là kênh để nội dung bạn xây dựng đến gần hơn với người tiêu dùng, thúc đẩy họ đọc và chia sẻ với nhau.

Nền tảng kết nối: website

Mọi thứ đều bắt đầu từ website của bạn, vì vậy bạn cần xây dựng một nền tảng website tốt. Website của bạn cần có đủ khả năng để kết nối ba yếu tố cốt lõi vừa nêu phía trên. Về website, đây là những lưu ý dành cho bạn:

Thương hiệu và thiết kế

Website sẽ định hình ấn tượng đầu tiên của công ty đối với người tiêu dùng khi họ truy cập. Vì vậy, cần đảm bảo rằng bạn đã thể hiện rõ ràng và đầy đủ về hình ảnh thương hiệu mà công ty bạn mong muốn truyền tải qua website chính thức. Bạn cũng sẽ cần đảm bảo rằng các thiết kế về giao diện và tính năng trên website được sắp xếp hợp lý, vì chúng sẽ quyết định bạn có thể mang đến hay phá hủy những trải nghiệm từ người truy cập.

SEO

Ở thời điểm ban đầu, bạn sẽ cần dành thời gian để thiết lập các yếu tố kỹ thuật SEO cho website. Bạn cần hoàn tất điều này trước khi bắt đầu bất kỳ chiến lược marketing nào. Các tags trên tiêu đề, thông tin mô tả, khả năng tương tích của website với điện thoại, máy tính bảng, laptop, sơ đồ website… là một trong số rất nhiều điều bạn cần chuẩn bị cho SEO.

Tối ưu hóa kênh chuyển đổi

Bạn cần đảm bảo rằng website của bạn có khả năng tạo ra các tỷ lệ chuyển đổi cần thiết, vốn được ví như “máu sống” cho các chiến lược marketing trực tuyến. Bổ sung các nút kêu gọi hành động (Call-to-actions) xuyên suốt website và tối ưu hóa các nút này để tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi tiềm năng giữa xem và thực hiện hành động từ người truy cập trên website.

Một khi website đã sẵn sàng, bạn có thể tập trung vào các chiến lược hỗ trợ tiếp theo.

cong-thuc-cho-chien-luoc-marketing-truc-tuyen-2

Nội dung trên trang (On-site content)

Ít nhất mỗi tuần một lần, bạn cần cập nhật website bằng các nội dung cụ thể, hữu ích, hấp dẫn. Hãy tạo ra sự khác biệt giữa bạn và các đối thủ trên thị trường bằng cách cung cấp cho người tiêu dùng các thông tin mà họ thực sự cần nhiều hơn là quảng bá về thương hiệu hay sản phẩm của bạn. Bạn cần tối ưu hóa các nội dung này bằng việc đan xen các từ khóa SEO chính, và đồng bộ các nội dung này trên mạng xã hội để gia tăng độ phủ.

Nội dung ngoài trang (Off-site content)

Đây là cầu nối lý tưởng giữa nội dung marketing và SEO. Khi đăng tải các bài viết của bạn lên các trang khác, bạn không chỉ gia tăng sự hiện diện của thương hiệu mà bạn còn mở ra cơ hội để xây dựng cầu nối và gia tăng tỷ lệ truy cập trở về website của bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng các website trong phạm vi nhỏ, sau đó mở rộng dần nhằm tạo ra các kênh vững chắc giúp đưa thêm lượt truy cập trở về trang chủ của bạn.

Mạng xã hội

Trên các mạng xã hội, bạn có thể tạo ra các kênh cập nhật thông tin đồng bộ và thường xuyên nhằm duy trì sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Mạng xã hội là nơi bạn có thể bước ra để gắn kết với khách hàng mình một cách gần gũi hơn, đồng thời thu hút thêm khách hàng mới.

Qua thời gian, số lượng người theo dõi thông tin từ công ty của bạn trên mạng xã hội sẽ gia tăng, khi đó những nỗ lực marketing của bạn sẽ mạnh mẽ hơn, lượt truy cập website qua mạng xã hội cũng sẽ gia tăng và kết quả SEO của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Sức mạnh đến từ sự kết nối

Điều quan trọng cốt lõi bạn cần ghi nhớ khi xây dựng chiến lược marketing chính là sức mạnh sẽ đến khi bạn kết nối các kênh lại với nhau. Bạn có thể hình dung điều này giống như một đồng xu có nhiều mặt hoặc nhiều bộ phận cấu thành nên một động cơ, khi vận hành, bạn cần thực hiện đồng bộ tất cả các kênh thay vì sử dụng chúng một cách rời rạc.

Khi bạn tìm ra được sự kết nối nhịp nhàng giữa các công cụ này, chiến lược marketing tổng hợp của bạn sẽ phát triển bền vững như “diều gặp gió”.

Theo Doanh Nhân Sài Gòn

Bài học rút kết kinh nghiệm bán hàng thời trang (Kỳ 3)

Các mặt hàng về thời trang  có thể nói là ngành hàng luôn sôi động và buôn bán nhộn nhịp nhất. Chính vì vậy mà có nhiều người nhảy vào để có thể kiếm được lợi nhuận nhưng lắm kẻ thành công thì cũng có kẻ thất bại. Dưới đây  là Bài học rút kết kinh nghiệm bán hàng thời trang (Kỳ 3)

9 sai lầm kinh điển khi bắt tay làm thời trang

1. Kinh doanh kiểu nghệ sỹ

Đây là kiểu sai lầm có thể bắt gặp phổ biến nhất, có thể nói là đến quá nửa các bác kinh doanh lần đầu đều thuộc nhóm nghệ sỹ này. Một số biểu hiện của kiểu làm ăn nghệ sỹ là:

– Nhập hàng theo sở thích cá nhân, mình thích mặc cái gì thì nhập cái đó. Kết quả khách không ưng và hàng tồn, chủ shop ngồi thắc mắc sao hàng đẹp thế mà khách không mua.

– Chăm chút cho cửa hàng, website, giá kệ, namecard, ảnh lookbook… từng li từng tí, muốn cái gì cũng phải hoàn hảo (vì họ là nghệ sỹ mà), trong khi sản phẩm cốt lõi và dịch vụ thì chả ra sao.

– Luôn mơ về việc được sở hữu một cửa hàng của riêng mình mà chẳng biết vì sao lại thế.

– Có tiền nhãn rỗi, không biết làm gì, nghe mọi người xung quanh mách nước thế là đầu tư kinh doanh quần áo (?!)

– Làm nghề kinh doanh nhưng luôn tự nhủ tiền không quan trọng, tiền không phải là tất cả.

– Lúc mới làm thì rất hào hứng xong qua 2, 3 tháng thì bỏ bê, chỉ muốn giao lại cửa hàng cho người khác hoặc nhân viên.
….
Tóm lại, với kiểu làm ăn như thế này thì có thể khẳng định 100% các nghệ sỹ sẽ ôm rất nhiều hàng tồn và tiền cứ đội nón ra đi bởi các chi phí cố định hàng tháng. Sau đó, phần lớn các nghệ sỹ sẽ tặc lưỡi tự nhủ “mình không hợp với việc kinh doanh” và trở về với công việc thường ngày là rong chơi và ca hát. Có những nghệ sỹ tồn nhiều hàng, vừa mặc vừa cho mấy năm sau vẫn còn chưa hết.

kinh-doanh-hang-thoi-trang-4

2. Ôm hàng số lượng lớn

Có rất nhiều lý do khiến cho các chủ shop ôm hàng. Ví dụ như:

– Nhà cung cấp, xưởng may yêu cầu số lượng tối thiểu cho mỗi đơn hàng phải cao

– Muốn có sẵn hàng để bán cho khách

– Nguồn cung đang có khuyến mại

– Nhập số lượng càng lớn giá càng rẻ, nên muốn nhập nhiều để được chiết khấu cao

– Chủ shop tự nhẩm tính nếu bán hết số hàng này sẽ lãi rất nhiều nên ôm hàng

Nhưng các bác lại quên mất một rủi ro lớn nhất của ngành thời trang chính là hàng tồn. Hàng tồn thường bị lỗi mốt, mất giá nhanh, chiếm nhiều diện tích và cực khó thanh lý. Nếu như các ngành khác hầu hết chỉ cần giảm giá sâu là bán được, thì hàng thời trang khi đã bị tồn dù có cho không cũng phải mất vài ngày, nhất là hàng có tính mùa vụ.

Nhiều bác mới mở shop lần đầu đã dám ôm cả tỷ đồng tiền hàng (tính theo giá vốn) và chắc mẩm khi bán hết mình sẽ lãi hàng tỷ. Nhưng đời không như mơ, chỉ một đơn hàng đầu tiên có thể vùi dập luôn cả dự án của bác.

Kinh nghiệm ở đây là khi mới làm, hoặc mới nhập mặt hàng gì thì phải đánh giá cẩn thận, tốt nhất là bán từ ít đến nhiều. Thậm chí bán không có lãi để lấy khách hàng đã, chiết khấu không phải là vấn đề quan trọng lắm trong giai đoạn đầu, quan trọng là giảm thiểu rủi ro các bác nhé.

3. Đón trước mùa vụ

Ở miền Nam do khí hậu ổn định nên tình trạng đón mùa vụ không quá nhiều, nhưng ở miền Bắc thì vô cùng phổ biến. Khi đón trước mùa vụ, bác nào cũng nghĩ là mình rất thông minh mà không hiểu rằng hàng vạn shop khác cũng làm như vậy.

Một quyết định “đi tắt đón đầu” chỉ có giá trị khi các bác nằm trong số ít những người dự đoán trúng. Còn chuyện đương nhiên sẽ xảy ra, ai cũng biết thì các bác đoán trước cũng vô ích. Đó là lý do vì sao người ta đặt cược Leicester trước mùa giải vừa rồi thì 1 ăn 5000, nhưng đến những vòng cuối thì chỉ còn là 1 ăn 1.5 hay 1 ăn 2 mà thôi.

Với tình trạng hàng hóa thừa thãi như hiện nay, khi trời bắt đầu se lạnh các bác nhập hàng đông cũng không hề muộn chút nào, thậm chí giá còn dễ chịu hơn. Khỏi cần ôm hàng từ trước làm gì cho khổ, mà chẳng may nhỡ “Mùa đông không lạnh” như Akira Phan vẫn hát thì các bác sẽ ra đi sớm.

Tương tự như vậy, hàng hè cũng chỉ cần đảm bảo hàng về trước khoảng 5 – 7 ngày là ok rồi. Bây giờ dự báo thời tiết của Google đã cho biết trước 7 ngày các bác thoải mái lên kế hoạch đi nhập hàng.

kinh-doanh-hang-thoi-trang-2

4. Có nguồn hàng giá gốc

Lý do mà rất nhiều bác nhảy vào kinh doanh thời trang là nhà ông anh có xưởng may A, hay bà chị chuyên nhập tận gốc mặt hàng B… có thể nói là một lợi thế vớ vẩn hết sức.

Trước hết nói về giá, thì các bác nên hiểu 70% giá bán của sản phẩm tạo nên bởi khâu marketing và phân phối, còn khâu sản xuất chỉ chiếm 30%. Do đó, việc lấy hàng tận gốc, hay tự sản xuất chỉ giúp các bác giảm được một vài % so với đối thủ, chỉ bằng cái khuyến mại vui của người ta chứ chẳng xi-nhê gì cả.

Cũng là một nhà sản xuất, em thấy rằng các xưởng hầu như đều tính giá xuất xưởng theo một công thức bằng Nguyên liệu + CMT (giá gia công) + Lợi nhuận của nhà máy. Vì vậy khi bác nhờ ông anh hay bà chị sản xuất thì giá cũng tương tự như khách lạ đến mua mà thôi. Giá tốt hay không vẫn chủ yếu phụ thuộc vào nguyên liệu và số lượng của đơn đặt hàng.

Ngược lại, vấn đề chính để tạo nên thành công là marketing, chăm sóc khách hàng, bán hàng thì hầu hết các bác ở nhóm này khá lơ mơ. Việc này cũng giống như thi lập trình mà bác cậy mình to khỏe vậy. Rất nhiều shop không hề có xưởng, không cần nhập tận gốc nhưng vẫn thành công, vì việc đó thực sự không góp phần đáng kể trong việc thành bại của shop thời trang.

5. Sao chép và sao chép

Sao chép là sở trường của người Việt Nam. Nếu lịch sự thì gọi là sao chép, còn bản chất thì gọi là ăn cắp hay nhái. Thực ra sao chép không có gì là xấu, nhưng khi sao chép một cách lộ liễu và lười biếng thì thực sự là điều rất tệ.

Để làm ra cái điện thoại iPhone, tất nhiên người ta cũng phải sao chép rất nhiều tính năng đã có trên các điện thoại trước đó, nhưng sản phẩm làm ra hoàn thiện hơn và giá trị hơn. Còn kiểu của nước ta là bắt chước vụng về, làm cái logo hao hao, cái tên na ná (để gây hiểu lầm), rồi sản phẩm giống hệt và tìm cách bán giá rẻ hơn.

Tất nhiên, những cửa hàng kiểu này không thể tồn tại lâu được, nhưng có lẽ vì sự sao chép quá phổ biến ở Việt Nam đến mức, người ta coi nó như cách chủ yếu để làm ăn. Cứ một shop nào làm tốt, là ngay lập tức các shop COPY, PASTE sẽ mọc lên như nấm xung quanh.

kinh-doanh-hang-thoi-trang-3

Và kết quả “suốt đời anh, mãi mãi là người đến sau”. Khi bác đưa một sản phẩm ra thì người ta đã bán chán chê rồi, các bác chỉ ăn phần cặn với tỷ lệ lợi nhuận rất thấp. Có khi bác bán 5 sản phẩm mới kiếm được bằng người ta bán 1 cái. Khách hàng thì nhiều, doanh thu cao nhưng tỷ lệ hài lòng thấp, chi phí bán hàng cao và bác luôn ở trong tình trạng vất vả, mệt mỏi, khách hàng lại còn hay so sánh mình với người khác rất khó chịu.

Có thể thỉnh thoảng mình cũng lượn qua, học hỏi vài ý tưởng từ người khác, nhưng em khuyên thật lòng bác nào định copy theo kiểu dáng, dòng hàng, thương hiệu của người khác thì hãy bỏ ngay ý định trước khi mọi chuyện quá muộn với một đống nợ.

Cứ 10 người nhờ em tư vấn thì 4 – 5 người trong số đó có câu hỏi “Sao hàng hóa giống hệt mà nó bán tốt thế, còn tôi thì không?”. Xin thưa vì đối thủ của bác chịu động não, chịu xây dựng thương hiệu, chịu tìm điểm khác biệt. Đời rất công bằng các bác lười biếng thì ráng chịu ạ.

6. Cửa hàng cho tất cả mọi người

Vì sao khi mở shop cần phải định hướng một thị trường riêng biệt thì em đã giải thích trong PART 1 rồi. Ở đây em chỉ nói về vấn đề phổ biến của các chủ shop đó là ôm đồm nhiều đối tượng khách hàng.

Ngay cả cái siêu thị cũng không thể đáp ứng được nhu cầu mua sắm của toàn dân, nhưng rất nhiều bác với cửa hàng chỉ khoảng 50m2 lại có ý định bán cả hàng nam, hàng nữ, hàng công sở, hàng trẻ em, phụ kiện thời trang… với suy nghĩ đơn giản là đằng nào cũng mở shop, sao đa dạng mặt hàng cho được nhiều doanh thu.

Cũng chính chữ “đa dạng hóa” đã giết chết biết bao doanh nghiệp từ cổ chí kim, và nếu không cẩn thận các bác có thể là nạn nhân tiếp theo. Sở dĩ các chủ shop hay mắc sai lầm này là vì họ cho rằng: Đằng nào cũng chỉ mất bấy nhiêu tiền thuê mặt bằng, thuê nhân viên mà lại bán được nhiều dòng hàng hơn, doanh thu và lợi nhuận sẽ cao hơn.

Kết quả của tư duy này là mặt hàng nào cũng shop cũng làng nhàng, không có điểm nhấn, thiếu sự lựa chọn. Tệp khách hàng tùm lum khi chạy quảng cáo rất tốn kém (vì phải tiếp cận nhiều khách hàng không tiềm năng). Nhân viên không có chuyên môn sâu về bất cứ dòng hàng nào, và khách thì không có ấn tượng gì về shop.

Giả sử doanh thu hàng nam của bác là 100tr/tháng. Nếu bác đẩy thêm hàng nữ có thể được thêm 50tr/tháng nữa. Nhưng công sức đó nếu đi tiếp vào hàng nam có thể được thêm 100tr/tháng. Vì thị trường rất rộng, bác khai thác hàng nam thoải mái mà không hết sao lại khờ dại ghép thêm hàng nữ. Chưa kể khi bán 2 dòng, chắc chắn tỷ lệ khách nam hài lòng về shop sẽ giảm xuống và rời bỏ shop.

Cũng tương tự với một dòng hàng nam, cũng có rất nhiều ngách nhỏ nữa. Đó là lý do vì sao có những shop chỉ bán chuyên giày, chuyên đồ lót, chuyên hàng army, chuyên hàng ngoại cỡ, chuyên hàng cosplay… mà vẫn luôn đông khách. Tóm lại thà làm một ngách mà đứng top còn hơn làm tất cả mà đứng cuối, trăm mối tối nằm không các bác ạ.

Hãy tập trung và tìm cho shop của mình một nét riêng ngay hôm nay, chỉ cần nó đừng quá “dị”, hay nhu cầu quá nhỏ là được.
Việc làm đa dạng sẽ có lợi ở một khu vực đang thiếu hàng, như ở các tỉnh lẻ hay thị trấn ngoại thành chẳng hạn, vì khách có ít sự lựa chọn. Nhưng khi đã cạnh tranh gay gắt, thì phương châm của shop phải luôn nhớ “KHÁC BIỆT hay là CHẾT”.

7. Gía rẻ nhưng vẫn ế?

Từ tư duy sao chép sẽ dẫn đến chiến lược cạnh tranh giá. Tư duy khác biệt sẽ dẫn đến chiến lược thương hiệu bền vững. Nếu cho khảo sát thì em nghĩ rằng có đến 90% mọi người tự nhận là mình không thích cạnh tranh giá, nhưng đến khi vào thực tế thì người ta vẫn cứ lấy giá rẻ làm ưu thế. Ngay cả nước chính phủ Việt Nam cũng có giai đoạn vỗ ngực tự hào ta đây có lợi thế là “nhân lực giá rẻ”. Và bây giờ thực tế đã chứng minh đó là quan điểm là sai bét.

Việc so sánh giá thể hiện một cái nhìn rất nông cạn về cạnh tranh và sản phẩm. Bởi lẽ khi bỏ tiền ra mua một món hàng, khách hàng chỉ mua sản phẩm là một phần. Bên cạnh đó, khách hàng còn mua cả dịch vụ, niềm tin, sự tư vấn, giá trị thương hiệu..v..v

Đặt mình là khách hàng, các bác cũng thấy nhiều khi cùng một món đồ, mình sẵn sàng trả thêm tiền để mua ở nơi có uy tín hơn, dịch vụ tốt hơn, nhất là các sản phẩm cao cấp. Bởi vì người có tiền sẽ coi trọng trải nghiệm mua sắm hơn sản phẩm rất nhiều.

Cũng là một đôi giày, cái túi da nhưng bác mua trong store giá có thể cao hơn hàng chục lần mua hàng dư bên ngoài (dù sản phẩm không bị lỗi gì). Vậy khách mua trong store phải chăng là ngu hết?
Nếu bác nào đang nghĩ họ ngu, có nghĩa bác vẫn cho rằng đôi giày trong store và đôi giày hàng ngoài là “hai sản phẩm giống nhau”, vẫn tư duy sản phẩm là cái gì hữu hình cầm nắm được. Còn người kinh doanh giỏi thấy nó là hai sản phẩm khác nhau một trời một vực.

kinh-doanh-hang-thoi-trang-1

Cũng như thế, sản phẩm của bác có thể giống shop kia về phần hữu hình, thậm chí là cùng một xưởng, cùng một lô hàng luôn. Nhưng những giá trị vô hình của bác thì thua hẳn người ta. Nếu cứ cậy hàng rẻ mà nghĩ là khách sẽ mua thì xác suất cao là các bác sẽ dẹp tiệm như biết bao nhiêu cửa hàng khác đã từng 🙁

8. Doanh nghiệp “lấn sân”

Lấn sân nghĩa là bác đang làm một lĩnh vực A, nhưng vì thấy nó ổn định, hay và thấy còn thừa thời gian rảnh, nên quyết định làm thêm lĩnh vực B. Các bác chủ shop lấn sân sang thời trang thì đến từ rất nhiều lĩnh vực khác nhau như:

– Đang làm quảng cáo, làm marketing -> lấn sân sang tự kinh doanh
– Đang sản xuất -> lấn sân sang thương mại
– Đang mở cửa hàng lĩnh vực khác -> lấn sân sang cửa hàng thời trang
– Đang làm doanh nghiệp -> lấn sân sang mở shop
….
Cá biệt có những bác đang làm kế toán, làm phần mềm, làm đào tạo, thậm chí bác đang làm web xem phim lậu, làm MMO… cũng quay sang làm thời trang theo kiểu lấn sân.

Thói thường, khi các bác đang làm một cái thành công thì mình sẽ chủ quan, cho rằng mình làm cái khác cũng thành công như vậy. Nhưng chính tâm lý này và không lường trước sự vất vả khi phải làm 2 mảng sẽ đánh gục các bác.

Các dự án kinh doanh giai đoạn đầu đều cần sự toàn tâm toàn ý, hàng thời trang cũng vậy. Sau một thời gian nếu quản lý không tốt và không tập trung dễ dẫn đến cả 2 mảng đều chậm và một ngày đẹp trời, các bác sẽ phải quyết định dừng lại một trong hai.

Em thì tin rằng phần lớn mọi người sẽ bỏ cái mới và quay về tập trung làm tốt cái cũ. Quãng thời gian để nhận ra sự tai hại của việc lấn sân có thể là 6 tháng hoặc 2, 3 năm, cũng vừa đủ để nhiệt huyết ban đầu suy giảm và chúng ta chấp nhận thất bại.

9. Tin vào kết quả của người khác

Làm kinh doanh đúng như các cụ vẫn nói “hết khôn dồn đến dại”, và “không cái dại nào giống cái dại nào”. Một cái dại thuộc loại kinh điển nhất mà em xin nói trong mục cuối cùng này là mình cũng đang kinh doanh, đang quảng cáo, seeding mà lại đi tin vào kết quả thằng khác show ra.

Rất nhiều bác cứ cam đoan với em là shop X, shop Y đang bán loại hàng này mạnh lắm, nhưng không hiểu sao mình bán thì không ra đơn. Em nói thế này hơi bị “vơ đũa cả nắm” một tí, các bác thông cảm. Nhưng sự thật là đến 90% các bác lên mạng tỏ ra rất đông khách, bận bịu túi bụi đơn hàng chính là các bác đang ngồi mốc meo đợi đơn hàng. Vì sao vậy?

Vì nếu nhiều đơn thì thời gian đâu mà lên Facebook khoe mẽ nữa, có thời gian cũng dại gì mà khoe để cho các đối thủ biết mình đang bán tốt hàng gì. Nên nếu bán được hàng thì cách tốt nhất là âm thầm mà bán hớt váng trước khi các shop khác nhận ra và copy theo phải không ạ?

Còn vấn đề seeding like, comment và đơn hàng thì càng khỏi phải bàn đến độ ảo diệu của nó. Bất cứ bác nào trong đây cũng dễ dàng lập chục cái nick để tự sướng cho bài quảng cáo của mình. Câu hỏi ở đây là nếu đó là comment mua hàng thật, liệu các bác có ẩn đi ngay lập tức không hay là để lại cho thằng khác nó câu mất khách?

Do đó, khi kinh doanh trên mạng, tốt nhất là chỉ được tin vào kết quả bán hàng của chính mình, chớ có dại mà nhìn vào kết quả của thằng khác mà học theo để rồi cuối cùng cả 2 ông đều gặp nhau ở bờ đê nha các bác.

Nếu các bác vẫn chưa tỉnh ngộ thì có thể đến trực tiếp shop để xem ông kia đang ngồi chờ trực đơn hàng và chơi FB ra sao để xem em nói có đúng không. Nhưng ngược lại nó cũng có mình một kinh nghiệm hay, đó là con người dù tự mình rất ảo nhưng rất dễ tin vào mọi thứ trên mạng là thật. Vì vậy, các bác hãy khai thác seeding triệt để, thà ít khách mà giả vờ đông còn hơn ít khách mà ai cũng biết đúng không ạ 🙂

Trên đây là Bài học rút kết kinh nghiệm bán hàng thời trang (Kỳ 3). Chúc bạn thành công!

Theo Cộng đồng iSocial

Xem thêm:

–> Bài học rút kết kinh nghiệm bán hàng thời trang (Kỳ 1)

–>  Bài học rút kết kinh nghiệm bán hàng thời trang (Kỳ 2)